Quảng cáo 1

“Tiếp bước trường thi” Kiên Giang: Không có sự phân biệt đối xử giữa các phương thức xét tuyển

Các chuyên gia khẳng định như vậy trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” diễn ra tại tỉnh Kiên Giang. Tham dự chương trình có ông Trần Quang Bảo (Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang).

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức với sự phối hợp của Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Kiên Giang, Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) và Greenwich Việt Nam cơ sở Cần Thơ là những đơn vị đồng hành.

TS. Nguyễn Trung Nhân (Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) cho biết, với nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh có nhiều “cánh cửa” để vào một trường ĐH. Nhiều em có thể không vào được bằng “cánh cửa” này có thể vào bằng “cánh cửa” khác. Năm 2021 có nhiều em ỷ lại điểm thi THPT cao, có em đạt 28 điểm nhưng vẫn trượt ĐH bằng phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này cho thấy, việc xét tuyển vào ĐH, CĐ bằng một phương thức không khả thi, thay vào đó các em có thể tận dụng tất cả các phương thức. “Các phương thức xét tuyển hoàn toàn độc lập nhưng khi vào học, các em sẽ được học chung với nhau, không có sự phân biệt đối xử giữa các phương thức”, TS. Nhân cho biết.

Trong chương trình, một học sinh thắc mắc: “Em thích học ngành thiết kế đồ họa nhưng không có năng khiếu vẽ?”. ThS. Vũ Quang Huy (Phó Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho rằng, thiết kế là một trong những lĩnh vực rất phát triển. Hầu như công ty, doanh nghiệp nào cũng cần chuyên gia về thiết kế. Đối với ngành thiết kế đồ họa cũng vậy. Những năm trước đây, thí sinh chưa có năng khiếu vẽ vào học ngành thiệt kế đồ họa tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM nói riêng và các trường ĐH nói chung rất khó khăn vì phải vượt qua môn thi vẽ. Hiện nay, việc này đã dễ dàng hơn. Bởi vì nhà trường có tổ hợp riêng, nếu thí sinh chọn tổ hợp đó để xét tuyển sẽ không cần thi vẽ. Ngoài ra, khi vào học, nhà trường còn tổ chức ôn thi miễn phí cho sinh viên trong những đợt thi vẽ. Tuy nhiên, ngành thiết kế đồ họa đòi hỏi sự sáng tạo. “Có thể năng khiếu vẽ của các em chưa tốt nhưng khả năng sáng tạo phải có. Càng sáng tạo bao nhiêu càng có ý tưởng nhiều bấy nhiêu, ra trường làm việc với mức lương rất cao”, ThS. Huy cho hay.

Nói về các khối xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2022, TS, Nguyễn Đức Nghĩa (Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM) thông tin, khi thi tốt nghiệp THPT các em có 3 bài thi: Toán, Văn, Anh và chọn 1 trong 2 bài thi thuộc tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Còn các  trường ĐH khi xét tuyển đều xét theo tổ hợp các môn. Theo thống kê từ nhiều năm qua, học sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH vẫn chủ yếu ở 5 tổ hợp truyền thống: Khối A (Toán, Lý, Hóa); khối B (Toán, Sinh, Hóa); khối C (Văn, Sử, Địa); khối D (Toán, văn, Ngoại ngữ) và A1 (Toán, Lý, Ngoại ngữ). “Do vậy, việc chọn bài thi lúc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT kết hợp với việc xét tuyển vào ĐH phải hết sức cân nhắc sao cho phù hợp với tổ hợp môn dùng để đăng ký xét tuyển”, TS. Nghĩa lưu ý.

Giải đáp thắc mắc cho học sinh về cơ hội việc làm sau khi ra trường, ThS. Lê Vĩnh Phát (Trưởng ban tuyển sinh Greenwich Việt Nam cơ sở Cần Thơ) khẳng định, khi sinh viên học tại Greenwich Việt Nam sẽ được hỗ trợ về việc làm. “Nhà trường có chương trình học tập và làm việc tại doanh nghiệp hợp tác với trường. Khi tham gia chương trình này, sinh viên sẽ được trải nghiệm, áp dụng kiến thức vào thực tế. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia các hoạt động rèn luyện về kỹ năng để sau khi ra trường vững chuyên môn, kiến thức, kỹ năng làm việc. Khi đáp ứng được những yêu cầu đó, sinh viên sẽ không cần nhà trường giới thiệu việc làm mà vẫn có được công việc tốt nhất với thu nhập hấp dẫn”, ThS. Phát cho biết.  

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Quang Bảo (Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang) cho rằng, đến thời điểm này các em học sinh đã nắm được sơ bộ thông tin về quy chế thi tốt nghiệp THPT cũng như về kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022. Những thông tin các em nắm được chắc chắn chưa đầy đủ do đó các thầy cô đến từ chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” sẽ giúp các em có thêm nhiều thông tin kịp thời, chính xác, đầy đủ hơn. Từ đó, các em có kiến thức, hành trang trước khi chọn được trường, ngành nghề phù hợp với sở trường, điều kiện kinh tế gia đình.

Dịp này, TS. Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã đại diện nhà trường trao 5 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng dành cho các em học sinh. Học bổng nhằm hỗ trợ, động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, tiếp tục con đường tri thức.

PV

Tin cùng chuyên mục

Ngay từ khi Bộ GD-ĐT có dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, chị Dương Thục Trinh đã mất ăn mất ngủ mấy ngày để nghiên cứu từng điểm mới rồi vào trang web của từng trường để nghiền ngẫm đề án tuyển sinh.
Hiện nay, do không xác định được năng lực và sở thích nên nhiều học sinh đã quyết định chọn ngành học theo cảm tính và theo xu thế đám đông. Tuy nhiên, quyết định này sẽ khiến các em gặp khó khăn trong quá trình học tập, thậm chí gây lãng phí thời gian, tiền bạc của cả gia đình và xã hội.
Bên cạnh việc lựa chọn phương thức tuyển sinh phù hợp, vấn đề chọn ngành, chọn nghề, cơ hội việc làm sau khi ra trường đang được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.
Theo nhiều chuyên gia giáo dục, việc quan trọng nhất thí sinh cần làm là lựa chọn ngành nghề dựa vào năng lực, sở trường và đam mê cá nhân để cống hiến cho công việc trong tương lai.
Trong năm 2022, việc Bộ GDĐT quy định lọc do chung trên hệ thống khiến cho thí sinh chỉ được trúng tuyển vào một trường duy nhất, từ đó bắt buộc thí sinh phải cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ khi đặt thứ tự nguyện vọng xét tuyển của mình.
Lĩnh vực giải trí đang phát triển với tốc độ cao tại Việt Nam. Quy mô, tầm cỡ của các sự kiện ngày càng chuyên nghiệp và sáng tạo đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực cho lĩnh vực này cũng phải tương xứng.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi