Quảng cáo 1

“Tiếp bước trường thi” Bình Định: Giúp học sinh tự tin hội nhập

Mới đây, chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 “Tiếp bước trường thi” đã diễn ra tại tỉnh Bình Định. Chương trình do Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức với sự phối hợp của Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Bình Định, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) là những đơn vị đồng hành.

Những năm gần đây, nhóm ngành truyền thông thu hút nhiều sinh viên theo học, trong đó có nhiều em đến từ tỉnh Bình Định. Đa số người học nhóm ngành này đều có cơ hội việc làm rộng mở ở nhiều vị trí khác nhau.

ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương - Phó Trưởng phòng Truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

Nhận thấy được tố chất của mình, một nữ sinh thắc mắc: “Em thích chụp ảnh, quay phim có thể học ngành nào trong nhóm ngành truyền thông?”. ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương (Phó Trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho biết, những học sinh thích quay phim, chụp ảnh có thể theo học ngành công nghệ điện ảnh truyền hình hoặc truyền thông đa phương tiện. Hai ngành này giúp các em có thể biến tố chất thành kỹ năng, kỹ xảo phục vụ nghề nghiệp. Khi học ngành công nghệ điện ảnh truyền hình hoặc truyền thông đa phương tiện, sinh viên sẽ nắm được quy trình tổ chức sự kiện; truyền thông và sản xuất chương trình; sáng tạo nội dung chuyên nghiệp… “Định hướng đào tạo của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM theo kiểu ứng dụng và chú trọng thực hành, có doanh nghiệp tham gia hỗ trợ sinh viên. Khi học, sinh viên được tham gia thực tập tại studio của trường. Giảng viên giảng dạy không chỉ có chuyên môn sâu về nghiên cứu mà còn có kỹ năng về thực hành đến từ Đài Truyền hình TP.HCM hoặc các cơ quan truyền thông lớn. Do đó, sinh viên sẽ trang bị thành thạo các kỹ năng, chuyên môn, kiến thức, ra trường tự tin làm việc”, ThS. Phương khẳng định.

ThS. Phạm Doãn Nguyên - Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM

Chia sẻ với học sinh, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho biết, trong năm 2022, học sinh tỉnh Bình Định có nhiều cơ hội lựa chọn các ngành theo thế mạnh của tỉnh như: kinh doanh, quản lý, thương mại điện tử… Bởi thế mạnh của tỉnh Bình Định là phát triển kinh tế biển, đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản cũng như lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn nên việc lựa chọn những ngành trên giúp các em có tiềm năng phát triển trong tương lai cũng như phục vụ địa phương. “Khi học tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, sinh viên được đảm bảo thành thạo ngoại ngữ; tham gia hoạt động bổ trợ từ trường giúp sinh viên vượt trội khi hội nhập. Đặc biệt, các chương trình giao lưu sinh viên quốc tế, học kỳ quốc tế, chuyển tiếp quốc tế… chắc chắn giúp các em có chuyên môn vững; ngoại ngữ, tin học giỏi; kỹ năng mềm và kỹ năng nghề nghiệp đủ sức cạnh tranh với nhân lực trong nước và quốc tế”, ThS. Nguyên khẳng định.

ThS. Ngô Thị Xuân - Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

Trước sự quan tâm của học sinh đối với nhóm ngành kinh tế, ThS. Ngô Thị Xuân (Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) cho hay, nhà trường gồm 7 ngành với 18 chuyên ngành. Trong đó lĩnh vực kinh tế gồm các ngành: Tài chính ngân hàng; quản trị kinh doanh; kế toán; kiểm toán; kinh tế quốc tế. “Những nhóm ngành này xét tuyển theo phương thức tổng hợp của trường, thời gian từ 1/3 đến 15/4. Ngoài nhóm ngành kinh tế, nhà trường còn đào tạo các nhóm ngành về luật; ngôn ngữ Anh; hệ thống thông tin quản lý. Khi học tập tại trường, ngoài tố chất sẵn có, sinh viên tự trang bị cho bản thân kỹ năng, ngoại ngữ thì dù làm việc trong bất cứ ngành nghề nào các em cũng sẽ thành công”, ThS. Xuân khẳng định.

ThS. Châu Văn Khánh - Trường ban tuyển sinh, Trường CĐ Giao thông vận tải TP.HCM

Với câu hỏi của một học sinh về ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường, ThS. Châu Văn Khánh (Trường ban tuyển sinh Trường CĐ Giao thông vận tải TP.HCM) khẳng định, đây là ngành học rất cần thiết trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Khi học, sinh viên được trang bị kiến thức từ các môn chuyên ngành như: Kỹ thuật cơ khí; kỹ thuật điều khiển; kỹ thuật lập trình và cơ điện tử. Những chuyên ngành này kết hợp lại tạo nên hệ thống tự động hóa toàn bộ quy trình sản xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau: công nghiệp; y học; giao thông vận tải… “Với sự cần thiết của công nghệ, sinh viên học ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa sẽ có nhiều cơ hội việc làm, mức thu nhập cao”, ThS. Khánh khẳng định.

TS. Hà Thúc Viên - Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH Việt Đức

Để học sinh có thêm sự lựa chọn, TS. Hà Thúc Viên (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức) cam kết, các chương trình đào tạo của trường được các trường ĐH ở nước Đức xây dựng, kiểm định và cập nhật dựa trên nền tảng phát triển khoa học công nghệ của nước Đức. Chương trình đào tạo gắn bó chặt chẽ giữa lý thuyết và các hoạt động giải quyết vấn đề giúp sinh viên có đủ kỹ năng áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực hành. “Trong quá trình học, sinh viên còn được thực tập trong khu vực công nghiệp (tùy lĩnh vực) từ 6-20 tuần. Đối với sinh viên năm cuối, những em đạt phỏng vấn sẽ được sang Đức thực tập. Những em không đạt phỏng vấn nhưng muốn sang Đức có thể tự bỏ chi phí và nhà trường sẽ hỗ trợ”, TS. Viên khẳng định.  

Nhằm hỗ trợ và động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, thông qua chương trình “TIẾP BƯỚC TRƯỜNG THI” ngày hôm nay, trường ĐH Việt Đức và trường ĐH Công nghiệp TP.HCM mỗi trường dành 05 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1.000.000đ trao tặng các em học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Bình Định.

TS Hà Thúc Viên – Phó Hiệu trưởng, trường ĐH Việt Đức và ThS Phạm Việt Hùng – Phó Giám đốc phụ trách, trường ĐH Công nghiệp TP. Hồ chí Minh – Phân hiệu Quảng Ngãi trao học bổng cho các em.

TS Nguyễn Đức Nghĩa  đại diện ban tổ chức  trao quà cho các em học sinh

PV

Tin cùng chuyên mục

Ngay từ khi Bộ GD-ĐT có dự thảo quy chế tuyển sinh đại học, chị Dương Thục Trinh đã mất ăn mất ngủ mấy ngày để nghiên cứu từng điểm mới rồi vào trang web của từng trường để nghiền ngẫm đề án tuyển sinh.
Hiện nay, do không xác định được năng lực và sở thích nên nhiều học sinh đã quyết định chọn ngành học theo cảm tính và theo xu thế đám đông. Tuy nhiên, quyết định này sẽ khiến các em gặp khó khăn trong quá trình học tập, thậm chí gây lãng phí thời gian, tiền bạc của cả gia đình và xã hội.
Bên cạnh việc lựa chọn phương thức tuyển sinh phù hợp, vấn đề chọn ngành, chọn nghề, cơ hội việc làm sau khi ra trường đang được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.
Theo nhiều chuyên gia giáo dục, việc quan trọng nhất thí sinh cần làm là lựa chọn ngành nghề dựa vào năng lực, sở trường và đam mê cá nhân để cống hiến cho công việc trong tương lai.
Trong năm 2022, việc Bộ GDĐT quy định lọc do chung trên hệ thống khiến cho thí sinh chỉ được trúng tuyển vào một trường duy nhất, từ đó bắt buộc thí sinh phải cân nhắc, suy nghĩ thật kỹ khi đặt thứ tự nguyện vọng xét tuyển của mình.
Lĩnh vực giải trí đang phát triển với tốc độ cao tại Việt Nam. Quy mô, tầm cỡ của các sự kiện ngày càng chuyên nghiệp và sáng tạo đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực cho lĩnh vực này cũng phải tương xứng.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi