Quảng cáo 1

“Tiếp bước trường thi” cho học sinh TP. Cần Thơ

Chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức vừa diễn ra tại TP. Cần Thơ.

Tham dự chương trình có TS. Nguyễn Phúc Tăng (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ), PGS-TS Trần Trung Tính (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ), nhà báo Trần Ngọc An (Trưởng ban Trị sự Tạp chí Giáo dục TP.HCM) cùng nhiều học sinh THPT tại TP. Cần Thơ.

TS. Nguyễn Phúc Tăng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc chương trình tư vấn

Chương trình có sự phối hợp của Đài phát thanh và Truyền hình TP. Cần Thơ, Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ, Trường ĐH Cần Thơ và VNPT Cần Thơ. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Trường ĐH Nam Cần Thơ là những đơn vị đồng hành.

Rộng cửa vào ĐH

Tư vấn cho học sinh, ThS. Nguyễn Hứa Duy Khang (Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ) cho biết, năm 2022 trường tuyển sinh 7.560 thí sinh, tăng 700 chỉ tiêu so với năm 2021. Trong đó, trường dành hơn 3.000 chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức học bạ, hơn 4.500 chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, trường còn có tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT, tuyển học sinh vào học chương trình chất lượng cao. Đối với phương thức xét tuyển học bạ, học sinh nên lưu ý, ngành sư phạm trường xét 6 học kỳ, học lực lớp 12 loại giỏi. Đối với những ngành khác, trường chỉ xét 5 học kỳ (không tính học kỳ 2 lớp 12) từ 19.5 điểm. “Trong năm nay, nhà trường mở thêm 8 ngành mới: An toàn thông tin; truyền thông đa phương tiện; logistics và quản lý chuỗi cung ứng; thống kê; kỹ thuật cấp thoát nước và 3 ngành thuộc chương trình chất lượng cao là quản trị kinh doanh; quản trị du lịch và lữ hành; kỹ thuật phần mềm”, ThS. Khang thông tin.

ThS. Nguyễn Hứa Duy Khang - Phó Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ

Trong khi đó, TS. Châu Đình Linh (Giảng viên khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) cho biết, năm nay nhà trường có 5 phương thức xét tuyển: tuyển thẳng; xét tuyển tổng hợp; xét tuyển theo kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG; dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và dựa theo học bạ THPT. Phương thức xét tuyển tổng hợp là phương thức riêng của nhà trường, chiếm tỉ lệ cao với tỉ lệ từ 80-85%. Phương thức này được xét tuyển như sau: Điểm xét tuyển bằng điểm quy đổi trên tổ hợp môn, cộng điểm quy đổi theo tiêu chí, cộng điểm ưu tiên. “Đây là cơ hội rất lớn để các em theo đuổi ước mơ vào Trường ĐH Ngân hàng”, TS. Linh nhấn mạnh.

TS. Châu Đình Linh - Giảng viên khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

ThS. Vũ Quang Huy (Phó Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho hay, năm nay trường có nhiều điểm mới đối với việc xét tuyển. Nếu trong năm 2021, thí sinh muốn học nhóm ngành năng khiếu như thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang phải thi vẽ thì năm nay thí sinh vào nhóm ngành này không bắt buộc thi vẽ. Theo đó, nhà trường có thêm 2 tổ hợp môn để thí sinh lựa chọn đó là tổ hợp toán, lý, hóa và tổ hợp toán, văn, Anh. Với 2 tổ hợp môn này, các em không cần thi vẽ. Trường hợp thí sinh lựa chọn tổ hợp môn có vẽ bắt buộc phải thực hiện thi vẽ. Trường có 4 đợt cho thí sinh thi vẽ: 26-6; 10-7; 24-7; 7-8.

ThS. Vũ Quang Huy - Phó Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

Mức học bổng hấp dẫn

Trong năm 2022, nhiều trường ĐH, CĐ cũng dành nhiều mức học bổng hấp dẫn để khuyến khích cũng như hỗ trợ thí sinh trúng tuyển.

Theo ThS. Phạm Doãn Nguyên (Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM), nhà trường dành rất nhiều học bổng cho thí sinh của cả nước. Đối với nhóm ngành ngôn ngữ, công nghệ thông tin, truyền thông, du lịch, tâm lý… doanh nghiệp hỗ trợ 30% học bổng trong toàn khóa học không bắt buộc tiêu chí về mức điểm. Thí sinh sử dụng các phương thức xét tuyển khác nhau và tương ứng với các mức điểm trúng tuyển sẽ được nhận học bổng từ 25%, 50% và 100%. Thí sinh là con em của thầy cô công tác tại các Sở GD-ĐT hoặc các trường THPT trúng tuyển vào bất cứ ngành nào tại trường cũng được hỗ trợ học bổng 30% toàn khóa học. Đặc biệt, thí sinh đạt giải ở các kỳ thi quốc gia về văn hóa, thể dục, thể thao sẽ nhận được học bổng 100%. “Những năm qua, TP. Cần Thơ là địa phương có số lượng học sinh theo học tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM rất đông. Bởi học tại đây, các em vững chuyên môn, ngoại ngữ, tin học giỏi, kỹ năng mềm và kỹ năng nghề nghiệp đủ sức cạnh tranh với nguồn nhân lực trong nước và quốc tế”, ThS. Nguyên chia sẻ.

ThS. Phạm Doãn Nguyên - Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM

ThS. Nguyễn Chí Thắng (Trưởng khoa cơ bản Trường ĐH Nam Cần Thơ) thông tin, năm nay trường đào tạo 38 ngành xét tuyển theo 3 phương thức: học bạ; điểm tốt nghiệp THPT và dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực. Về phương thức xét tuyển học bạ, mỗi trường có một cách thức khác nhau. Hiện nay, trường có nhóm ngành sức khỏe đó là y đa khoa; y học cổ truyền; dược học; kỹ thuật xét nghiệm; kỹ thuật hình ảnh. Muốn học các ngành này, học sinh phải đạt học lực giỏi, hoặc kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt từ 8.0 trở lên. Ngoài ra, học sinh còn phương án khác là tham gia kỳ thi đánh giá năng lực do các trường ĐH tổ chức để tăng cơ hội trúng tuyển.

ThS. Nguyễn Chí Thắng - Trưởng khoa cơ bản Trường ĐH Nam Cần Thơ

Để học sinh vững thông tin, TS. Cổ Tấn Anh Vũ (chuyên gia tư vấn tuyển sinh) cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản vẫn giữ ổn định như năm trước. Chương trình thi tập trung vào kiến thức 3 năm học THPT nhưng chủ yếu ở lớp 12. Môn thi gồm: toán, văn, ngoại ngữ và 2 bài thi thuộc tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Trong đó, ngữ văn thi theo hình thức tự luận, còn các bài thi khác theo hình thức trắc nghiệm. “Dù kỳ thi giữ ổn định như năm trước nhưng các em cũng nên cập nhật liên tục thông tin về kỳ thi để nắm được những thông tin chính thức từ Bộ GD-ĐT”, TS. Vũ lưu ý.

TS. Cổ Tấn Anh Vũ - chuyên gia tư vấn tuyển sinh

Tại chương trình, TS. Nguyễn Phúc Tăng (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ) gửi lời cảm ơn đến Tạp chí Giáo dục TP.HCM cùng các đơn vị đồng hành vì thực hiện chương trình có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với các em học sinh THPT mà còn rất cần thiết đối với phụ huynh có quan tâm đến công tác tuyển sinh năm 2022. “Trong buổi tư vấn hôm nay, tôi hy vọng những chuyên gia hàng đầu đến từ các trường ĐH, CĐ uy tín, chất lượng sẽ cung cấp nhiều thông tin quan trọng, bổ ích, hỗ trợ các em trong việc đăng ký tuyển sinh, giúp việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai phù hợp với năng lực, nguyện vọng của các em, đáp ứng nhu cầu xã hội”, ông Tăng chia sẻ.

PV

Tin cùng chuyên mục

Tiếp nối thành công tại nhiều tình thành, chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại TP.HCM.
Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh.
Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Tiền Giang.
Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” vừa diễn ra tại tỉnh Đồng Nai.
Các chuyên gia cho biết như vậy trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” diễn ra tại tỉnh Bình Thuận mới đây.
Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” diễn ra tại tỉnh Trà Vinh mới đây.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi