Quảng cáo 1

Thí sinh F0 muốn thi tốt nghiệp THPT: Bộ GD-ĐT sẽ xin ý kiến Bộ Y tế

Ngày 19.4, dù đã công bố lịch thi tốt nghiệp THPT nhưng Bộ GD-ĐT vẫn chưa công bố hướng dẫn cụ thể cho kỳ thi này. Lãnh đạo Bộ nói sẽ xem xét việc thí sinh diện F0 có nguyện vọng dự thi để xét tuyển ĐH.

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ chính thức diễn ra vào hai ngày 7 và 8.7. Ngày 6.7, thí sinh (TS) sẽ đến điểm thi làm thủ tục dự thi, điều chỉnh sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vẫn áp dụng quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 02 ngày 4.5.2021 của Bộ GD-ĐT.

Thí sinh F0 muốn thi tốt nghiệp THPT: Bộ GD-ĐT sẽ xin ý kiến Bộ Y tế

Năm nay thí sinh sẽ tham gia thi tốt nghiệp THPT vào ngày 7 và 8.7. NGỌC THẮNG

3 bài thi độc lập và 2 bài tổ hợp

Các bài thi vẫn được giữ nguyên như những năm trước, gồm 3 bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ; cùng 2 bài tổ hợp (TS được chọn 1 trong 2 bài thi) là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Trong đó, môn ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, các môn khác sẽ thi dưới dạng trắc nghiệm khách quan.

Đề thi chủ yếu kiểm tra kiến thức lớp 12. Trước đó, Bộ GD-ĐT cũng đã công bố đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 để TS tham khảo, ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi.

Sẽ xem xét để có thể tổ chức đợt thi bổ sung

Bộ GD-ĐT cho biết thêm, trên cơ sở đề nghị của chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét để có thể tổ chức đợt thi bổ sung cho các TS không thể tham dự kỳ thi vào thời gian nói trên do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Xung quanh nội dung này, Báo Thanh Niên đặt vấn đề: Tại sao Bộ GD-ĐT lại đặt ra dự kiến thi đợt 2 trong khi diễn biến và cách thức chống dịch hiện nay đã thay đổi rất nhiều, F1 cũng không còn phải cách ly y tế, không thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội để phòng dịch như 2 năm trước? Thay vào đó, Bộ nên cho TS diện F0 nếu có nhu cầu dự thi để xét tuyển ĐH ngay trong cùng một đợt với điều kiện phải bảo đảm phòng dịch.

Ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, thời điểm này Bộ GD-ĐT không đặt ra việc sẽ thi 2 đợt. Nguyên tắc là học sinh (HS) nào F0 thì sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo đúng quy chế thi. Tuy nhiên, theo ông Độ, việc Bộ nêu “sẽ xem xét để có thể tổ chức đợt thi bổ sung” là đề phòng mọi tình huống có thể xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh. Ví dụ, nếu đến thời điểm diễn ra kỳ thi, tình hình dịch diễn biến rất phức tạp ở địa phương nào đó khiến số lượng lớn HS không đến dự thi được, dựa vào đề nghị của chủ tịch UBND cấp tỉnh, Bộ mới xem xét việc thi đợt bổ sung để đảm bảo quyền lợi cho các em.

Ông Độ cũng cho rằng nếu HS F0 không sử dụng quyền đặc cách xét tốt nghiệp THPT mà muốn dự thi để dùng kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ và điều kiện hội đồng thi địa phương, cùng với ngành y tế có thể bố trí được thì Bộ GD-ĐT sẽ xin ý kiến của Bộ Y tế để thống nhất hướng dẫn về việc HS F0 có nguyện vọng và đủ sức khỏe dự thi thì công tác tổ chức thi cho TS F0 như thế nào ngay trong cùng một đợt.

Hà Nội “thi thử” tốt nghiệp THPT vào ngày 11 - 12.5

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện kiểm tra khảo sát đối với HS lớp 12 năm học 2020 - 2021.

Theo đó, ngày 11 và 12.5, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức kiểm tra khảo sát đối với HS lớp 12 trên toàn TP. Hình thức và thời gian làm bài kiểm tra khảo sát được thực hiện như quy định của Bộ GD-ĐT đối với các bài thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Sở GD-ĐT Hà Nội không bắt buộc các nhà trường sử dụng điểm kiểm tra khảo sát. Tùy theo điều kiện thực tế, các trường có thể sử dụng kết quả này làm điểm kiểm tra thường xuyên, tuyệt đối không được lấy vào điểm kiểm tra định kỳ.

Theo Tuệ Nguyễn/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Học phí bậc đại học sẽ tăng mạnh trong năm học 2022 - 2023. Các trường chưa tự chủ học phí có ngành tăng trên 70%, trong khi các loại hình trường khác mức thu này có ngành lên tới 100 triệu đồng/năm.
Theo quy định, học sinh tốt nghiệp THCS đi học trung cấp sẽ được miễn học phí.
Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đặc biệt lưu ý đến một số yêu cầu, trong đó có việc ra đề, in sao, bảo mật đề thi.
Năm 2022 sẽ giải thể 3 trường cao đẳng Công an nhân dân và thành lập 3 trường trung cấp Công an nhân dân.
ĐH Quốc gia Hà Nội trao học bổng cho nghiên cứu sinh, thực tập sinh sau TS có năng lực nghiên cứu xuất sắc. Đây là ĐH công lập đầu tiên cấp học bổng giá trị lớn cho nghiên cứu sinh sau TS.
Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) ở các địa phương sẽ thực hiện tiếp nhận hồ sơ xin vay và giải ngân tín dụng học sinh, sinh viên với mức vay lên 4 triệu đồng/tháng kể từ ngày 19.5.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi