Quảng cáo 1

“Tiếp bước trường thi” tỉnh Đồng Tháp: Nhóm ngành ngoại ngữ đầy tiềm năng

Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức vừa diễn ra tại tỉnh Đồng Tháp.

Chương trình có sự tham dự của ông Huỳnh Thanh Hùng (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp; ông Nguyễn Văn Ngợi (Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp).

Chương trình có sự phối hợp của Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Đồng Tháp, Sở GD-ĐT Đồng Tháp. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là những đơn vị đồng hành.

Thông tin đến các em học sinh, TS. Nguyễn Đức Nghĩa (Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM) cho biết, đến thời điểm này thời hạn đăng ký kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã kết thúc. Như vậy, cùng với 1 triệu thí sinh trên cả nước, hơn 15 ngàn học sinh tỉnh Đồng Tháp đã chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2022.

Việc xét tuyển vào ĐH, CĐ năm nay vẫn giữ ổn định như mọi năm. Tuy nhiên có những điểm mới mà học sinh cần lưu ý đó là việc đăng ký xét tuyển phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT không diễn ra đồng thời với việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT như những năm trước mà diễn ra sau kỳ thi 6 tuần. Việc đăng ký xét tuyển này được thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến. Các phương thức khác như: dựa vào điểm học bạ; kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG… học sinh có thể đăng ký trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, học sinh cũng cần chú ý đến thủ tục và ngày thi, sức khỏe để có được kỳ thi thành công.

Trong chương trình tư vấn, bên cạnh những ngành nghề mới, đón đầu xu thế, các em học sinh còn bày tỏ quan tâm đối với nhóm ngành ngôn ngữ. Điển hình như câu hỏi của một học sinh: “Không giỏi ngoại ngữ có thể học ngành liên quan không?” ThS. Vũ Quang Huy (Phó ban tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho biết, nhà trường có 4 ngành học ngoại ngữ: Ngôn ngữ Anh; ngôn ngữ Nhật; ngôn ngữ Trung và ngôn ngữ Hàn. Việc học ngoại ngữ không khó, điều quan trọng nhất ở sinh viên là phải chăm chỉ, chịu khó.

Theo ThS. Huy, hầu hết các trường ĐH đều cam kết đầu tư ngoại ngữ cho sinh viên từ cơ bản cho đến nâng cao sau khi trúng tuyển nên những em chưa thật sự giỏi ngoại ngữ trước đó vẫn có cơ hội xét tuyển vào những ngành này. Về đầu ra tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, đối với ngành ngôn ngữ Anh, sinh viên yêu cần phải biết ngôn ngữ thứ hai đó là tiếng Nhật; tiếng Trung hoặc tiếng Hàn. Còn với sinh viên học ngành ngôn ngữ Nhật; ngôn ngữ Trung; ngôn ngữ Hàn, đầu ra phải biết tiếng Anh. “Hiện nay, nhóm ngành ngoại ngữ rất quan trọng, đặc biệt là tiếng Anh. Trên thế giới có khoảng 50 nước xem tiếng Anh là ngôn ngữ chính; hơn 100 nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 với 1,5 tỉ người sử dụng tiếng Anh. Nhu cầu tiếng Anh quan trọng. Sinh viên ra trường có ngoại ngữ tốt sẽ có cơ hội tốt làm việc ở các công ty nước ngoài với mức thu nhập tính bằng đô la”, ThS. Huy thông tin.

Lo lắng về ngoại ngữ, một học sinh thắc mắc: “Em muốn học ngành du lịch nhưng không giỏi ngoại ngữ có được không?”. ThS. Nguyễn Đỗ Tùng (Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, Trường ĐH Văn Hiến) cho rằng, du lịch là ngành học năng động, dành cho những em thích di chuyển, giao tiếp với mọi người, đặc biệt là người có khả năng về ngoại ngữ. Điều đó cũng không thể phủ định là những người không giỏi ngoại ngữ không thể học ngành du lịch. Bởi vì học một ngành có thể làm nhiều vị trí, công việc. Ngoài việc theo hướng lữ hành, hướng dẫn viên, các em cũng có thể làm vị trí văn phòng nên không phải giao tiếp nhiều và những em không giỏi giao tiếp, tiếng Anh vẫn có thể theo hướng này và theo đuổi đam mê ngành du lịch”, ThS. Tùng cho hay.

Trong chương trình, các em học sinh lo lắng về việc đất nước ngày càng phát triển về khoa học kỹ thuật. Vậy những ngành nghề liên quan đến văn hóa như: Quản lý văn hóa có phát triển không?.

Tháo gỡ băn khoăn cho các em, ThS. Trần Vũ (Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM) cho rằng, tỉnh Đồng Tháp là một vùng đất đẹp, từ hình ảnh hoa sen cho đến các khu du lịch. Đó không chỉ mang nét biểu trưng mà còn chưa đựng những giá trị về văn hóa, lịch sử. Để bảo tồn và phát triển rất cần những người quản lý về văn hóa để có những góc nhìn và đưa những hình ảnh đó ra thế giới. “Nếu muốn phát triển văn hóa địa phương các em có thể theo học những ngành thuần về văn hóa như: văn hóa học, xã hội học, công tác xã hội, quản lý văn hóa… Đây là những ngành học được đào tạo tại Trường ĐH Văn hóa, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM… “, ThS. Vũ cho hay.

Ngoài những ngành học trên, các em học sinh còn quan tâm đến ngành tài chính ngân hàng, tâm lý, công nghệ thông tin, logistics… Các chuyên gia đã giải đáp cặn kẽ giúp các em an tâm để lựa chọn ngành nghề.

Phát biểu tại buổi tư vấn, ông Huỳnh Thanh Hùng (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp) bày tỏ cảm ơn chân thành đến Tạp chí Giáo dục TP.HCM, các chuyên gia đến từ các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP.HCM đã quan tâm, chia sẻ và mang những thông tin bổ ích, thiết thực đến các em học sinh, thầy cô giáo, phụ huynh tỉnh Đồng Tháp. Những thông tin mới nhất về quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT, cách thức tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ năm 2022 giúp các em biết được những ngành nghề sẽ thu hút nhiều nhân lực trong tương lai, qua đó định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn ngành nghề, trường học phù hợp với năng lực, sở thích. “Qua nhiều năm đồng hành cùng, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp đánh giá cao hiệu quả và tính nhân văn của chương trình, góp phần hỗ trợ tư vấn việc chọn ngành, chọn trường cho hàng ngàn học sinh tỉnh nhà vào mỗi năm học…”, ông Hùng khẳng định.

PV

Tin cùng chuyên mục

Sau 17h00 hôm nay, Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ đóng chức năng xác nhận nhập học trực tuyến. Hàng loạt trường đại học đã thông báo xét tuyển bổ sung. Thí sinh lưu ý để không bỏ lỡ cơ hội này.
Theo ghi nhận ở một số trường ĐH, nhiều trường hợp thí sinh đã trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm nhưng không tra cứu thấy tên. Theo chuyên gia tuyển sinh, có 2 nguyên nhân khiến thí sinh rơi vào trường hợp này.
Đã trúng tuyển ĐH bằng phương thức xét tuyển sớm, tuy nhiên thí sinh nhận được thông báo về việc đi nghĩa vụ quân sự ngày 13.8 mà không có xác nhận theo học tại trường ĐH thì đủ điều kiện nhập ngũ. Thí sinh cần làm gì?
Đây là khẳng định của các chuyên gia trong chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Tiền Giang.
Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Gia Lai.
Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Kiên Giang.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi