Quảng cáo 1

“Tiếp bước trường thi” Khánh Hòa: Nhóm ngành kinh tế không lo thiếu việc

Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Khánh Hòa. Trong đó nhóm ngành kinh tế được nhiều học sinh quan tâm và bày tỏ mong muốn lựa chọn để theo đuổi đam mê.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức với sự phối hợp của Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Khánh Hòa, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) là những đơn vị đồng hành.

Trước sự quan tâm của nhiều học sinh về nhóm ngành kinh tế, ThS. Đặng Văn Thanh (Thành viên ban tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Mở TP.HCM) cho biết, trường có 11 ngành liên quan đến kinh tế: Quản trị kinh doanh; kinh doanh quốc tế; quản trị nguồn nhân lực; du lịch; maketing; logistics và quản lý chuỗi cung ứng; tài chính ngân hàng; kế toán; kiểm toán; kinh tế và quản lý công. Đối với những nhóm ngành này, điểm đầu vào của sinh viên từ 24-26,5 (tổ hợp 3 môn). Để đăng ký học khối ngành kinh tế và quản lý, học sinh không cần có tố chất quá nổi trội, chỉ đòi hỏi tố chất của một người bình thường, đó là sự trung thực, lương thiện và cần chính xác trong công việc. Riêng ngành kế toán; kiểm toán bắt buộc phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ. Điều quan trọng, các em cần xác định động cơ học tập. Học vì bản thân, vì nghề nghiệp trong tương lai nên trong 4 năm học đại học các em cần đưa ra phương châm: siêng năng; năng động; ngoại ngữ. “Siêng năng ở đây không phải là học một mình mà phải năng động, học cùng nhóm, thuyết trình nhóm, tích cực trao đổi với thầy cô trong quá trình học tập. Như vậy việc tiếp thu kiến thức mới đạt hiệu quả, cộng thêm kỹ năng ngoại ngữ thì cơ hội việc làm sẽ rộng mở, nhiều đầu công việc để làm sau khi ra trường”, ThS. Thanh nhấn mạnh.

Trong chương trình, một học sinh thắc mắc: “Em dự định mở homestay và nông trại để làm du lịch. Vậy em nên chọn ngành quản trị khách sạn hay quản trị kinh doanh sẽ phù hợp hơn?”. ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương (Phó trưởng phòng truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) phân tích, quản trị kinh doanh là ngành thuộc nhóm ngành kinh tế, còn quản trị khách sạn thuộc nhóm ngành dịch vụ. Cả hai ngành này đều giúp sinh viên có tư duy và sự rèn giũa về nghệ thuật lãnh đạo. Bên cạnh đó, hai ngành này còn cung cấp cho sinh viên những nghiệp vụ cơ bản: Quản trị kinh doanh đào tạo kiến thức gắn với quản trị doanh nghiệp; quản trị hàng không; quản trị logistics; quản trị ngoại thương; quản  trị xuất nhập khẩu; quản trị văn phong… Trong khi đó ngành quản trị khách sạn gắn liền với hoạt động phục vụ du khách và phát triển tiềm năng du lịch địa phương. “Nếu học sinh có dự định mở homestay và nông trại để làm du lịch có thể chọn ngành liên quan đến lĩnh vực du lịch sẽ phù hợp. Tuy nhiên, thực tế có nhiều sinh viên khi học quản trị kinh doanh, ra trường vẫn có thể mở homestay, vận hành các chuỗi resort cho riêng mình. Nhưng với những ngành học chuyên biệt và độc lập như trên, các em nên chọn một ngành mang tính chất cụ thể để trao dồi và rèn luyện sau này trở thành một người vừa có nền tảng chuyên môn vững vừa có thêm nghệ thuật quản trị để thành công”, ThS. Phương chia sẻ.

Để học sinh rõ hơn, ThS. Trương Trọng Ánh (Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang) cho rằng, tỉnh Khánh Hòa cần nhiều nhân lực liên quan đến các ngành: du lịch; cảng biển; hàng hải; đóng sửa tàu thuyền; công nghiệp; đánh bắt; chế biến; quản lý thủy sản; thực phẩm; công nghệ thông tin; kỹ thuật môi trường. Thông qua tiềm năng của tỉnh, học sinh có thể tham khảo học các ngành về kinh tế; ngoại ngữ; du lịch; khách sạn… “Từng lĩnh vực, Trường ĐH Nha Trang có nhiều ngành tương ứng phù hợp với năng lực học sinh. Khi trúng tuyển các ngành về thủy sản; kỹ thuật, sinh viên sẽ được giảm 100% chi phí ở ký túc xá; sinh viên thủ khoa; sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhận học bổng và chế độ miễn giảm học phí theo  quy định. Khi tốt nghiệp, các em có thể tham gia làm việc tại địa phương”, ThS. Ánh thông tin.

Giải đáp về ngành kinh doanh quốc tế cho các em học sinh, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết, đây là một trong những ngành nghề thu hút nguồn nhân lực và có nhu cầu cao tại tỉnh Khánh Hòa. Ngành này đòi hỏi người học phải năng động, nhạy bén, khả năng giao tiếp tốt; tư duy quyết đoán; khả năng phân tích và đánh giá; chịu được áp lực cao trong công việc. Khi tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế, người học có thể làm nhiều công việc khác nhau liên quan đến phân tích, đầu tư tài chính; kho vận; vận chuyển vận tải; xuất nhập khẩu; maketing; kinh doanh. “Năm 2020, sinh viên xét tuyển ngành kinh doanh quốc tế tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM sẽ có các tổ hợp môn: Toán; Lý, Hóa; Toán, Lý, Anh; Toán, Văn, Anh và Văn, Sử, Địa. Nếu sinh viên có tố chất phù hợp, sự kiên định để theo đuổi ngành nghề chắc chắn sẽ thành công trong tương lai”, ThS. Nguyên thông tin.

Tiếp tục chương trình, một nữ sinh bày tỏ quan tâm đối với ngành kỹ thuật xây dựng, TS. Hà Thúc Viên (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức) cho biết, nhà trường đang có ngành kỹ thuật xây dựng, ngành kỹ thuật môi trường đang lên kế hoạch mở và đào tạo từ năm 2023. Tuy nhiên, ngành kỹ thuật xây dựng vẫn có yếu tố liên quan đến môi trường nên sinh viên có thể lựa chọn. Tại Trường ĐH Việt Đức, ngành kỹ thuật xây dựng được đào tạo trong thời gian 3 năm với 180 tín chỉ. Ngoài 3 năm học trên, sinh viên còn được học thêm năm học cơ bản ngay khi trúng tuyển vào trường giúp các em đạt mức độ tiếng Anh chuyên ngành. Ngoài ra, các em còn được học thêm tiếng Đức, sau năm học thứ 2 sẽ có bằng A2 tiếng Đức, đến khi tốt nghiệp đạt trình độ tiếng Đức ở mức độ B1, B2. Các chương trình tại trường đều được kiểm định quốc tế bởi các cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục châu Âu hoặc Cộng hòa Liên Bang Đức. Riêng ngành xây dựng được kiểm định bởi cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục của châu Âu. “Năm 2022, nhà trường có 5 phương thức xét tuyển đầu vào, trong đó có kỳ thi riêng, hạn chót đăng ký vào ngày 2-5-2022, dự kiến thi vào ngày 14 và 15-5. Nếu sinh viên chưa có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 5.0, phải đăng ký để tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh của trường. Hiện tại, nhà trường cũng đang tiếp nhận hồ sơ những em có chứng chỉ tốt nghiệp tú tài quốc tế hoặc các bằng kiểm tra năng lực quốc tế như: IB, SAT…”, TS. Viên cho hay.

Bên cạnh đó, các em học sinh cũng bày tỏ sự quan tâm đối với các ngành về tài chính ngân hàng; sư phạm, ngôn ngữ… Các chuyên gia đã giải đáp cặn kẽ, giúp các em tự tin hơn với sự lựa chọn của mình

PV

Tin cùng chuyên mục

Ngay từ khi Bộ GD-ĐT có dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, chị Dương Thục Trinh đã mất ăn mất ngủ mấy ngày để nghiên cứu từng điểm mới rồi vào trang web của từng trường để nghiền ngẫm đề án tuyển sinh.
Hiện nay, do không xác định được năng lực và sở thích nên nhiều học sinh đã quyết định chọn ngành học theo cảm tính và theo xu thế đám đông. Tuy nhiên, quyết định này sẽ khiến các em gặp khó khăn trong quá trình học tập, thậm chí gây lãng phí thời gian, tiền bạc của cả gia đình và xã hội.
Bên cạnh việc lựa chọn phương thức tuyển sinh phù hợp, vấn đề chọn ngành, chọn nghề, cơ hội việc làm sau khi ra trường đang được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.
Theo nhiều chuyên gia giáo dục, việc quan trọng nhất thí sinh cần làm là lựa chọn ngành nghề dựa vào năng lực, sở trường và đam mê cá nhân để cống hiến cho công việc trong tương lai.
Trong năm 2022, việc Bộ GDĐT quy định lọc do chung trên hệ thống khiến cho thí sinh chỉ được trúng tuyển vào một trường duy nhất, từ đó bắt buộc thí sinh phải cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ khi đặt thứ tự nguyện vọng xét tuyển của mình.
Lĩnh vực giải trí đang phát triển với tốc độ cao tại Việt Nam. Quy mô, tầm cỡ của các sự kiện ngày càng chuyên nghiệp và sáng tạo đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực cho lĩnh vực này cũng phải tương xứng.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi