“Tiếp bước trường thi” tỉnh Bình Thuận: Chương trình liên kết tiết kiệm chi phí

Các chuyên gia cho biết như vậy trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” diễn ra tại tỉnh Bình Thuận mới đây.

Chương trình có sự tham dự của ông Phan Đoàn Thái (Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận; ông Trần Lương Công Khanh (Trưởng phòng GDCN-GDTX, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận).

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Thuận và Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận tổ chức. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là những đơn vị đồng hành.

Nói về chương trình liên kết quốc tế, ThS. Nguyễn Thới (Phó Trưởng khoa đào tạo quốc tế, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) cho biết, chương trình này còn được gọi là chương trình liên kết đào tạo nước ngoài hay chương trình du học tại chỗ hoặc chương trình du học xuyên quốc gia. Hiện tại có gần 400 chương trình liên kết đào tạo giữa các trường ĐH ở Việt Nam với nước ngoài. Chương trình này đa dạng ngành nghề, bao gồm ngành kinh tế, ngôn ngữ, kỹ thuật... với lộ trình 2+2, 3+1, 4+0. “Tùy trường, nhu cầu học tập, khả năng tài chính, sinh viên có thể chọn lộ trình học tập tiết kiệm được nhiều chi phí (giảm 1/3 so với việc học ở nước ngoài). Ví dụ, sinh viên du học ở Mỹ học phí từ 45-60 ngàn đô nhưng với chương trình liên kết được giảm khoảng 30 ngàn đô. Ngoài việc tiết kiệm kinh phí, sinh viên còn được đào tạo kỹ năng ngoại ngữ”, ThS. Thới khẳng định.

Thông tin cho học sinh về việc xét tuyển bậc CĐ, TS. Nguyễn Hoàng Hưng (Trưởng khoa kinh tế, Trường CĐ Bách Khoa Sài Gòn) cho hay, việc xét tuyển bậc học này cũng như ĐH nhưng chủ yếu dựa vào điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT. “Điểm khác biệt của việc xét tuyển giữa 2 bậc này là thí sinh không tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng có thể đăng ký học CĐ với hình thức xét tuyển học bạ. Tuy nhiên, sinh viên cần lưu ý điều kiện xét tuyển. Vì mỗi trường mỗi cách tính điểm khác nhau: chọn theo phương thức học bạ lớp 12; tổ hợp môn… Bên cạnh đó, sinh viên cần lưu ý mốc thời gian xét tuyển, chế độ ưu đãi để nộp hồ sơ đúng quy định. Nếu sinh viên xét tuyển tổ hợp môn nên tận dụng thế mạnh để khả năng đậu cao, kết quả đạt được khả quan hơn”, TS. Hưng nhấn mạnh.

Em Nguyễn Anh Hào hỏi: “Ngành Quan hệ công chúng khác gì ngành Truyền thông đa phương tiện cũng như cơ hội việc làm”, ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) nhấn mạnh, đây là ngành học nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên. Với xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi mặt của đời sống xã hội nên lĩnh vực truyền thông cũng theo xu hướng liên ngành hoặc tích hợp. Truyền thông đa phương tiện là ứng dụng nền tảng công nghệ trong sản xuất chương trình, sự kiện để đưa ra những sản phẩm tốt nhất, nắm bắt tâm lý, thị hiếu người xem, kích thích quá trình bán hàng và thu lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Ngành này sinh viên sẽ được học nhiều về kỹ năng như: Kỹ năng viết; kỹ năng tổ chức sản xuất chương trình… Trong khi đó ngành Quan hệ công chúng bao quát hơn, tập trung vào công cụ và kỹ thuật. Sinh viên sẽ học về PR, viết lách, quan hệ công chúng, xây dựng thương hiệu. Hai ngành có những điểm chung và điểm riêng, tùy vào năng lực, đam mê sinh viên có thể lựa chọn. “Yếu tố để học hai ngành này sinh viên phải là người năng động, sáng tạo, muốn tạo dấu ấn của mình trong xã hội…”, ThS. Phương cho biết.

ThS. Đặng Kiên Cường (Trưởng phòng Công tác chính trị sinh viên, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM) thông tin, Tỉnh Bình Thuận có 3 trụ cột chính trong định hướng phát triển đó là: Phát triển trong lĩnh vực du lịch, công nghiệp và nông nghiệp chất lượng cao. Ngoài sở thích, năng lực sinh viên có thể tìm hiểu những ngành nghề nào có liên quan 3 nhóm ngành trên. “Tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM với 35 ngành và 63 chương trình đào tạo, sinh viên có thể tìm hiểu những ngành tài nguyên và du lịch sinh thái; ngành năng lượng tái tạo và tự động hóa; kinh doanh nông nghiệp; kinh tế nông nghiệp; công nghệ thông tin; logistics…”, ThS Cường cho hay.

Giải đáp về ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, ThS. Nguyễn Tuệ Đăng (Phó Ban tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ miền Đông) cho biết, 5 năm gần đây số lượng người sử dụng ô tô tăng đáng kể. Khi học ngành này sinh viên sẽ biết về khí động học; phun gầm điện lạnh trong xe hơi; thiết kế ô tô mới… Trong quá trình học sinh viên sẽ được hỗ trợ thực tập tại doanh nghiệp. “Đến giữa tháng 6 nhà trường sẽ khánh thành khu thực hành ô tô tại trường với tổng giá trị gần 90 tỷ, mở cửa 24/24 để sinh viên thực hành. Hàng năm, nhà trường còn tổ chức ngày hội việc làm giúp sinh viên tiếp cận với doanh nghiệp, tìm việc làm”, ThS. Đăng thông tin.

Phát biểu trong chương trình tư vấn, ông Phan Đoàn Thái (Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận) cho biết, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống. Đối với học sinh lớp 12, dịch Covid-19 đã đặt lại vấn đề chọn ngành nghề. Phải lựa chọn ngành nghề như thế nào để phù hợp với cá nhân, đáp ứng nhu cầu trung hạn và dài hạn của toàn xã hội, đặc biệt là sự phát triển bền vững, tránh được những rủi ro về thiên tai, dịch bệnh. “Buổi tư vấn do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với các đơn vị tổ chức sẽ giúp các em học sinh lớp 12 trả lời những câu hỏi trên. Và một thông điệp mà tôi muốn gửi đến các em rằng, các em hãy chọn đúng ngành, đúng nghề, phù hợp với năng lực và sở trường của mình cũng như những nhu cầu mà xã hội đang cần”, ông Thái gửi đến học sinh.

PV

Tin cùng chuyên mục

Sau khi Bộ GD-ĐT có văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 đối với giáo dục ĐH, CĐ sư phạm, nhiều trường ĐH đưa ra kế hoạch công bố đề án tuyển sinh với các phương thức tuyển sinh cụ thể cho 2 năm tiếp theo.
Đến nay, trong khi đa số các trường ĐH đã dừng công việc tuyển sinh để bắt đầu năm học mới, thì vẫn còn những trường thông báo xét tuyển bổ sung đợt 3 với hàng trăm chỉ tiêu.
Hiện có không ít ngành đào tạo dù nhu cầu xã hội cần nhưng các trường đại học vẫn thiếu nguồn tuyển. Nhiều trường đại học đã đề ra chính sách khuyến khích để thu hút người học.
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ban hành thông báo thu học phí năm học 2023-2024. Theo đó, mức thu tăng mạnh so với năm học trước.
Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi