Quảng cáo 1

“Tiếp bước trường thi” Đắk Lắk: Nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên nhóm ngành kỹ thuật

Tiếp nối thành công tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” tiếp tục đến với tỉnh Đắk Lắk. Trong chương trình, nhiều học sinh quan tâm đến nhóm ngành kỹ thuật và được các chuyên gia giải đáp cặn kẽ cũng như thông tin về cơ hội việc làm rộng mở của nhóm ngành này.

Ban Tư vấn

Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức với sự phối hợp của Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Đắk Lắk, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) là những đơn vị đồng hành.

TS. Vũ Hồng Vận

Tư vấn cho học sinh về ngành kinh tế xây dựng và kỹ thuật xây dựng, TS. Vũ Hồng Vận (Trưởng khoa khoa học cơ bản, phân hiệu Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM) cho biết, đây là hai khối ngành chủ lực tạo nên thương hiệu cho trường. Theo đó, kinh tế xây dựng thuộc nhóm ngành kinh tế, gồm 2 mảng là dự toán và thi công. Trong khi đó, ngành kỹ thuật xây dựng thuộc nhóm ngành kỹ thuật với 2 chuyên ngành: Kỹ thuật dân dụng chuyên xây dựng nhà cửa và ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông chuyên thi công thiết kế cầu đường và các công trình giao thông. Những tổ hợp môn để đăng ký xét tuyển hai nhóm ngành này là Toán, Lý, Hóa; Toán, Lý, Anh; Toán, Hóa, Anh và Toán, Lý, Ngoại ngữ. Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên được đi thực tập, kiến tập nhiều lần, ra trường nhận bằng kỹ sư. Vấn đề việc làm phụ thuộc vào quá trình học tập của sinh viên. Nếu sinh viên chịu học, rèn luyện, phấn đấu sẽ có nhiều cơ hội việc làm, thăng tiến trong công việc. Ngược lại, các em sẽ không tìm được việc làm như mong muốn, không thể phát triển bản thân. “Đắk Lắk là một trong những tỉnh có số lượng sinh viên học tập tại phân hiệu Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM khá đông, khoảng 600 em. Có rất nhiều cơ hội cho các em nhưng để biến cơ hội thành hiện thực đòi hỏi rất nhiều thứ. Vì vậy, khi lựa chọn các em cần cân nhắc để có thể chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân, năng lực, kinh tế gia đình”, TS. Vận khuyên.

ThS. Huỳnh Ngọc Minh

Nói về chương trình đào tạo của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, ThS. Huỳnh Ngọc Minh (Trường CĐ Giao thông vận tải TP.HCM) cho biết, trường đào tạo 2 khối ngành: kinh tế và kỹ thuật trong đó có ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Năm 2022, nhà trường tuyển sinh 2 phương thức: dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT và dựa vào điểm học bạ, áp dụng cho các tổ hợp môn A00; A01; D00; D01.  Hệ cao đẳng đào tạo trong thời gian 2,5 năm. Học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, sinh viên được cập nhật kiến thức về hệ thống điện trên ô tô, hệ thống điều khiển, bảo trì bảo dưỡng ô tô, vận hành lắp ráp các phụ tùng. Ngoài việc học kiến thức chuyên môn, sinh viên còn có thể tự trao dồi cho bản thân kiến thức về kỹ năng mềm: kỹ năng làm việc nhóm; quản lý thời gian… thông qua các hoạt động đoàn, hội, CLB hoặc từ hoạt động nghiên cứu khoa học do trường tổ chức. “Với ngành này, sinh viên ra trường có thể làm việc tại các trung tâm đăng kiểm ô tô; kỹ sư vận hành; kỹ sư bảo dưỡng sữa chữa hoặc mở cửa hàng tự kinh doanh… Cơ hội việc làm rộng mở, quan trọng là người học có nỗ lực, cố gắng rèn luyện để có đủ chuyên môn, tay nghề hay không”, ThS. Minh nhấn mạnh.

ThS. Võ Hoàng Sơn

Giải đáp thắc mắc của một học sinh về sự lựa chọn giữa ngành y khoa và dược học, ThS. Võ Hoàng Sơn (Trưởng phòng tuyển sinh và công tác sinh viên Trường ĐH Buôn Ma Thuột) cho biết, đây là 2 ngành tương đối khác nhau về chức năng và quá trình học dù điều kiện đầu vào giống nhau. Điểm trúng tuyển của 2 ngành này tương đối cao, từ 24 điểm trở lên. Hiện Trường ĐH Buôn Ma Thuột có 3 chuyên ngành về khoa học sức khỏe: y dược; y tế công cộng và điều dưỡng.

Y dược là chuyên ngành được xem nhẹ nhàng hơn các chuyên ngành còn lại trong nhóm ngành sức khỏe vì không trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân, chủ yếu phục trách việc quản lý phân phối dược phẩm, sản xuất, bào chế thuốc... Việc chọn lựa ngành nào phụ thuộc vào sở thích, năng lực và sự phù hợp. Hiện nay, tại TP Buôn Ma Thuột có rất nhiều chuỗi nhà thuốc lớn, nhỏ nên cơ hội việc làm của ngành y và ngành dược tương đối nhiều. “Trước mắt và tương lai, những ngành nghề này luôn nóng và nhu cầu nhân lực lớn. Nếu không đủ điểm vào ngành dược, sinh viên có thể lựa chọn ngành y tế công cộng. Năm 2022, nhà trường tổ chức chương trình học bổng toàn phần cho 25 thí sinh trúng tuyển khóa đầu tiên ngành y tế công cộng của trường. Do đó, những em có hoàn cảnh khó khăn, có năng lực vừa phải có thể lựa chọn ngành y tế công cộng”, ThS. Sơn thông tin.

TS. Nguyễn Đức Nghĩa

Về xu hướng lựa chọn môn thi tự chọn, TS. Nguyễn Đức Nghĩa (Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM) cho biết, trong các phương thức tuyển sinh có kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG. Tỉnh Đắk Lắk, kỳ thi này có cụm thi đặt tại TP. Buôn Ma Thuột với số lượng thí sinh lên tới 3.600 em, gấp đôi kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021. “Việc chọn bài thi tự chọn khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội cho kỳ thi tốt nghiệp THPT là việc vô cùng quan trọng vì liên quan tới việc xét tuyển vào ĐH, CĐ bằng phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Theo thống kê, khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, số học sinh chọn bài thi khoa học xã hội cao hơn bài khoa học tự nhiên với tỉ lệ 60:40. Riêng tỉnh Đắk Lắk, số học sinh chọn bài thi khoa học xã hội khoảng 60%. Với nhiều phương thức tuyển sinh trong năm 2022, dự báo số thí chọn phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm đa số, có thể đạt mức 75%. Việc các em cần quan tâm là sử dụng môn nào để xét tuyển theo tổ hợp”, TS. Nghĩa lưu ý.

Ban Tư vấn 

PV

Tin cùng chuyên mục

Ngay từ khi Bộ GD-ĐT có dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, chị Dương Thục Trinh đã mất ăn mất ngủ mấy ngày để nghiên cứu từng điểm mới rồi vào trang web của từng trường để nghiền ngẫm đề án tuyển sinh.
Hiện nay, do không xác định được năng lực và sở thích nên nhiều học sinh đã quyết định chọn ngành học theo cảm tính và theo xu thế đám đông. Tuy nhiên, quyết định này sẽ khiến các em gặp khó khăn trong quá trình học tập, thậm chí gây lãng phí thời gian, tiền bạc của cả gia đình và xã hội.
Bên cạnh việc lựa chọn phương thức tuyển sinh phù hợp, vấn đề chọn ngành, chọn nghề, cơ hội việc làm sau khi ra trường đang được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.
Theo nhiều chuyên gia giáo dục, việc quan trọng nhất thí sinh cần làm là lựa chọn ngành nghề dựa vào năng lực, sở trường và đam mê cá nhân để cống hiến cho công việc trong tương lai.
Trong năm 2022, việc Bộ GDĐT quy định lọc do chung trên hệ thống khiến cho thí sinh chỉ được trúng tuyển vào một trường duy nhất, từ đó bắt buộc thí sinh phải cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ khi đặt thứ tự nguyện vọng xét tuyển của mình.
Lĩnh vực giải trí đang phát triển với tốc độ cao tại Việt Nam. Quy mô, tầm cỡ của các sự kiện ngày càng chuyên nghiệp và sáng tạo đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực cho lĩnh vực này cũng phải tương xứng.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi