Tiếp bước trường thi” tỉnh An Giang: Nhu cầu học “nhóm ngành kinh doanh, quản lý” tăng cao

Đây là chia sẻ của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh An Giang. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh An Giang, Sở GD-ĐT tỉnh An Giang thực hiện. Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là đơn vị đồng hành.

Học sinh An Giang tham dự chương trình tư vấn "Tiếp bước trường thi" năm 2023.

Chương trình có sự tham dự của ông Nguyễn Duy Tân (chuyên viên Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh An Giang; ông Trần Ngọc An (Trưởng Ban Trị sự, Tạp chí Giáo dục TP.HCM).

Khối kinh doanh, quản lý “lên ngôi”

Tư vấn cho học sinh, ThS. Phạm Minh (Trưởng bộ môn Quản trị, Khoa Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Mở TP.HCM) cho biết, thời đại công nghệ 4.0 nền kinh tế chuyển dần từ kinh tế truyền thống sang kinh tế số dẫn. Từ đó dẫn đến bùng nổ nhu cầu mới đối với doanh nghiệp, nhu cầu nhân lực thuộc nhóm ngành quản lý, kinh doanh cũng tăng cao. Ngành kinh doanh hiện nay không chỉ “hot” ở Việt Nam mà còn ở thế giới. Sinh viên học ngành này có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao. Theo thống kê của Trường ĐH Mở, sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh có việc làm đạt trên 67%. “Ngành này dành cho sinh viên năng động, đam mê kinh doanh, có tinh thần sáng tạo và đổi mới”, ThS. Phạm Minh cho biết. 

Học sinh đặt câu hỏi nhờ ban tư vấn

Nói thêm về nhóm ngành kinh doanh, quản lý, TS. Nguyễn Anh Vũ (Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) thông tin, trường có những ngành thuộc nhóm kinh doanh, quản lý như: Tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán, kiểm toán, kinh tế quốc tế… Bên cạnh đó trường cũng có ngành ngôn ngữ Anh và Luật kinh tế. Trường có 4 chương trình đào tạo: Chính quy chuẩn; chất lượng cao; quốc tế song bằng và chương trình liên kết. “Năm nay, nhà trường có các phương thức tuyển sinh như: Điểm thi tốt nghiệp THPT; phương thức tổng hợp (học bạ kèm theo thành tích, chứng chỉ); thi đánh giá năng lực riêng của trường”, TS. Vũ cho hay.

Để học sinh có thêm sự lựa chọn, ThS. Phạm Doãn Nguyên -Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM cho biết, trường đào tạo song ngữ, trên 50% chương trình học bằng tiếng Anh. Đây cũng được xem là trường đại học hàng đầu đào tạo nhóm ngành kinh tế, tài chính, dịch vụ, ngôn ngữ, luật… “Có nhiều chương trình học sinh có thể tìm hiểu như: Chương trình song ngữ quốc tế; chương trình chuyển tiếp quốc; chương trình song bằng, song ngành…”, ThS. Nguyên giới thiệu.

Lưu ý nhóm ngành sư phạm

ThS. Trương Thanh Hải (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Trường ĐH An Giang - ĐHQG TP.HCM) cho hay, trường đào tạo 8 khoa, trong đó khoa sư phạm có truyền thống lâu nhất với 11 chuyên ngành. Hiện nay, sinh viên học ngành sư phạm vẫn còn phụ thuộc vào ngưỡng đảm bảo chất lượng do Bộ GD-ĐT quy định. Ngưỡng này sẽ công bố trước khi các trường tuyển sinh. Nhiều năm qua, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ngành sư phạm từ 18 điểm. Với chính sách hỗ trợ học phí, những năm gần đây nhóm ngành sư phạm “nóng dần” nhưng chỉ tiêu không nhiều, chỉ riêng ngành giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học đào tạo từ 100-150 chỉ tiêu. “Hiện nay, trường có phương thức xét tuyển bằng học bạ với yêu cầu loại giỏi, hạnh kiểm từ khá. Do đó, học sinh có mong muốn học ngành sư phạm có thể chọn học”, ThS. Hải nói.

Giải đáp cho học sinh về ngành Quản trị khách sạn, ThS. Nguyễn Xuân Luyện (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) thông tin, đây là 1 trong 3 ngành thuộc nhóm ngành dịch vụ của tường. Ngành này liên quan đến quản lý điều hành khách sạn, điều hành khu lưu trú. Khi học, sinh viên được đào tạo nghiệp vụ trong khách sạn cũng như quản trị, quản lý. Ra trường, sinh viên có thể tự mở khách sạn để quản lý điều hành hoặc đi làm ở các công ty, khách sạn. “Trường có trung tâm giới thiệu việc làm liên kết với các công ty, doanh nghiệp để hỗ trợ sinh viên. Bên cạnh đó, trường còn tổ chức những hội thảo về nghề nghiệp, hỗ trợ sinh viên có nơi thực tập, thực hành”, ThS. Luyện cho hay.

Trả lời câu hỏi cho một học sinh về ngành công nghệ thông tin, TS. Trần Thanh Thưởng (Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) cho biết: trường đào tạo đa ngành nghề, trong đó có ngành công nghệ thông tin. Tại trường, ngành này có 3 chuyên ngành nhỏ gồm: Công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin, web và mạng máy tính. Hiện nay, sinh viên học ngành công nghệ thông tin có cơ hội việc làm gần như 100%. Xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, tuyển thẳng, học bạ, đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM. Học sinh chọn 4 ngành: Kiến trúc, kiến trúc nội thất, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang phải thi thêm môn năng khiếu.

Nhằm hỗ trợ và động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, thông qua chương trình “Tiếp bước trường thi”, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã dành 5 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng để trao tặng cho các em.

 

Tin cùng chuyên mục

Thêm 2 trường ĐH vừa công bố điểm sàn xét tuyển vào nhiều ngành học hot với trung bình mỗi môn từ 5 đến hơn 5 điểm, trong đó có 2 ngành thuộc khối sức khỏe.
Bộ Công an chính thức công bố điểm bài thi đánh giá được tổ chức ngày 7/7 để xét tuyển vào các trường công an năm 2024.
Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại dành nhiều suất học bổng tuyển sinh như: Học bổng toàn khóa dành cho thủ khoa & 2 á khoa (dành cho cả 2 phương thức xét tuyển học bạ thpt và điểm thi tốt nghiệp); Học bổng toàn khóa cho thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên; Học bổng năm 1 cho thí sinh có chứng chỉ IELTS 5.5
Bộ GD-ĐT vừa ban hành các quyết định về điểm sàn năm 2024 các nhóm ngành sức khỏe, đào tạo giáo viên.
Trường Đại học Ngoại thương (FTU) công bố mức điểm sàn 24 cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, tăng 0,5 so với năm ngoái.
Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh thông báo về việc xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2024 dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 (THPT 2024) – Đợt 1 với mức điểm từ 15 điểm.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề