Thực tế ảo có thể thay đổi ngành du lịch như thế nào?

Công nghệ thực tế ảo (VR) không có khả năng thay thế việc đi du lịch trong đời thực, nhưng nó có thể đóng vai trò quan trọng giúp đa dạng hóa các hình thức du lịch, nâng cao trải nghiệm của du khách và đưa ra kế hoạch du lịch phù hợp hơn.

Bạn đã bao giờ hình dung ra cảnh mình lang thang giữa những ngôi đền bí ẩn của Angkor Wat (Campuchia), đi sâu vào vùng biển hoang sơ của Philippines để thực hiện một chuyến phiêu lưu lặn biển hay băng qua những khu rừng xanh tươi của Thái Lan mà không cần phải di chuyển đó đây?

Rất nhiều người trong chúng ta có sở thích du lịch, đi đến nhiều nơi để trải nghiệm, nhưng thực tế là chúng ta thường bị cản trở bởi một số lý do và hạn chế nhất định về thời gian, khoảng cách và nguồn tài chính. Nhưng ngày nay, với công nghệ VR, chúng ta có thể tận hưởng những trải nghiệm du lịch dễ dàng hơn. Công nghệ VR mang đến một cách tiếp cận sáng tạo và nhập vai sâu sắc để khám phá kho tàng văn hóa và tự nhiên đa dạng.

Tác động của công nghệ VR đối với lĩnh vực du lịch là rất sâu sắc, mang lại hy vọng và hứng thú cho nhiều cá nhân. Đối với người già, người nằm liệt giường và những người bị hạn chế về khả năng vận động hoặc khả năng tiếp cận, VR cung cấp một phương tiện để bắt đầu những cuộc phiêu lưu mà không bị căng thẳng về thể chất hoặc rủi ro liên quan đến việc di chuyển. Hay những người có nguồn tài chính eo hẹp vẫn có thể có được những trải nghiệm du lịch, khám phá những vùng đất mới mẻ, hấp dẫn với các thiết bị VR.

Khám phá thế giới mới với khả năng di chuyển của VR

Bằng cách sử dụng công nghệ VR, người dùng có thể thấy mình được đưa đến các không gian khác nhau, từ không gian thuần túy tưởng tượng đến sự tái hiện khung cảnh của các địa điểm trong thế giới thực. Được trang bị thiết bị đeo VR và bộ điều khiển, các cá nhân có thể điều hướng các không gian này, tương tác với các đồ vật và thậm chí trải nghiệm cảm giác xúc giác và khứu giác.

Trong lĩnh vực du lịch, VR cung cấp cho du khách khả năng xem trước các điểm đến, mô phỏng các điểm tham quan, hoạt động khác nhau hoặc bắt đầu những chuyến du ngoạn có hướng dẫn. Tất cả những điều đó đều có thể thực hiện được với công nghệ VR mà không cần bước chân ra khỏi nhà.

Xem trước điểm đến thông qua khám phá ảo để đưa ra quyết định sáng suốt

Lợi thế quan trọng của việc sử dụng VR trong du lịch nằm ở khả năng cung cấp cho người dùng cái nhìn tổng thể thoáng qua về các điểm đến tiềm năng. Với thiết bị VR, khách du lịch có thể điều hướng đến một địa điểm cụ thể để hiểu rõ hơn về không gian, môi trường xung quanh và các đặc điểm đáng chú ý của địa điểm du lịch đó. Điều này giúp họ đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn về kế hoạch và hoạt động du lịch của mình

Ví dụ, một khách du lịch có thể sử dụng VR để khám phá một cách bao quát những bãi biển hoang sơ của Bali, chợ thực phẩm nhộn nhịp của Bangkok hoặc chợ đêm sôi động của Đài Bắc.

Ngoài ra, ý nghĩa của việc sử dụng VR trong du lịch là rất lớn và đa dạng, vì nó cho phép mọi người khám phá và làm quen với các điểm đến tiềm năng trong một môi trường an toàn và được kiểm soát. Điều này có thể đặc biệt có ích cho một số nhóm cá nhân, chẳng hạn như các nhà giáo dục đang lên kế hoạch cho chương trình học tập, những người mắc chứng lo âu và gia đình có trẻ mắc ASD (Rối loạn phổ tự kỷ).

Khám phá các điểm tham quan và trải nghiệm được cá nhân hóa thông qua VR

Trong du lịch, công nghệ VR có hai ứng dụng đầy hứa hẹn: mô phỏng các hoạt động của điểm tham quan du lịch và tạo các chuyến du lịch cá nhân hóa.

Theo đó, người dùng có thể trải nghiệm hầu như các điểm đến mong muốn, chẳng hạn như lặn với cá mập voi ở Philippines, đi lang thang trên các thửa ruộng bậc thang ở Việt Nam hoặc thăm các ngôi đền ở Bagan của Myanmar. Điều này đặc biệt có giá trị đối với những người không thể đi du lịch do các vấn đề hạn chế về di chuyển, sức khỏe hoặc hạn chế về tài chính.

Các chuyến tham quan được cá nhân hóa sử dụng lịch sử du lịch, sở thích của một người để tạo hành trình tùy chỉnh phù hợp với mong muốn của họ.

Ví dụ, một người yêu thích lịch sử có thể thực hiện chuyến tham quan VR đến thành phố cổ Ayutthaya, một người sành ăn có thể khám phá những gánh hàng rong ở Hà Nội và một người thích phiêu lưu có thể đi bộ trong rừng rậm Sabah, tất cả đều có thể được thực hiện và tận hưởng sự thoải mái đó ngay tại nhà của họ.

VR cách mạng hóa cách chúng ta tìm hiểu và tương tác với lịch sử

Công nghệ VR có khả năng cách mạng hóa cách chúng ta tìm hiểu và tương tác với lịch sử. Bằng cách đưa người dùng vào môi trường ảo chính xác về mặt lịch sử, VR có thể cung cấp một cách tuyệt vời để khám phá và trải nghiệm các sự kiện lịch sử và các thời đại trong quá khứ.

Chẳng hạn như, với công nghệ VR, người dùng hoàn toàn có thể trải nghiệm cảm giác lang thang khám phá Tử Cấm Thành trong triều đại nhà Minh (Trung Quốc) hoặc chứng kiến việc xây dựng Angkor Wat ở Campuchia.

Bằng cách nâng cao trải nghiệm cho người dùng, VR có thể làm cho lịch sử trở nên dễ tiếp cận hơn và phù hợp với nhiều người hơn. Công nghệ này cũng có thể được sử dụng trong các cuộc triển lãm của bảo tàng, mang đến cho du khách một cách tương tác hấp dẫn để tương tác với các hiện vật và hiểu rõ hơn về ý nghĩa lịch sử của chúng. Khi công nghệ VR tiếp tục phát triển, các ứng dụng của nó trong giáo dục và bảo tàng có thể tạo ra những cơ hội mới cho cả người học và nhà giáo dục.

Hiểu được những lợi ích này, EON Reality, công ty hàng đầu toàn cầu về chuyển giao kiến thức và kỹ năng dựa trên AR và VR cho ngành công nghiệp và giáo dục, đã phát triển một số trung tâm kỹ thuật số tương tác ở Thái Lan để cung cấp cho sinh viên đại học trải nghiệm giáo dục sâu sắc về AR và VR trên nhiều phương thức.

Tương lai của du lịch trong một thế giới được thúc đẩy bởi công nghệ

VR có tiềm năng thúc đẩy phát triển ngành du lịch bằng cách cung cấp các bản mô phỏng xem trước các điểm đến một cách sống động, các chuyến tham quan được cá nhân hóa và các cơ hội trải nghiệm mới cho những người không thể đi du lịch.

Để phát huy được tiềm năng của công nghệ này, điều quan trọng là phải khám phá những cách để có thể kết hợp công nghệ VR và các khía cạnh đời thực.

Một cách tiếp cận để kết hợp giữa VR và trải nghiệm thực tế là sử dụng VR như một công cụ hỗ trợ để nâng cao trải nghiệm du lịch truyền thống, thay vì thay thế nó. Bằng cách cung cấp cho khách du lịch cơ hội làm quen trước với các hoạt động và điểm đến, VR có thể giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt hơn, điều chỉnh hành trình của họ và tối đa hóa thời gian họ dành cho từng địa điểm.

Ngoài ra, để làm cho VR dễ tiếp cận hơn, các công ty và chính phủ có thể đầu tư vào các sáng kiến thúc đẩy khả năng chi trả, cơ sở hạ tầng và nhận thức cộng đồng. Bằng cách trợ cấp chi phí thiết bị VR, cung cấp các cơ sở VR công cộng và giáo dục người dùng về tiềm năng và lợi ích của công nghệ, VR có thể được cung cấp cho nhiều đối tượng hơn.

Tóm lại, sự bứt phá trong tương lai của du lịch phụ thuộc rất nhiều vào sự tích hợp phù hợp của công nghệ VR, đảm bảo rằng nó giúp nâng cao và bổ sung cho trải nghiệm thực tế thay vì thay thế chúng. Bằng cách thúc đẩy sự cân bằng giữa khám phá ảo và khám phá thực tế, chúng ta có thể tạo ra những trải nghiệm có ý nghĩa, đa dạng và dễ tiếp cận hơn, mang lại lợi ích cho khách du lịch, cộng đồng địa phương và toàn ngành du lịch./.

Theo Tâm An/ ICTVietnam (Nguồn: KrASIA)

Tin cùng chuyên mục

Theo báo cáo mới đây từ Fortune Business Insights, quy mô thị trường dạy thêm tư nhân toàn cầu dự kiến tăng lên 105,98 tỷ USD vào năm 2030.
Ngành, lĩnh vực bán dẫn đang có những cơ hội, thuận lợi hay khó khăn nào trong sự phát triển của thị trường số nói chung, sản phẩm công nghiệp chip nói riêng?...
Quý 4/2023, dự báo có 3 ngành nghề cần nhiều lao động để làm việc là Sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn; Khai thác, xử lý và cung cấp nước; Sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất.
Mặc dù số lượng chuyên gia an ninh mạng trên toàn thế giới đã tăng lên 5,5 triệu, tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây của ISC2 ngành này vẫn cần hàng triệu nhân lực có trình độ để chống lại các mối đe dọa kỹ thuật số đang gia tăng.
Hiện có trên 50 doanh nghiệp FDI lớn đã đầu tư vào Việt Nam về công nghiệp vi điện tử và bán dẫn mà trong đó lĩnh vực thiết kế vi mạch đòi hỏi nhiều nhất nguồn nhân lực chất lượng cao.
Bên lề của Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của Tổ chức hải quan thế giới (WCO) năm 2023 diễn ra ngày 10/10 tại Hà Nội, ông Kunio Mikuriya, Tổng thư ký WCO đã trả lời phỏng vấn của các báo chí xung quanh các vấn đề về phát triển công nghệ, nhân lực và định hướng của ngành hải quan.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề