Thi tốt nghiệp THPT: Để làm bài thi khoa học xã hội từ 9 điểm

Có 5 điểm bài thi khoa học xã hội tốt nghiệp THPT không quá khó nhưng để đạt điểm từ 9 thí sinh không chỉ nắm vững kiến thức, vận dụng linh hoạt mà còn phải biết phân bố thời gian làm bài, xử lý các câu hỏi hợp lý.

Bí kíp làm bài môn lịch sử

Để có thể đạt kết quả tốt nhất khi làm bài môn lịch sử, theo thạc sĩ Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng tổ lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM), thí sinh (TS) nên lưu ý một vài bí kíp: Ngừng ôn thi trước ngày thi 2 ngày để tâm trí thư giãn vì nhồi nhét lúc này không hiệu quả mà còn dễ làm mình mất bình tĩnh, căng thẳng trong lúc thi.

Thi tốt nghiệp THPT: Để làm bài thi khoa học xã hội từ 9 điểm

Học sinh lớp 12 tại TP.HCM những ngày ôn tập nước rút chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2022. ĐÀO NGỌC THẠCH

Khi làm bài thi, đọc lướt đề và đánh dấu vào các câu mình có thể thấy chọn ngay đáp án chính xác. Nếu số lượng câu thuộc dạng này khoảng 10 câu là tốt. Tiếp theo, đọc đề lần 2 và tô vào bài làm đáp án. Nhớ kiểm tra sau khi tô xong. Sau đó đọc kỹ từng câu còn lại. Dùng phương pháp loại suy để chọn ra 2 đáp án. Viết 2 đáp án ra nháp. Đọc lại câu hỏi, nhìn 2 đáp án và chọn đáp án đúng. Nếu không chọn được thì tiếp tục dùng phương pháp loại suy.

Trong khi làm bài, lưu ý các câu có mệnh đề “không” có nghĩa là đáp án sai sẽ là đúng. Thêm vào đó cần lưu ý những câu mang tính so sánh, khái quát thường nằm ở cuối đề. Nếu TS chọn môn lịch sử để xét tuyển ĐH thì nên đọc kỹ và chọn đáp án cho chính xác. Thạc sĩ Đăng Du cũng nhấn mạnh, không nên bỏ trống bất cứ đáp án nào. Nếu chỉ cần xét tốt nghiệp thì TS cứ tô đáp án nhưng đừng quan tâm đến kết quả vì có thể phần nào có sự may mắn.

Không nên sa đà thời gian cho câu hỏi khó

Trước khi bước vào kỳ thi, thạc sĩ Trần Ngọc Anh, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1, TP.HCM), tư vấn học sinh nên dành thời gian với tâm trạng thoải mái xem lại hệ thống kiến thức cơ bản như khái niệm, đặc điểm, biểu hiện hoặc các hệ quả địa lý… Bên cạnh đó nắm lại kỹ năng đọc Atlat từng trang, nhận xét biểu đồ - bảng số liệu, tính toán địa lý, chọn biểu đồ thích hợp để tìm ra phương pháp giải bài nhanh khi trong phòng thi.

Để làm tốt các câu vận dụng thì việc nắm vững các kiến thức cơ bản là nền tảng quan trọng giúp TS loại trừ các đáp án nhiễu, xác định đúng trọng tâm trong ý hỏi và chọn câu trả lời đúng nhất.

Thạc sĩ TRẦN NGỌC ANH, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1, TP.HCM)

Thạc sĩ Ngọc Anh tư vấn: “Để làm tốt các câu vận dụng thì việc nắm vững các kiến thức cơ bản là nền tảng quan trọng giúp TS loại trừ các đáp án nhiễu, xác định đúng trọng tâm trong ý hỏi và chọn câu trả lời đúng nhất”.

Muốn đạt kết quả cao nhất khi làm bài thi cũng cần chiến lược, TS cần tập trung cho từng câu hỏi, đọc kỹ nội dung để xác định ý hỏi và trọng tâm câu trả lời. “Không nên sa đà vào một câu hỏi sẽ làm mất thời gian, đối với các câu hỏi khó, chưa xác định được đáp án thì TS nên tham khảo thông tin liên quan trong Atlat địa lý để tăng tính chắc chắn cho câu trả lời”, thầy Ngọc Anh nhấn mạnh.

Nhất định phải tìm ra từ khóa

Đề thi môn giáo dục công dân gần như không có sự đánh đố quá cao nên TS chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa lớp 11 và 12 là sẽ có thể làm tốt được bài thi.

Thi tốt nghiệp THPT: Để làm bài thi khoa học xã hội từ 9 điểm

Thí sinh tập dượt làm bài thi trắc nghiệm các môn thi tốt nghiệp THPT. ĐÀO NGỌC THẠCH

Về phương pháp làm bài thi, cô Võ Thị Hậu, giáo viên Trường THPT Marie Curie (Q.3, TP.HCM), hướng dẫn TS đọc kỹ câu hỏi để xác định “từ khóa”. Theo đó, mỗi câu hỏi đều có từ khóa thể hiện nội dung yêu cầu phải trả lời, thường thì từ khóa này sẽ in đậm, nếu không in đậm, TS phải tìm và gạch chân các từ khóa, từ đó định hướng được câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và đáp án sẽ gắn liền với từ khóa ấy.

Sau khi nhận đề, TS cần đọc qua một lượt tất cả các câu hỏi, tuân thủ quy tắc “dễ trước khó sau”, xem những câu nào thuộc mức độ nhận biết thì nên khoanh ngay vào đáp án trong phiếu trả lời. Sau khi làm hết những câu hỏi "trúng tủ", TS tiếp tục chọn làm những câu hỏi ở mức thông hiểu (với bài thi trắc nghiệm, các câu hỏi đều có thang điểm như nhau). Do vậy, câu hỏi khó hay dễ cũng đều có chung phổ điểm, nên chọn làm câu dễ trước để đảm bảo đạt tối đa số điểm. Chú ý phân bổ thời gian hợp lý để không bỏ sót câu hỏi nào, trường hợp nếu TS không biết chính xác đáp án thì hãy dùng phương án phán đoán, loại trừ… đó cũng là một cơ hội để lấy điểm. Sau khi đã chắn chắn chọn đáp án đúng cho những câu hỏi thuộc mức độ nhận biết và thông hiểu, TS bắt đầu đọc và nghiên cứu tìm câu trả lời cho các câu hỏi ở mức độ vận dụng thấp và vận dụng cao.

Cô Hậu cũng nhắc nhở, TS không nên dừng quá lâu ở một câu hỏi, bình quân mỗi câu chỉ được làm trong 1 phút (40 câu/40 phút), 10 phút còn lại để tô đáp án… Nếu dừng lại quá lâu ở một câu sẽ không có thời gian làm các câu khác.

Theo Bích Thanh/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Đầu tuần sau, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ diễn ra. Những giáo viên có kinh nghiệm đưa ra nhiều lưu ý giúp thí sinh đạt kết quả tốt nhất.
Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, cô Lưu Thùy Dương, Tổ trưởng tổ Ngoại ngữ của Trường THPT Thăng Long (Hà Nội), đưa ra một vài gợi ý giúp thí sinh củng cố kiến thức, khắc phục lỗi sai thường gặp
Giáo viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn chiến lược ôn luyện và cách làm tốt các môn vật lý, hóa học và địa lý.
Thời điểm này, học sinh lớp 12 đã bước vào giai đoạn ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Theo các giáo viên giàu kinh nghiệm, trong giai đoạn hiện nay, lộ trình và phương pháp ôn thi phù hợp sẽ giúp học sinh tiết kiệm được rất nhiều thời gian,
Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Thí sinh làm 3 bài thi bắt buộc là toán, văn, tiếng Anh và 1 bài thi tổ hợp tự chọn (khoa học tự nhiên gồm lý - hóa - sinh hoặc khoa học xã hội gồm sử - địa - giáo dục công dân). Dưới đây là “mách nước” của các thầy cô về cách chinh phục điểm cao đối với các môn thi bắt buộc.
Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 môn tiếng Anh ra theo hình thức trắc nghiệm với 50 câu hỏi. Thời gian làm bài trong 60 phút.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề