Thứ Năm, 08/07/2021, 14:51 (GMT+7)

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Có câu hỏi lạ trong đề thi môn hóa học

Các giáo viên nhận định phổ điểm môn hóa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sáng nay sẽ cao hơn năm trước và đề thi có câu hỏi 'lạ'.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Có câu hỏi lạ trong đề thi môn hóa học

THí sinh kết thúc giờ làm bài khoa học tự nhiên sáng nay. KHẢ HÒA

Theo thạc sĩ Lê Trung Thu Hằng, giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM), tổng thể về nội dung và cấu trúc đề thi môn hóa học (mã đề 206) bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng và nội dung định hướng tinh giản của Bộ GD-ĐT, bám sát với đề minh họa được công bố trước đó.

Đề thi có 40 câu, trong đó nội dung chủ yếu vẫn là lớp 12 (chiếm 95% trải đều các chương), lớp 11 có khoảng 2 câu (chiếm 5%, chương sự điện li và bài toán cracking butan tạo hỗn hợp hidrocacbon).

Đặc biệt đề thi tốt nghiệp có 1 câu hỏi lạ rơi vào phần làm lạnh dung dịch tạo tinh thể kết tinh Al(NO3)3.9H2O (đây là dạng toán hóa thực nghiệm). Để giải quyết câu này không khó nhưng lạ nên sẽ làm khó và chặn điểm được thí sinh ở mức độ phân hóa.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Có câu hỏi lạ trong đề thi môn hóa học

Nhân viên y tế hướng dẫn nguyên tắc phân luồng phòng chống dịch. KHẢ HÒA

Còn thạc sĩ Phạm Lê Thanh, giáo viên Trường THPT Lê Thánh Tôn (Q.7, TP.HCM) nhận xét đề thi thể hiện 2 mức độ rõ rệt để phục vụ tốt nghiệp và phân loại cao đối với thí sinh xét vào các trường ĐH.

Nội dung cơ bản vẫn là lý thuyết và bài tập dễ (mức độ vận dụng). Thí sinh có học lực trung bình, khá chỉ để thi tốt nghiệp cũng có thể giải quyết khoảng 30-32 câu đầu chiếm từ 6,5 - 8,0 điểm.

Từ câu thứ 33 đến câu 40, mức độ phân hóa mạnh rõ rệt cho thí sinh thi khối KHTN với môn hóa học làm chủ đạo, học sinh có học lực giỏi mới có khả năng giải quyết các câu trong nhóm câu này và điểm dao động từ 8,0 -10 điểm.

Những câu hỏi vận dụng cao năm nay đa số là các dạng bài tập này không mới, đã được tập dợt và luyện đề rất nhiều nên các em giỏi và xuất sắc, nếu ôn luyện kĩ càng sẽ có lợi thế chiếm điểm cao hơn.

Thầy Phạm Lê Thanh dự đoán, năm nay phổ điểm môn hóa học sẽ cao hơn năm ngoái vì đề thi đã giảm nhẹ theo hướng tinh giản và phù hợp thực tế các em học sinh phải trải qua 2 năm học chịu tác động của dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp.

Theo Bích Thanh/TNO

  • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

‘Người ra đề thi giáo dục công dân tốt nghiệp THPT chắc là fan của phim Penthouse: Cuộc chiến thượng lưu nên mới gay cấn như vậy”; “Đọc câu hỏi mà thấy dã man, như phim hành động”, thí sinh và phụ huynh nói.
Nhận xét về đề văn thi tốt nghiệp THPT 2021, những giáo viên, thủ khoa các năm và nhiều em học sinh đều đánh giá đề hay, gửi gắm những thông điệp sống ý nghĩa, hứa hẹn những bài văn hay khiến người chấm phải bất ngờ.
Thí sinh sau khi hoàn thành môn thi ngữ văn của ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT cho rằng dù bị "tủ đè" do chỉ chú trọng phần văn xuôi nhưng may ra bài thơ Sóng nên cũng dễ làm vì nói về tình yêu.
Sau khi hoàn thành môn toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh vui mừng cho biết đề thi không quá khó, học sinh trung bình khá trở lên có thể đạt từ điểm 7, còn học sinh giỏi thì điểm 9 cộng là nằm trong tầm tay.
Sau khi hoàn thành các môn bài thi khoa học xã hội của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, có thí sinh thì vui mừng cho biết điểm 9, điểm 10 sẽ rất nhiều; còn thí sinh thì than rằng đề thi quá nhiều chữ gây rối.
Còn hơn 2 tuần nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Vậy học sinh lớp 12 cần học và ôn thi như thế nào để đạt điểm cao các môn thi, đặc biệt là 2 môn quan trọng toán và văn?
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo