Quảng cáo 1

“Tiếp bước trường thi” Phú Yên: Ngoại ngữ là công cụ khám phá văn hóa các nước

Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” đã đến Phú Yên. Trong chương trình, các em học sinh đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến nhóm ngành ngôn ngữ. Các chuyên gia cho biết, đây là nhóm ngành giàu tiềm năng, yếu tố tiên quyết để khám phá văn hóa các nước.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức với sự phối hợp của Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Yên, Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) là những đơn vị đồng hành.

Tư vấn cho học sinh về ngành ngôn ngữ Trung Quốc, ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương (Phó trưởng phòng truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) khẳng định, đây là một trong những ngành học thu hút nhiều bạn trẻ. Ngành ngôn ngữ Trung Quốc khác biệt với ngành Đông Phương học. Cụ thể, ngành Đông Phương học đào tạo theo 3 hướng: Trung Quốc học; Hàn Quốc học và Nhật Bản học. Khi học, sinh viên sẽ được đào tạo về văn hóa, phong tục, tập quán, kinh tế, chính trị… của quốc gia mình theo học. Trong đó, ngôn ngữ là điều kiện tiên quyết và bắt buộc vì đóng vai trò là công cụ để chúng ta khám phá văn hóa. Trong khi đó, ngành ngôn ngữ Trung Quốc, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Hàn sẽ có định hướng khác biệt, giúp sinh viên nắm vững ngôn ngữ, học nhiều về cấu trúc câu, cách hành văn, lý luận văn học. Bên cạnh đó, sinh viên còn học thêm một số lĩnh vực bên ngoài như: kinh tế; quản lý nhân sự; maketing; truyền thông; giáo dục… để ứng dụng trong công việc. Dù khác biệt nhưng 2 ngành này cũng có sự giao thoa, đặc biệt những em đam mê ngôn ngữ Trung Quốc. Bởi vì khi học, các em được học nhiều ngôn ngữ, văn hóa nên khi ra trường có thể làm việc ở những doanh nghiệp do Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam hoặc nước ngoài. “Như chúng ta đã biết, tiếng Trung Quốc được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Do đó, nếu sinh viên chịu khó học tập, tra cứu sẽ có được việc làm tốt”, ThS. Phương cho hay.

Nói về tiếng Anh, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết, các ngành học của trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM đều hỗ trợ tiếng Anh cho sinh viên. 100% sinh viên khi trúng tuyển vào trường đều được kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào miễn phí. Những em còn yếu tiếng Anh sẽ được đào tạo trong 60 tiết lấy lại căn bản. Ngoài ra, nhà trường còn có phòng trợ giảng tiếng Anh có người nước ngoài; các câu lạc bộ, đội, nhóm chuyên về tiếng Anh; chương trình giao lưu quốc tế. Do đó, những sinh viên học tại trường sẽ có trình độ tiếng Anh giỏi, vững vàng.

Giới thiệu về ngành Đông Nam Á học, ThS. Đặng Văn Thanh (Thành viên ban tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Mở TP.HCM) thông tin, ngành này nhà trường có các tổ hợp môn xét tuyển: Toán, Lý, Anh; Toán, Văn, Ngoại ngữ; Văn, Sử, Địa; Văn, Khoa học xã hội và Ngoại ngữ. Ngoại ngữ bao gồm 7 thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Hàn, Đức, Nhật, Trung. Năm 2019, ngành Đông Nam Á học có điểm chuẩn đầu vào là 22,5 điểm đối với phương thức xét tuyển học bạ và 21,75 đối với phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. “Sinh viên học ngành Đông Nam Á học sẽ được đào tạo cách nghiên cứu về các nước Đông Nam Á trên các lĩnh vực: địa lý, lịch sử, tôn giáo, văn hóa, du lịch. Khi tốt nghiệp, các em có thể làm việc ở các Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch, công ty du lịch. Do đó, học sinh nghiên về ban xã hội học ngành này sẽ phù hợp và tốt hơn”, ThS. Thanh khẳng định.

Bên cạnh nhóm ngành ngôn ngữ, học sinh tỉnh Phú Yên còn có thể dựa vào thế mạnh của địa phương để học các ngành về kinh tế, du lịch, công nghệ, thủy sản, y tế.

Giải thích về vấn đề này, ThS. Đỗ Anh Tuấn (Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Đông Á) cho rằng, tỉnh Phú Yên rất có nhiều tiềm năng về du lịch, nông nghiệp, kinh tế biển. Trong tương lai, Phú Yên có định hướng phát triển dựa vào lợi thế theo 3 hướng: Thứ nhất, phát triển mạnh về du lịch để trở thành nền kinh tế mũi nhọn của tỉnh nhà. Thứ hai, đầu tư phát triển về nông lâm ngư nghiệp theo hướng bền vững và công nghệ cao. Thứ ba, phát triển công nghiệp theo hướng ứng dụng, tập trung những ngành công nghiệp ưu thế và công nghiệp cao. “Với thế mạnh, tiềm năng cũng như định hướng phát triển của tỉnh cùng chiến lược hợp tác quốc tế và thu hút đầu tư các em học sinh có thể lựa chọn những ngành trên để theo học”, ThS. Tuấn gợi ý.

PV

Tin cùng chuyên mục

Tiếp nối thành công tại nhiều tình thành, chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại TP.HCM.
Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh.
Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Tiền Giang.
Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Đồng Nai.
Các chuyên gia cho biết như vậy trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” diễn ra tại tỉnh Bình Thuận mới đây.
Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” diễn ra tại tỉnh Trà Vinh mới đây.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi