Tiếp bước trường thi” tỉnh Trà Vinh: Tùy ngành học có những yêu cầu khác nhau

Đây là lưu ý của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Trà Vinh. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Trà Vinh, Sở GD-ĐT tỉnh Trà Vinh thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.

Yêu cầu học lực giỏi

Tư vấn cho học sinh về nhóm ngành sức khỏe và sư phạm, ThS. Nguyễn Hứa Duy Khang (Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Cần Thơ) cho biết, đối với phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT những ngành liên quan đến sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề như: Ngành y khoa, răng hàm mặt, ngành dược, Bộ GD-ĐT quy định ngưỡng đầu vào không được thấp hơn quy định. Theo đó, thí sinh muốn xét tuyển vào ngành dược phải có học lực giỏi, điểm xét tốt nghiệp phải từ 8.0 trở lên. Với phương thức học bạ, những ngành gồm: Điều dưỡng, xét nghiệm y học, xét nghiệm học bạ có yêu cầu thấp hơn. Thí sinh chỉ cần tốt nghiệp loại khá, học lực từ 6.5 trở lên. Những ngành về sư phạm cũng được Bộ GD-ĐT quy định học lực lớp 12 phải loại giỏi, điểm xét tốt nghiệp đạt từ 8.0. Những ngành liên quan đến năng khiếu như sư phạm thể dục, sư phạm âm nhạc chỉ cần hoc lực lớp 12 loại khá, điểm xét tốt nghiệp từ 6.5. “Năm 2022, những ngành sư phạm có điểm chuẩn là 19 điểm, riêng các ngành về sư phạm thể dục, sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật từ 18 điểm trở lên. Dựa vào điểm chuẩn này, thí sinh có thể tham khảo để xét tuyển vào nhóm ngành sức khỏe, sư phạm”, ThS. Khang gợi ý.  

Nói về ngành kiến trúc, ThS. Vũ Quang Huy (Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho hay, đây là ngành kết hợp giữa 2 lĩnh vực là nghệ thuật và mỹ thuật. Tùy từng trường, những ngành liên quan đến năng khiếu như: kiến trúc, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, nội thất… đều có thời gian thi vẽ như nhau. Tuy nhiên các em nên tìm hiểu kỹ môn vẽ của trường mình xét tuyển xem họ yêu cầu thi môn gì, thời gian như thế nào.

Mỗi ngành yêu cầu tố chất khác nhau

Trong chương trình, nhiều học sinh thắc mắc: “Người học ngành  luật phải có tố chất gì”. ThS. Nguyễn Thị Hồng (Giảng viên khoa Luật, Trường ĐH Mở TP.HCM) cho biết, không riêng về ngành luật mà các ngành nghề đều yêu cầu người học phải có những tố chất nhất định. Chẳng hạn, sinh viên muốn học kế toán, kiểm toán phải có tính trung thực, tỉ mỉ, yêu thích con số. Riêng ngành luật, người học phải có tính công bằng, tư duy phản biện, lập trường vững vàng, khả năng giải quyết vấn đề… “Nhu cầu nhân lực của ngành luật hiện nay rất cao. Học ngành này, sinh viên có thể làm việc ở các cơ quan nhà nước, sở ban ngành, tòa án, luật sư… ThS. Hồng thông tin.

Trả lời câu hỏi cho học sinh về ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết, đây là ngành học liên quan đến vận chuyển, kho bãi, hoạt động xuất nhập khẩu… Hiện nay công việc ngành này rất lớn tuy nhiên người học phải có kỹ năng ngoại ngữ, tin học. “Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM đào tạo theo mô hình song ngữ, 50% bằng tiếng Anh, 50% tiếng Việt. Các chương trình đào tạo của trường đều có hoat động ứng dụng liên quan đến công nghệ thông tin để mang lại hiệu quả trong công việc”, ThS. Nguyên thông tin.

Giải đáp cho học sinh về ngành công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, ThS. Lê Thanh Vũ (Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, Trường ĐH Cửu Long) thông tin, nhà trường đào tạo đa ngành, đa bậc. Qua 23 năm hình thành và phát triển, nhà trường đã cung ứng cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long 32 ngành kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ. Năm 2023, trường áp các phương thức: Tuyển thẳng, dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG và xét học bạ. “Ngành công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng năm nay có nhiều ưu tiên trong đó sinh viên đạt loại giỏi, xuất sắc sẽ được nhận học bổng. Bên cạnh đó nhà trường tạo cơ hội cho các em tham gia thực tập, thực tế và tìm việc làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”, ThS. Vũ cho biết.

Một học sinh hỏi: “Bằng đại học ở Việt Nam có tương đương như bằng đại học ở nước ngoài hay không, TS. Nguyễn Đức Nghĩa (Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM) cho biết, hiện nay nhiều trường ở nước ngoài chấp nhận bằng tốt nghiệp đại học của Việt Nam để sinh viên có thể học tiếp sau đại học ở nước ngoài. Không chỉ vậy, hiện nay Việt Nam còn ký kết với các nước trong khối ASEAN và một số nước châu Âu về công nhận và hoán đổi tín chỉ cho nhau. Việc này cho thấy bằng đại học Việt Nam có thể tương đương với bằng đại học ở nước ngoài cho nên học sinh không nên quá lo lắng.

Phát biểu trong chương trình, bà Nguyễn Thị Bạch Vân (Tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Trà Vinh) khẳng định, chương trình “Tiếp bước trường thi” của Tạp chí Giáo dục TP.HCM nhằm cung cấp thông tin ý nghĩa, thiết thực cho học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Sau nhiều năm diễn ra tại tỉnh Trà Vinh, chương trình đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết của mỗi học sinh, phụ huynh. “Sở GD-ĐT tỉnh Trà Vinh đánh giá cao chương trình này. Bởi thành công của chương trình không chỉ thể hiện qua nội dung phong phú, kịp thời mà còn mang đến những thông tin mới về thị trường lao động ở các lĩnh vực khác nhau…”, bà Vân đánh giá cao chương trình.

Tin cùng chuyên mục

Sau khi Bộ GD-ĐT có văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 đối với giáo dục ĐH, CĐ sư phạm, nhiều trường ĐH đưa ra kế hoạch công bố đề án tuyển sinh với các phương thức tuyển sinh cụ thể cho 2 năm tiếp theo.
Đến nay, trong khi đa số các trường ĐH đã dừng công việc tuyển sinh để bắt đầu năm học mới, thì vẫn còn những trường thông báo xét tuyển bổ sung đợt 3 với hàng trăm chỉ tiêu.
Hiện có không ít ngành đào tạo dù nhu cầu xã hội cần nhưng các trường đại học vẫn thiếu nguồn tuyển. Nhiều trường đại học đã đề ra chính sách khuyến khích để thu hút người học.
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ban hành thông báo thu học phí năm học 2023-2024. Theo đó, mức thu tăng mạnh so với năm học trước.
Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi