“Tiếp bước trường thi” Đăk Nông: Nhiều mức học bổng hỗ trợ sinh viên

Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” diễn ra tại tỉnh Đăk Nông.

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức với sự phối hợp của Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Đăk Nông, Sở GD-ĐT tỉnh Đăk Nông. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) là những đơn vị đồng hành.

Giới thiệu với các em học sinh, ThS. Đỗ Anh Tuấn (Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Đông Á) cho biết, năm nay trường tuyển sinh 36 ngành thuộc các nhóm ngành sức khỏe, sư phạm, quản trị, kinh tế, khoa học, kỹ thuật, công nghệ, du lịch và ngôn ngữ. Nhà trường tuyển sinh theo 3 phương thức: dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT; dựa vào học bạ; tuyển thẳng và ưu tiên tuyển thẳng. “Các hình thức xét tuyển độc lập, dù sử dụng phương thức nào thì cơ hội học tập và thụ hưởng chính sách của sinh viên như nhau. Ví dụ, sinh viên sử dụng phương thức xét tuyển học bạ, khi trúng tuyển vẫn có cơ hội nhận học bổng với mức 30%; 50%; 100%. Khi học tại trường, sinh viên được đào tạo chương trình theo hướng ứng dụng, hội nhập trang bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức để bước vào thị trường lao động’, ThS Tuấn khẳng định.

Về mức học bổng của trường, ThS. Nguyễn Văn Đức (Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Cộng đồng Đăk Nông) cho hay, trường đào tạo 10 ngành nghề bậc trung cấp và 8 ngành nghề bậc cao đẳng với 2 hình thức xét tuyển: học bạ lớp 12 và tổ hợp môn (tùy nhóm ngành). “Theo quy định, nhà trường có chế độ miễn giảm học phí. Tùy theo đối tượng sẽ xét mức miễn học phí từ 100%; 90%; 70%; 60%; 40% và 10%. Bên cạnh đó, nhà trường còn mức trợ cấp hàng tháng cho sinh viên từ 490 ngàn đồng; 600 ngàn đồng; 894 ngàn đồng; 1 triệu đồng ,1,192 triệu đồng và 1,490 triệu đồng. Ngoài ra, trường còn có chế độ học bổng theo từng kỳ, từng năm, từng ngành, từng nghề. “Với những mức học bổng này, sinh viên giảm bớt được phần nào áp lực tài chính cũng như động viên, khuyến khích các em trên con đường thực hiện ước mơ”, ThS. Đức chia sẻ.

Nói về ngành luật kinh tế, ThS. Võ Song Toàn (Phó Trưởng khoa Luật kinh tế Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) cho biết, năm 2022 nhà trường tuyển chỉ 180 sinh viên thuộc ngành luật kinh tế. Với ngành này, sinh viên được học các môn khoa học xã hội cơ bản, các môn nền tảng liên quan đến luật và môn chuyên ngành. Năm 2022, ngành luật kinh tế của trường được thiết kế hiện đại. Từ năm 2 trở đi, sinh viên có thể chọn chuyên ngành luật - tài chính ngân hàng; luật - quản trị doanh nghiệp hoặc luật - chuyển đổi số. Khi học tại trường, sinh viên có cơ hội việc làm rất lớn tại các doanh nghiệp, các tòa án, viện kiểm sát… “Về chính sách học bổng, trường có học bổng ngân sách; học bổng ngân hàng; quỹ học bổng cho sinh viên vượt khó. Không chỉ vậy, sinh viên còn được miễn giảm học phí nếu thuộc đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách”, ThS. Toàn khẳng định.

Tư vấn cho học sinh về ngành logistics với ngành quản lý vận tải và dịch vụ logistics, ThS. Châu Văn Khánh (Trưởng ban tuyển sinh Trường CĐ Giao thông vận tải TP.HCM) cho hay, logistics là ngành dịch vụ chuyên vận chuyển hàng hóa, vật tư đến người tiêu thụ. Ngành này được ví như “mạch máu” nối các điểm trong chuỗi cung ứng. Còn với ngành quản lý vận tải và dịch vụ logistics, khi học, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về quản trị, phù hợp cho những người có tố chất lãnh đạo. “Năm 2022, nhà trường tuyển sinh theo 2 phương thức: dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT; dựa vào học bạ. Những em có xu hướng về kỹ thuật thuật có thể chọn ngành logistics, còn có mong muốn làm lãnh đạo có thể học quản lý vận tải và dịch vụ logistics. Khi tốt nghiệp, các em có thể làm việc trong doanh nghiệp vận tải hoặc logistics”, ThS. Khánh thông tin.

Trả lời thắc mắc cho học sinh về ngành thiết kế thời trang, ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung (Phó Trưởng phòng truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho biết, đây là ngành thuộc nhóm thi năng khiếu. Ngành thiết kế thời trang đang là ngành thu hút sinh viên, được nhiều trường đào tạo. Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, ngành thiết kế thời trang có 4 tổ hợp xét tuyển, trong đó có 2 tổ hợp có năng khiếu vẽ là toán; văn; vẽ và toán; lý; vẽ. Bên cạnh đó còn 2 tổ hợp không có môn thi vẽ là toán; lý; hóa hoặc toán; văn; tiếng Anh. Nếu chọn tổ hợp có môn vẽ, thí sinh có thể tham dự kỳ thi vẽ do trường tổ chức hoặc thi vẽ ở một trường ĐH khác lấy kết quả đó xét tuyển vào Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. “Ngành thiết kế thời trang đào tạo trong thời gian 3,5 năm. Sau khi tốt nghiệp các em được nhận bằng cử nhân thiết kế thời trang”, ThS. Dung khẳng định.

PV 

Tin cùng chuyên mục

Thí sinh xét tuyển kết hợp học bạ với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cần đạt tối thiểu 5.5 IELTS, tăng so với mức 5.0 của năm ngoái.
Ngày 1/6, Hội đồng tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố Đề án tuyển sinh năm 2023. Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy là 7.985 sinh viên, trong đó 15-20% cho phương thức xét tuyển tài năng, 85-90% xét tuyển theo điểm thi (tốt nghiệp THPT và Đánh giá tư duy).
Đến tối 31.5, trên cả nước đã có 64 trường đại học công bố điểm sàn đánh giá năng lực và đánh giá tư duy do 2 Đại học Quốc gia và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.
Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT vào học tại các trường quân đội năm 2023.
Đến nay, cả nước có gần 20 cơ sở giáo dục đại học (ĐH) công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2023 các phương thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT. Điểm chuẩn giữa các trường có sự chênh lệch đáng kể.
Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM dự kiến tuyển 10.000 sinh viên năm 2023 (gấp đôi năm ngoái). Đáng chú ý, trường dự kiến tuyển gần 5.500 sinh viên cho một ngành học thuộc hai chuyên ngành và chương trình đào tạo, cao hơn tổng chỉ tiêu toàn trường năm 2022.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi