“Tiếp bước trường thi”: Nhiều cơ hội ngành nghề, nhiều chương trình học bổng hấp dẫn

Tại trường THPT Phạm Văn Đồng tỉnh Khánh Hòa, vừa diễn ra chương trình Tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2023 với Chủ đề Tiếp bước trường thi.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Khánh Hòa, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa và VNPT Khánh Hòa thực hiện, dưới sự đồng hành của Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF), Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PTTH Khánh Hòa (KTV)..

Học sinh trường THPT Phạm Văn Đồng và trường THPT Lê Thánh Tôn tỉnh Khánh Hòa tham dự chương trình

Cơ bản vẫn giữ ổn định như 2022

Năm 2023, gần một triệu học sinh lớp 12 sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH năm nay cơ bản vẫn giữ ổn định như 2022. Tuy nhiên, trước nhiều thông tin về quy định thi và xét tuyển, học sinh sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ vì lần đầu tham gia, đặc biệt vấn đề chọn ngành nghề, chọn trường học sao cho phù hợp.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa - nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT rất quan trọng với học sinh lớp 12 vì lấy kết quả để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Ông lưu ý học sinh phải nhớ mốc thời gian. Tuy kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra ngày 28 và 29/6, nhưng các học sinh đăng ký dự thi theo hình thức trực tuyến từ tháng 4/2023. Cùng với đó, học sinh lớp 12 phải thực hiện đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH. Chỉ khi đăng ký xét tuyển vào trường ĐH, học sinh mới được cấp tài khoản đăng ký xét tuyển lại trên hệ thống, thời gian vào khoảng tháng 7.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, hiện nay các đề thi minh họa tốt nghiệp THPT đã công bố. Dự kiến của Bộ GD-ĐT, kết quả điểm thi sẽ công bố trước 17/7; điểm sàn xét tuyển các ngành đặc thù như y dược, răng hàm mặt được công bố trước 20/7.

Trong quá trình xét tuyển vào ĐH, CĐ, học sinh lưu ý thủ tục đăng ký xét tuyển, mốc thời gian, phương thức xét tuyển. Ngoại trừ phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT thì hiện nay các trường ĐH bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký trực tiếp, hoặc trực tuyến.

Dự kiến các phương thức xét tuyển sớm của các trường sẽ kết thúc đăng ký vào ngày 5/7. Từ ngày 5/7 đến 5 giờ chiều 25/7, học sinh bước vào giai đoạn đăng ký xét tuyển lại trên hệ thống sau khi đã thi tốt nghiệp THPT.

Từ ngày 26/7 đến 5 giờ chiều 5/8, học sinh phải nộp lệ phí đăng ký xét tuyển thì mới chính thức được công nhận đã đăng ký xét tuyển.

Sau đó, các trường ĐH sẽ lọc ảo tất cả các nguyện vọng của thí sinh. Mỗi thí sinh chỉ được xét trúng tuyển một nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới. Thời gian lọc ảo các nguyện vọng từ ngày 9/8 đến 5 giờ chiều 12/8.

Kết quả trúng tuyển được công bố trước 5 giờ chiều ngày 14/8. Các học sinh được công bố trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học trên hệ thống trước 5 giờ chiều 30/8.

Nhiều cơ hội ngành nghề, nhiều chương trình học bổng hấp dẫn

Năm 2022, tỷ lệ học sinh tỉnh Khánh Hòa được xét tuyển vào ĐH, CĐ rất cao, trên 98%. Khánh Hòa là một trong những tỉnh có thế mạnh về kinh tế biển như đánh bắt, nuôi trồng, bảo quản chế biến thủy hải sản, du lịch, nhà hàng, khách sạn, logistics, quản lý chuỗi cung ứng, nông nghiệp công nghệ cao,… Trước thế mạnh này, nhiều học sinh thể hiện sự quan tâm đến chọn trường, chọn ngành sao cho phù hợp.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên - Phó Hiệu trưởng Trường UEF chia sẻ, Khánh Hòa là một trong 5 tỉnh có thí sinh đang học rất đông tại UEF. Trong quá trình tư vấn, thí sinh cả nước, đặc biệt thí sinh tại Khánh Hòa luôn quan tâm, lựa chọn những nhóm ngành kinh doanh, quản lý ngân hàng, logistics, quản lý cung ứng… của trường.

UEF là trường song ngữ quốc tế với trên 50% chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. UEF cũng được biết đến một trong những trường ĐH uy tín hàng đầu đào tạo về các nhóm ngành kinh tế, tài chính, quản trị, dịch vụ, ngôn ngữ, luật, truyền thông, marketing, quảng cáo, tâm lý học.

Năm 2023, trường có 34 ngành đào tạo, trong đó có những nhóm ngành đều sử dụng 4 phương thức xét tuyển, đó là sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT;  kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM; điểm học bạ với tổ hợp 3 môn lớp 12 từ 18 điểm trở lên; học bạ với điểm trung bình của 2 học kỳ lớp 11 và  học kỳ 1 của lớp 12 từ 18 điểm trở lên.

Đối với phương thức xét tuyển sớm, xét tuyển theo học bạ, nhà trường đã nhận hồ sơ đợt 1 đến 30/4 qua đường bưu điện, trực tuyến hoặc thí sinh nộp trực tiếp tại trường. Đặc biệt, năm 2023 nếu trúng tuyển người học có thể nhận học bổng không giới hạn.

Năm nay Trường Hutech xét tuyển 59 ngành với gần 10.000 chỉ tiêu, trong đó, đáng chú ý có ngành quản lý xây dựng. Thạc sĩ Nguyễn Văn Luyện - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường Hutech cho biết, năm nay những thí sinh nhập học quản lý xây dựng sẽ được doanh nghiệp hỗ trợ học bổng 50%/toàn khóa học mà không cần điều kiện. “Lĩnh vực xây dựng nhất là công trình khách sạn đang phát triển rất mạnh mẽ tại Khánh Hòa nhằm phục vụ cho du lịch, kinh tế biển. Ngoài các kỹ sư xây dựng, giám sát thì đội ngũ kỹ sư quản lý xây dựng bao gồm dự án, đấu thầu, quyết toán… cũng chiếm vị trí quan trọng. Tại Hutech, sinh viên được đào tạo các lĩnh vực này”, ông Luyện cho biết.

Ông Luyện cũng cho biết thêm: “Phương thức xét tuyển của nhà trường gồm, sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT; kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM; điểm học bạ. Đặc biệt, những học sinh nhập học sớm trong thời gian quy định được nhận học bổng 5 triệu đồng, ngoài ra còn rất nhiều chương trình học bổng hấp dẫn khác”.

Chọn trường, chọn ngành chú ý đến cả chương trình đào tạo

Bên cạnh những ngành phù hợp với đặc thù kinh tế biển của Khánh Hòa, nhiều học sinh thể hiện sự quan tâm các ngành thuộc lĩnh vực ngân hàng, tài chính, hàng không, tâm lý học, kỹ sư hóa, khoa học xã hội, truyền thông…

Liên quan đến ngành tài chính, ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ - đại diện Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM lưu ý học sinh về các ngành đạo tạo khi chọn trường ĐH, bởi các trường hiện nay có nhiều chương trình đào tạo, mỗi chương trình có phương thức đào tạo, mức học phí sẽ khác nhau và phương thức tuyển sinh khác nhau.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ, năm 2023 Trường ĐH Ngân hàng tuyển sinh và đạo tạo 4 chương trình chính quy chuẩn bao gồm 7 ngành, xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính do chính nhà trường tổ chức.

Bên cạnh đó, chương trình ĐH chính quy chất lượng cao bao gồm 3 ngành, xét tuyển dựa trên 2 phương thức là xét điểm thi tốt nghiệp THPT và tổng hợp, tức xét kết hợp giữa điểm học bạ 3 học kỳ cộng lại với các thành tích tiếng Anh theo chuẩn. Năm nay, ĐH Ngân hàng TP.HCM tiếp tục có nhiều chương trình học bổng dành cho các sinh viên theo học.

Bên cạnh UEF, Hutech, Ngân hàng, đại diện các trường ĐH Nha Trang, Khoa học tự nhiên TP.HCM, Mở TP.HCM; Học viện hàng không Việt Nam,  Thái Bình Dương chia sẻ, phương thức tuyển sinh cũng xoay quanh: xét điểm học bạ, điểm tốt nghiệp THPT, kỳ thi đánh giá năng lực. Những học sinh có thành tích học tập cao, có các chứng chỉ ngoại ngữ theo chuẩn sẽ có lợi thế trúng tuyển cao. Đặc biệt, các trường đều có nhiều chương trình học bổng hấp dẫn dành cho học sinh.

Như ĐH Nha Trang, năm nay có 2 chương trình đào tạo đặc biệt theo đặt hàng tập đoàn thủy sản Minh Phú, cam kết tài trợ học phí cho sinh viên với ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản. Về phía nhà trường cam kết tài trợ toàn bộ ký túc, 100% sinh viên ra trường đều có cơ hội làm việc tại các cơ sở của tập đoàn.

Tương tự, ĐH Thái Bình Dương cam kết 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt trường có quỹ học bổng xét từ 50-70-100%, bao gồm học bổng tài năng, khuyến học đến từ các doanh nghiệp. Cạnh đó là chính sách hỗ trợ tài chính cho 500 sinh viên đăng ký đầu tiên, sinh viên có chứng chỉ tiếng Anh…

Trần An

Tin cùng chuyên mục

Các trường ĐH đồng loạt công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Mức điểm nhận hồ sơ được ghi nhận ở các trường hiện dao động từ 15 - 24 điểm. Liệu có ngành nào điểm chuẩn trúng tuyển sẽ bằng với mức điểm nhận hồ sơ?
Hàng loạt ngành học ở nhiều trường đại học tại TP.HCM lấy điểm sàn chỉ từ 15, theo tổ hợp ba môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Trong thời điểm này, một số trường ĐH thông báo tiếp tục nhận đăng ký xét tuyển bằng điểm học bạ và điểm thi đánh giá năng lực trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT ngoài phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này là đúng hay sai?
Đại diện Bộ GD-ĐT cũng như các trường đại học đã tư vấn cho thí sinh cách để xác định danh mục nguyện vọng đại học và những lỗi sai cần lưu ý trong quá trình đăng ký nguyện vọng.
Ngoài các ngành học đã có, năm nay trường ĐH Trà Vinh còn tuyển sinh thêm 3 ngành mới là ngành Bảo vệ thực vật, ngành Công nghệ thông tin - dạy và học bằng tiếng Anh, ngành Quản trị kinh doanh – dạy và học bằng tiếng Anh; 2 chuyên ngành mới là ngành Công tác xã hội – chuyên ngành Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế, ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa – chuyên ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn.
Thêm 2 trường ĐH vừa công bố điểm sàn xét tuyển vào nhiều ngành học hot với trung bình mỗi môn từ 5 đến hơn 5 điểm, trong đó có 2 ngành thuộc khối sức khỏe.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề