Thứ Bảy, 08/05/2021, 16:24 (GMT+7)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri tại TP.Cần Thơ

Sáng 8-5-2021, tại Trường ĐH Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV dự Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc giữa những người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV với cử tri quận Ninh Kiều và huyện Phong Điền, thuộc Đơn vị bầu cử số 1 (gồm quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và huyện Phong Điền), TP.Cần Thơ.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày chương trình hành động

 Có 5 đại biểu ứng cử Quốc hội khóa XV thuộc đơn vị bầu cử số 1, gồm: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP.Cần Thơ; ông Đào Chí Nghĩa - Bí thư Thành đoàn Cần Thơ; bà Dư Thị Mỹ Hân - Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra, Hội Liên hiệp phụ nữ TP.Cần Thơ và bà Nguyễn Thị Kim Thoa (doanh nhân). Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Chính phủ ứng cử đại biểu Quốc hội tại một tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Trước khi trình bày chương trình hành động, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin về tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, sau nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nhiều ngày nước ta không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng hiện nay dịch đã xuất hiện ở một số địa phương, diễn biến nhanh và phức tạp. Nếu lơ là, không cảnh giác, chung sức phòng chống thì nguy cơ dịch xảy ra trên phạm vi cả nước là rất lớn. Thủ tướng cho rằng: Chúng ta không được chủ quan, mất cảnh giác  nhưng cũng  không hoảng sợ, hoang mang, dao động, hoặc cực đoan, mà  phải tỉnh táo, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, xử lý tình huống dựa trên thực tiễn… Chính phủ cũng phải chuyển đổi trạng thái chống dịch, trước đây phòng ngự là chính, thì nay chuyển sang tấn công, chống dịch thường xuyên, quyết liệt hơn. Tuy chủ động tấn công song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất.

Thủ tướng  kêu gọi đồng bào cả nước, trong đó có cử tri ĐBSCL, đặc biệt các tỉnh biên giới với Campuchia, cần nêu cao cảnh giác, tránh chủ quan nhưng cũng phải bình tĩnh phòng chống dịch; thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19: “Hiện nay trong tình trạng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tôi rất mong TP.Cần Thơ và các tỉnh trong vùng ĐBSCL, các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và người dân chung tay cùng Chính phủ và các cấp chính quyền phòng chống dịch, bên cạnh đó cũng phải hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội,  ổn định chính trị để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội tại TP.Cần Thơ là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao đối với ông, và trình bày chương trình hành động với nhiều nội dung gắn với sự phát triển của ĐBSCL và TP.Cần Thơ. Theo đó, hiện đất nước đang đối diện 4 vấn đề khó khăn gồm: già hóa dân số, tài nguyên cạn kiệt, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, bên cạnh đó là an ninh truyền thống, an ninh phi truyền thống đang rất khó lường mà dịch bệnh là một trong số đó. “Vai trò của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là làm sao khắc phục được khó khăn này, phát huy tối đa truyền thống, lịch sử, văn hóa hào hùng của dân tộc”, Thủ tướng thông tin với cử tri.


Hội nghị tiếp xúc cử tri

Về các vấn đề của ĐBSCL, Thủ tướng cho rằng đây là vùng có nhiều tiềm năng lớn với 20 triệu dân nhưng lại thiếu cơ chế, chính sách để phát triển. Vì vậy, cần tiếp tục cùng nhau đề xuất cơ chế chính sách phát triển đất nước nói chung và ĐBSCL nói riêng. Thủ tướng vừa có dịp gặp một số nhà khoa học để tìm hiểu về tiềm năng, cơ hội, lợi thế cạnh tranh vùng ĐBSCL so với các vùng kinh tế trọng điểm khác của cả nước. Theo đó, ĐBSCL cần  tháo gỡ nút thắt hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông và “hạ tầng mềm” (giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực). Đối với  TP.Cần Thơ, Bộ Chính trị khóa trước đã ban hành nghị quyết 59 (năm 2020) về phát triển TP.Cần Thơ; vì vậy, chúng ta phải tổ chức thực hiện tốt nghị quyết này. Cần Thơ phải là trung tâm của vùng ĐBSCL về chính trị, văn hóa, logistics, dịch vụ.

Thủ tướng cam kết: “Nếu được tín nhiệm của cử tri thành phố, trước hết tôi là công dân tốt, Đảng viên tốt, cán bộ tốt, cùng Đảng bộ, chính quyền vượt qua khó khăn, thách thức để phát triển. Cuối cùng là thành phố năm sau thành quả tốt hơn năm trước, nhân dân năm sau hạnh phúc ấm no hơn năm trước, nhiệm kỳ sau hạnh phúc ấm no hơn nhiệm kỳ trước”.

…Sau khi lắng nghe các ứng viên Đại biểu Quốc hội trình bày chương trình hành động, cử tri đánh giá cao những vấn đề các ứng cử viên nêu ra trong chương trình hành động  đã gắn với thực tế ĐBSCL, với Cần Thơ, và kỳ vọng  các ứng cử viên khi đắc cử sẽ thực hiện có trách nhiệm chương trình hành động; quan tâm hơn  những vấn đề bức xúc của  ĐSBCL, đặc biệt là hạ tầng giao thông…Tại hội nghị tiếp xúc, các cử tri bày tỏ vui mừng khi lần đầu trong lịch sử Thủ tướng đến ĐBSCL làm ứng cử viên Đại biểu Quốc hội.

Đan Phượng

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
GSA
Liên hệ quảng cáo
HUFI - Chuyên trang Tuyển sinh
Trường Đại học Sài Gòn