Quảng cáo 1

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Ðảm bảo công bằng, cân bằng

Hôm qua, lãnh đạo Bộ GD&ÐT nói rằng, thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tuy số lượng thí sinh không lớn, nhưng tính công bằng vẫn phải được đảm bảo tối đa.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Ðảm bảo công bằng, cân bằng
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 tại Hà Nội. Ảnh: Trọng Tài

Không phải vì ít thí sinh mà coi thi lơ là; mục tiêu là đảm bảo công bằng, cân bằng giữa 2 đợt thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu ngày 4/8 tại cuộc họp trực tuyến với ban chỉ đạo thi Bắc Giang, Hải Phòng, An Giang, Tiền Giang để kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Có như thế, thí sinh thi đợt 2 mới yên tâm dự thi, ông nói.

Dịch COVID-19 có thể sẽ diễn biến phức tạp, nhất là tại An Giang, Tiền Giang, trong khi tình hình ở các địa phương khác ổn định hơn. Tất cả các tỉnh, thành phố không được chủ quan, phải ưu tiên số một cho phòng chống dịch, ông Độ phát biểu. “Các địa phương cần có phương án phù hợp trong xét nghiệm thí sinh, có kịch bản phòng dịch trong tổ chức thi. Đây sẽ là kinh nghiệm quý báu cho việc tổ chức thi trong năm học mới. Đợt 2 ít thí sinh nhưng tuyệt đối không chủ quan, không lơ là trong việc thực hiện quy chế thi. Đề nghị các Sở GD&ĐT tập huấn kỹ chuyên môn, nghiệp vụ. Có thể chọn giáo viên đã làm tốt trong thi đợt 1 để tiếp tục làm thi đợt 2”, ông nói.

Hôm nay, 5/6, thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 làm thủ tục dự thi. Bộ GD&ĐT khẳng định, dù chỉ có 13 hội đồng thi nhưng tất cả các khâu của kỳ thi vẫn phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc như đợt 1.

Bố trí nơi ăn nghỉ cho thí sinh

Tại cuộc họp, đại diện Sở GD&ĐT Tiền Giang báo cáo, dù tỉnh đã quyết định đặc cách tốt nghiệp cho toàn bộ thí sinh thi đợt 2, nhưng có 30 em vẫn xin thi cùng với 4 thí sinh của TPHCM gửi. Sở đã thành lập 1 điểm thi tại Trường THPT Chuyên Tiền Giang. Để bảo đảm an toàn, Hội đồng thi bố trí những người tham gia ăn, nghỉ tại ký túc xá của trường từ ngày 5-7/8. Tổ chức test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho tất cả những người tham gia kỳ thi vào ngày 5/8 và 7/8.

Tại tỉnh An Giang, tổng số thí sinh đủ điều kiện đăng ký dự thi đợt 2 là 4.922, nhưng đã có 3.182 em làm đơn xin xét đặc cách tốt nghiệp, nên số thí sinh dự thi đợt 2 là 1.740. Có 3 thí sinh ngoài tỉnh gửi dự thi tại An Giang (Hậu Giang 2, Kiên Giang 1). Toàn tỉnh tổ chức 11 điểm thi với 182 phòng thi, mỗi phòng xếp tối đa 12 thí sinh. Có 10 phòng chờ cho thí sinh tự do tại các điểm thi. Mỗi điểm thi đều có ít nhất 2 phòng thi dự phòng cho đối tượng có dấu hiệu sốt, ho… Sở GD&ĐT An Giang cũng đặt 4 điểm thi dự phòng tại 4 địa phương có điểm thi chính thức.

Tận dụng lực lượng tại chỗ thanh tra thi

Ông Nguyễn Ðức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD&ÐT, cho hay, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 diễn ra trong 2 ngày 6-7/8; Bộ huy động 258 cán bộ, giảng viên các trường ÐH kiểm tra coi thi, 35 cán bộ, giảng viên kiểm tra chấm thi cùng với cán bộ, công chức của Bộ. Lực lượng thanh tra thi, kiểm tra chấm thi được Bộ GD&ÐT tận dụng tối đa lực lượng tại chỗ từ các trường ÐH đóng tại các địa phương có thí sinh dự thi. Dù đợt 2 chỉ có 13 địa phương thành lập hội đồng thi nhưng Bộ GD&ÐT vẫn thành lập 3 đoàn kiểm tra cấp Ban chỉ đạo quốc gia do 3 thứ trưởng chịu trách nhiệm giám sát. Ðợt 2, Bộ chuẩn bị trung bình 5 cán bộ, giảng viên/hội đồng chấm thi (đợt 1 là 3 người/hội đồng), trong đó có 1 người làm trưởng đoàn kiểm tra. Tuy vậy, Hải Phòng vừa có lệnh không tiếp nhận người đến từ Hà Nội nên đội ngũ kiểm tra chấm thi đợt 2 tại thành phố này không có người của Bộ GD&ÐT, chỉ có người của Trường ÐH Hải Phòng.

Thành phố Hải Phòng có 265 thí sinh dự thi đợt 2 cùng với 7 thí sinh của Hải Dương, 3 thí sinh của Quảng Ninh gửi. Sở GD&ĐT Hải Phòng thành lập 1 điểm thi đặt tại Trường THPT Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo và 1 điểm thi dự phòng đặt tại Trường THPT Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng.Ngày 4/8, xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật PCR cho toàn bộ cán bộ làm nhiệm vụ coi thi và thí sinh tham dự đợt 2. Thí sinh không thuộc huyện Vĩnh Bảo và thí sinh ngoại tỉnh dự thi tại Hải Phòng được UBND huyện Vĩnh Bảo bố trí nơi ăn nghỉ đảm bảo yêu cầu về cự ly di chuyển và an toàn phòng chống dịch.

Bắc Giang là địa phương có số lượng thí sinh dự thi lớn nhất các tỉnh khu vực phía Bắc trong đợt 2.Tính đến ngày 3/8, có 3.106 thí sinh dự thi,trong đó có 51 em đến từ 7 địa phương khác. Hội đồng thi tỉnh tổ chức tại 8 điểm thi với tổng số 139 phòng thi. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tỉnh ngoài và đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, Sở GD&ĐT bố trí cho thí sinh tỉnh ngoài lưu trú tại địa điểm riêng.

Theo Nghiêm Huê/TPO

  • (Có 1 bình chọn)

Tin cùng chuyên mục

Việt An thi Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 27 và được phong tặng danh hiệu NSƯT khi đang là sinh viên năm ba.
Năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ thành lập thêm 2 trường mới đồng thời có nhiều điểm mới trong tuyển sinh là thông tin được chia sẻ trong hội nghị thường niên của ĐH này vào sáng 22.12.
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân đã ký ban hành quyết định thành lập trường Quốc tế và Trường Quản trị và Kinh doanh trên cơ sở tổ chức lại Khoa Quốc tế và Khoa Quản trị và Kinh doanh.
Không ít trường đại học khẳng định luôn sẵn sàng đón sinh viên trở lại học. Tuy nhiên, kế hoạch mở cửa phụ thuộc nhiều vào quyết định của chính quyền địa phương.
Nghị định 116/2021 của Chính phủ quy định sinh viên sư phạm được hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, không phải sinh viên sư phạm nào cũng được hưởng chính sách này.
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ký quyết định ban hành Quy định về việc hỗ trợ học bổng cho các nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ ở đại học này.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi