Quảng cáo 1

“Tiếp bước trường thi” tỉnh Bạc Liêu: Mỗi phương thức mỗi yêu cầu khác nhau

Để tạo điều kiện cho thí sinh, các trường ĐH, CĐ đã đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh. Tuy nhiên, mỗi trường, mỗi phương thức đều có những yêu cầu khác nhau, buộc thí sinh phải nắm kỹ trước khi đăng ký xét tuyển nhằm đáp ứng những yêu cầu đặt ra cũng như tăng cơ hội trúng tuyển.

Đây là thông tin được các chuyên gia gửi đến các em học sinh tỉnh Bạc Liêu trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức với sự phối hợp của Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Bạc Liêu, Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM là những đơn vị đồng hành.

Tránh sai sót đáng tiếc

Tư vấn cho học sinh, ThS. Trần Ký (Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM) cho biết, từ những kinh nghiệm trải qua trong quá trình tuyển sinh với phương thức xét tuyển bằng học bạ, ông nhận thấy rằng phụ huynh cũng như thí sinh hay mắc một số lỗi mà lẽ ra cần phải khắc phục ngay từ đầu: học bạ thường không hợp lệ, không đáp ứng đúng thông tin xét tuyển trên đề án tuyển sinh của trường. Ví dụ, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường đang xét tuyển học bạ với 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 lớp 12), nhưng thí sinh biết chỉ xét tuyển chỉ 3 học kỳ. Học bạ sao y từ nhà trường, phiếu xác nhận hoặc những môn sai điểm, không có xác nhận của người sửa điểm, đóng dấu giáp lai, thậm chí bị mất trang, thiếu trang. Vấn đề tiếp theo thí sinh hay gặp là sai thông tin ở phiếu đăng ký xét tuyển, hồ sơ: sai số chứng minh nhân dân/căn cước công dân; số điện thoại; địa chi liên lạc; mã môn học; mã ngành. Không chỉ vậy, các em còn ghi sai thông tin trường đăng ký xét tuyển, thay vì phải ghi Trường ĐH Tài nguyên Môi trường TP.HCM thì có em ghi Trường ĐH Tài nguyên Môi trường Hà Nội và xét tuyển ở Hà Nội… “Để tránh các lỗi trên, phụ huynh cũng như thí sinh nên vào website của trường muốn xét tuyển, tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh để làm hồ sơ chính xác. Hoặc liên hệ số hotline của các trường để có thông tin kịp thời, tránh những trường hợp sai sót đáng tiếc, ảnh hưởng đến việc xét tuyển ĐH, CĐ”, ThS. Ký thông tin.

Giải đáp thông tin cho học sinh về nhóm ngành dịch vụ, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết, trong năm 2022, nhóm ngành dịch vụ của trường tuyển sinh 3 ngành: Quản trị khách sạn; Quản trị du lịch và dịch vụ lữ hành; Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Tất cả các ngành của trường đều tuyển sinh theo 4 phương thức: dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT; dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG; dựa vào học bạ 3 môn lớp 12 từ 18 điểm trở lên và phương thức xét tuyển học bạ nhưng điểm trung bình 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 từ 18 điểm trở lên). Thí sinh có 2 hình thức xét tuyển: nộp hồ sơ trực tiếp tại trường; gửi qua các đường bưu điện hoặc đăng ký qua các kênh online.

Phải hiểu rõ ngành học

Liên quan đến thông tin chọn ngành “hot”, ThS. Nguyễn Hứa Duy Khang (Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ) cho rằng, một xã hội phát triển cần rất nhiều ngành nghề, từ khoa học cơ bản cho đến khoa học ứng dụng, kỹ thuật, kinh tế… Những năm qua, những ngành liên quan đến khoa học tự nhiên hay khoa học sự sống của các trường ĐH, chủ yếu là các trường công lập có truyền thống, bề dày đào tạo nguồn nhân lực này tuyển sinh rất khó khăn. “Có lẽ các em nghĩ những ngành học này quá chuyên sâu, khô khan, khó học, ra trường xin việc khó… Thực tế, những người học ngành này đều làm những công việc thầm lặng, không có “bề nổi” để lan truyền trên các phương tiện truyền thông nhưng họ là những người làm khoa học đúng nghĩa”. ThS. Khang cho biết.

Ngoài ra. các ngành về thủy sản, nông nghiệp cũng rất ít thí sinh chọn học. “Có thể 5-7 năm nữa nguồn nhân lực về những ngành: thủy sản, nông nghiệp, khoa học tự nhiên, khoa học sự sống sẽ khan hiếm. Nếu thế hệ sinh viên năm 2022 quan tâm, mạnh dạn theo đuổi chắc chắn sẽ rất có tương lai, nhất là ngay trên mảnh đất của mình”, ThS. Khang kỳ vọng.

Nói về cơ hội việc làm của ngành Quản trị du lịch và lữ hành với ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, ThS. Tô Thị Ngọc Trầm (Phó Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và Truyền thông, Trường ĐH Nam Cần Thơ) cho hay, trong những năm gần đây, xu hướng thí sinh chọn ngành dịch vụ để học nhiều. Hai ngành này khi xét tuyển vào Trường ĐH Nam Cần Thơ phải từ 18 điểm trở lên, thời gian đào tạo 4 năm. Do cùng chung nhóm ngành nên những học phần của 2 ngành này tương đương. Từ năm 3 trở đi, kiến thức về chuyên môn và kỹ năng mới có sự khác biệt. “Về công việc của ngành Quản trị du lịch và lữ hành với ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống có một số vị trí giống nhau: làm tổ chức sự kiện; công ty du lịch. Tuy nhiên, người học ngành Quản trị du lịch và lữ hành bên cạnh trở thành một hướng dẫn viên du lịch còn có thể làm ở các sở, ban, ngành liên quan đến du lịch; giảng dạy, nếu học lên cao”, ThS. Trầm thông tin.

PV

Tin cùng chuyên mục

Ngay từ khi Bộ GD-ĐT có dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, chị Dương Thục Trinh đã mất ăn mất ngủ mấy ngày để nghiên cứu từng điểm mới rồi vào trang web của từng trường để nghiền ngẫm đề án tuyển sinh.
Hiện nay, do không xác định được năng lực và sở thích nên nhiều học sinh đã quyết định chọn ngành học theo cảm tính và theo xu thế đám đông. Tuy nhiên, quyết định này sẽ khiến các em gặp khó khăn trong quá trình học tập, thậm chí gây lãng phí thời gian, tiền bạc của cả gia đình và xã hội.
Bên cạnh việc lựa chọn phương thức tuyển sinh phù hợp, vấn đề chọn ngành, chọn nghề, cơ hội việc làm sau khi ra trường đang được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.
Theo nhiều chuyên gia giáo dục, việc quan trọng nhất thí sinh cần làm là lựa chọn ngành nghề dựa vào năng lực, sở trường và đam mê cá nhân để cống hiến cho công việc trong tương lai.
Trong năm 2022, việc Bộ GDĐT quy định lọc do chung trên hệ thống khiến cho thí sinh chỉ được trúng tuyển vào một trường duy nhất, từ đó bắt buộc thí sinh phải cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ khi đặt thứ tự nguyện vọng xét tuyển của mình.
Lĩnh vực giải trí đang phát triển với tốc độ cao tại Việt Nam. Quy mô, tầm cỡ của các sự kiện ngày càng chuyên nghiệp và sáng tạo đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực cho lĩnh vực này cũng phải tương xứng.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi