Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập 2022: Xây dựng kế hoạch ôn tập - vui chơi hợp lý

K thi tuyn sinh vào lp 10 THPT công lp năm 2022 ti TP.HCM, em Trn H An Nhiên (cu hc sinh Trưng THPT chuyên Trn Đi Nghĩa, hin hc lp 10 chuyên hóa Trưng Ph thông Năng khiếu - ĐHQG TP.HCM) đt tng đim 29 - ng văn 9 đim, toán 10 đim và tiếng Anh 10 đim. Vi s đim này, An Nhiên là 1 trong 2 th khoa ca k thi này.

Trn H An Nhiên (bìa trái, hàng trưc) cùng nhóm bn hc “x stress” trưc k thi

Đ thi không quá khó

Trao đổi về nội dung đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm rồi, An Nhiên cho rằng đề không quá khó đối với học sinh trung bình, khá. “Cụ thể, với môn toán, hai câu đầu thiên về lý thuyết nên em tranh thủ làm trước trong vòng 10 đến 15 phút. Sau đó, đến các câu hỏi thực tế, em làm theo thứ tự như trong đề thi. Còn khoảng 1 tiếng đồng hồ, em dành để giải câu hình học vì câu này khá phức tạp”, An Nhiên cho biết.

Còn với môn ngữ văn, An Nhiên dành 12 đến 15 phút cho phần đọc hiểu vì phần này khá dễ. Sau đó, em dành khoảng 30 phút cho câu nghị luận xã hội. “Em rất thích câu này trong đề thi vì thí sinh được thể hiện quan điểm và góc nhìn cá nhân khá nhiều”, An Nhiên nói. Với môn tiếng Anh, đây được xem là môn sở trường trong 3 môn thi của An Nhiên nên việc học và ôn thi của em diễn ra khá nhẹ nhàng. “Em học chắc chắn mỗi Unit được dạy trên lớp chứ không dồn lại đến cuối mới học. Gần đến kỳ thi, em tập trung giải và sửa đề, chú ý các lỗi sai. Ngoài ra, em cũng đọc lại hết các từ vựng và chủ điểm văn phạm để xem lại những phần mình hay sai”, An Nhiên chia sẻ. Để có được thành quả hơn cả mong đợi trong kỳ thi trên, An Nhiên cho biết em bắt đầu chú trọng ôn tập từ hè năm học lớp 8. Theo đó, em kết hợp giữa việc tự học và trao đổi thêm với bạn bè; khi gặp bài khó, em sẽ nhờ thầy cô và bạn bè hỗ trợ. Giai đoạn này, An Nhiên còn tranh thủ đọc và tìm hiểu trước các tác phẩm văn học trong chương trình môn ngữ văn lớp 9. Đối với môn toán và tiếng Anh, em chủ yếu bám sát vào chương trình học tại lớp và giải thật nhiều đề thi thử để làm quen với các dạng đề khác nhau.

Làm hết sc mình mi không hi tiếc

Để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập, An Nhiên đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề tâm lý phải vững vàng. Theo đó, dù biết sẽ khó tránh khỏi trạng thái lo lắng và bị áp lực trong quá trình ôn tập nhưng việc giữ được tinh thần thoải mái, giờ giấc sinh hoạt ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng. Dẫu vậy, từng có thời điểm vì quá căng thẳng và lo lắng bản thân sẽ không hoàn thành được mục tiêu, không đáp ứng được niềm tin và sự kỳ vọng của mọi người mà An Nhiên rơi vào tình trạng mất ngủ, ngủ muộn. Nhưng khi bình tâm lại, An Nhiên đã lập ra một kế hoạch nhằm lấy lại sự thăng bằng. “Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi, mỗi khi bị áp lực hay mệt mỏi, em thường dành nguyên một buổi hoặc nguyên ngày để nghỉ ngơi, làm những gì mình thích, hay nói chuyện với bạn bè rồi sau đó mới bắt đầu ôn tập trở lại. Em thường lập ra kế hoạch trước để tránh việc phải suy nghĩ xem hôm nay mình nên làm gì, mình nên học phần kiến thức nào trước... Khi đến điểm thi, em luôn cố gắng giữ tâm lý thoải mái, bỏ qua áp lực, và cũng không đem theo tài liệu để xem lại trước lúc vào phòng thi. Em nghĩ rằng mình chỉ thi có một lần nên phải làm hết sức mình mới không hối tiếc”, An Nhiên chia sẻ.

Đặc biệt, An Nhiên cho biết thêm, việc nghỉ ngơi, thư giãn là rất cần thiết trong thời gian ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi. Theo đó, khi đã hoàn thành xong một phần kiến thức ôn tập, người học nên dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Có thể rủ bạn bè đến nhà sách hoặc đi xem phim giải trí, tạm thời rời xa áp lực học hành để tâm trí thoải mái cho một tuần “cày cuốc” tiếp theo. Ngoài ra, người học cũng cần có một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ thật tốt để đảm bảo sức khỏe. “Thử tưởng tượng nếu chúng ta chuẩn bị rất kỹ càng để “chinh chiến” nhưng đến ngày thi lại bệnh vì lo lắng, vì ăn uống không đủ chất thì cơ hội đậu vào lớp 10 THPT công lập không còn. Ngoài ra, để tăng hiệu quả ôn tập, chúng ta có thể học nhóm với bạn, nhưng là học nhóm chứ không phải đi chơi, mỗi người nên tự nhận thức được tầm quan trọng của kỳ thi, từ đó giúp đỡ nhau trong việc ôn tập. Học như thế vừa hiệu quả, vừa dễ thở hơn”, An Nhiên nói.

Trn H An Nhiên (gia) nâng cúp cùng hai bn hc

Thông thường, trước ngày thi nhiều học sinh còn cố gắng thức khuya để học bài, học bất chấp, học nhồi nhét. Đây là việc không nên. “Trước kỳ thi 1-2 ngày, chúng ta không nên nhồi nhét thêm bất cứ kiến thức nào nữa, vì học như vậy sẽ không vào. Ngược lại, chúng ta có thể tham khảo các bài viết văn mẫu, hay xem những video phát âm tiếng Anh để có thể làm quen với câu hỏi trắc nghiệm về phát âm trong đề thi tiếng Anh hoặc ôn lại công thức toán. Đừng ăn, uống những gì “lạ” trước ngày thi, tránh các trường hợp hy hữu xảy ra trong lúc làm bài thi”, An Nhiên lưu ý.

Theo An Nhiên, để mau thuộc bài và nhớ lâu, em thường tổng hợp kiến thức theo cách hiểu của mình chứ không học trực tiếp tài liệu có sẵn. Sau đó, em sẽ lưu ý các ý chính và đọc nhiều lần rồi viết ra giấy những gì mình nhớ được. Ngoài ra, em cũng tự thu âm một số kiến thức để nghe, nhẩm theo khi có thời gian rảnh rỗi. Từ những chia sẻ của An Nhiên, có 3 điều quan trọng mà các em học sinh lớp 9 chuẩn bị thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm nay phải chú ý. Thứ nhất, tập trung nghe thầy cô giảng bài thật kỹ trên lớp, cái gì không hiểu thì hỏi ngay, học tới đâu chắc tới đó. Thứ hai, phải giữ vững tâm lý thoải mái, học tập, vui chơi và ăn ngủ hợp lý. Thứ ba, ôn tập phải có kế hoạch khoa học, trình tự. Đừng đợi “nước đến chân mới nhảy” là không kịp.

Bài, ảnh: H Kiu

Tin cùng chuyên mục

Ngày 18.7, đề cập đến việc tuyển bổ sung lớp 10 năm học 2024-2025, Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin sở này đang đẩy nhanh tiến độ việc nộp hồ sơ nhập học để rà soát chỉ tiêu và tổ chức tuyển bổ sung sớm hơn thời gian dự kiến trước đó khoảng 10 ngày.
Từ ngày 15.7 trở đi, các trường sẽ thống kê, báo cáo số lượng học sinh đăng ký nhập học thực tế ở đợt 1 để bắt đầu cho giai đoạn tuyển sinh đầu cấp đợt 2.
Ngày 13.7, Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức (TP.HCM) thông báo các quy định về việc tuyển sinh đầu cấp đợt 2 năm học 2024-2025.
Khi biết con rớt cả 3 nguyện vọng vào lớp 10 trường công lập, nhiều phụ huynh tại TPHCM chạy đôn chạy đáo nộp hồ sơ cho con vào trung tâm giáo dục thường xuyên, nhưng nhiều người đã phải ngậm ngùi ra về vì hết chỉ tiêu.
Hàng chục nghìn học sinh tại TPHCM rớt lớp 10 công lập; nhiều phụ huynh đang phải nháo nhác tìm trường ngoài công lập, trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên... phù hợp với con mình.
Tối 4.7, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin về thời gian và quy định tuyển bổ sung lớp 10 năm học 2024-2025. Ông Minh khẳng định Sở không hạ điểm chuẩn lớp 10 và những thí sinh từ chối nhập học nguyện vọng đã trúng tuyển không được đăng ký xét tuyển bổ sung.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề