Quảng cáo 1

“Tiếp bước trường thi” tỉnh Đồng Nai: Nhóm ngành quản lý và kinh doanh được nhiều thí sinh lựa chọn

Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Đồng Nai. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức với sự phối hợp của Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Đồng Nai, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) là những đơn vị đồng hành.

Tư vấn cho các em học sinh, ThS. Dương Trần Minh Đoàn (Trưởng phòng tuyển sinh, Trường ĐH Quản lý và Công nghệ TP.HCM) cho biết, theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm nay số lượng thi sinh đăng ký vào các ngành quản lý và kinh doanh chiếm khoảng 33%. Đây là tín hiệu đáng mừng. Bởi vì kinh tế Việt Nam đang phát triển, đặc biệt là nhóm ngành kinh doanh và dịch vụ, cho nên nguồn nhân trong những lĩnh vực này đang có nhu cầu cao. Với sự định hướng từ Nhà nước, nhà trường, các bạn trẻ đã ý thức được việc chuẩn bị ngành nghề cho tương lai phù hợp với bản thân và nhu cầu lao động. “Hiện nay, các ngành nghề đều cần nhân lực nhưng nhà tuyển dụng chỉ cần lao động làm được việc. Vì vậy, khi lựa chọn ngành nghề, học sinh nên tìm hiểu thật kỹ xem ngành nghề đó có phù hợp với bản thân, điều kiện gia đình cũng như mong đợi của bản thân. Khi đã chọn được ngành nghề, các em cũng cần lựa chọn phương thức để cơ hội trúng tuyển cao”, ThS. Đoàn lưu ý.

Trước thông tin trên, nhiều học sinh bày tỏ quan tâm đối với ngành kinh doanh quốc tế và quản trị kinh doanh, ThS. Lý Quốc Huy (Trường ĐH Công nghệ Miền Đông) cho biết, hai ngành học này giống nhau ở các môn cơ sở ngành. Với kiến thức chuyên sâu, ngành quản trị kinh được hiểu là công việc kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm việc tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa năng suất và hiệu suất, bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý để quản lý hoạt động kinh doanh. Trong khi đó ngành kinh doanh quốc tế cung cấp cho người học những kiến thức chung về quản trị và kiến thức chuyên sâu thuộc lĩnh vực ngoại thương như đầu tư quốc tế, logistics, vận tải quốc tế, thanh toán quốc tế, marketing quốc tế, hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế. Đây là công việc giao dịch giữa các quốc gia với nhau, nhằm mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế. “Cả hai ngành này đều thuộc nhóm ngành kinh doanh và quản lý, đồng thời kiến thức nền tảng cơ bản tương đối giống nhau nên 2 ngành đều có thể làm việc đan xen nhau”, ThS. Huy khẳng định.

Nói về ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng, ThS. Trần Hải Nam (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) thông tin, trong thời kỳ hội nhập, giao thương hàng hóa quốc tế, ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng được sinh viên quan tâm nhiều. Ngành này quan trọng giúp vận chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng hiệu quả nhất thông qua các hình thức về kho vận, vận chuyển, thương mại, dịch vụ, chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng đòi hỏi người học phải có ngoại ngữ tốt để giao thương quốc tế, làm việc với đối tác nước ngoài. “Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, trong quá trình học, sinh viên sẽ có học kỳ thực tập từ 3 đến 6 tháng tại doanh nghiệp để nâng cao kiến thức. Bên cạnh đó, nhà trường còn kết hợp doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương giúp sinh viên tiếp cận để có việc làm tốt sau khi ra trường”, ThS. Nam cho hay.

Giải đáp về ngành thương mại điện tử, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho hay, năm 2022 tất cả các ngành của trường đều tuyển sinh theo 4 phương thức: Dựa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT; dựa vào học bạ; dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG và theo học bạ 3 học kỳ. Trong xu thế phát triển ngày nay, thương mại điện tử là một trong những ngành được các bạn trẻ lựa chọn nhiều. Bởi các hoạt động trao đổi mua bán, quảng cáo, truyền thông, chăm sóc khách hàng đều diễn ra trên internet. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có nhiều cơ hội làm việc khác nhau. Tuy nhiên, ngành này đòi hỏi người học phải năng động, nhạy bén, khả năng giao tiếp tốt, nắm bắt tâm lý khách hàng, có khả năng sử dụng công nghệ thông tin… “Tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính, năm 2022 có nhiều mức học bổng tương ứng 25%; 50% và 100%. Đặc biệt, đối với các ngành: Thương mại điện tử; Công nghệ thông tin; Công nghệ truyền thông; Khoa học dữ liệu; Truyền thông đa phương tiện; Thiết kế đồ họa; Quảng cáo; Quan hệ quốc tế; Quan hệ công chúng; Du lịch; Nhà hàng; Khách sạn… giảm 30% học phí suốt quá trình học”, ThS. Nguyên thông tin.

Bên cạnh đó, nhiều học sinh cũng băn khoăn giữa ngành công nghệ kỹ thuật máy tính và công nghệ điều khiển tự động hóa, TS. Trần Thanh Thưởng (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) lý giải, những học sinh thích công nghệ thông tin, thiên về phần cứng có thể chọn ngành kỹ thuật máy tính. Học sinh có kiến thức và đam mê điện tử và tin học có thể chọn ngành điều khiển tự động hóa. Ngoài ra, nhà trường còn ngành cơ điện tử giúp học sinh có thể lựa chọn theo sở thích, đam mê. “Năm 2022 nhà trường có mở 4 ngành mới: An toàn thông tin; Ngành luật; Công nghệ kỹ thuật ô tô điện và ngành Sư phạm công nghệ. Thí sinh xét tuyển vào trường bằng phương thức học bạ cần lưu ý, hạn cuối nộp hồ sơ vào ngày 6-6. Theo đó, các em vào trang wed tuyển sinh của trường khai thông tin, sau đó dùng điện thoại chụp học bạ 5 học kỳ up lên và nộp lệ phí xét tuyển 15 ngàn đồng/nguyện vọng. Tất cả thực hiện bằng hình thức online rất tiện lợi cho thí sinh. Ngoài phương thức học bạ, nhà trường còn phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT; tuyển thẳng và ưu tiên tuyển thẳng”, TS. Thưởng cho biết.

PV

Tin cùng chuyên mục

Sau 17h00 hôm nay, Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ đóng chức năng xác nhận nhập học trực tuyến. Hàng loạt trường đại học đã thông báo xét tuyển bổ sung. Thí sinh lưu ý để không bỏ lỡ cơ hội này.
Theo ghi nhận ở một số trường ĐH, nhiều trường hợp thí sinh đã trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm nhưng không tra cứu thấy tên. Theo chuyên gia tuyển sinh, có 2 nguyên nhân khiến thí sinh rơi vào trường hợp này.
Đã trúng tuyển ĐH bằng phương thức xét tuyển sớm, tuy nhiên thí sinh nhận được thông báo về việc đi nghĩa vụ quân sự ngày 13.8 mà không có xác nhận theo học tại trường ĐH thì đủ điều kiện nhập ngũ. Thí sinh cần làm gì?
Đây là khẳng định của các chuyên gia trong chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Tiền Giang.
Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Gia Lai.
Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Kiên Giang.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi