Quảng cáo 1

Thí sinh điểm cao cân nhắc để đừng trượt nguyện vọng 1

Theo lãnh đạo và các cán bộ chuyên làm công tác tuyển sinh ở một số trường ĐH, dù phổ điểm năm nay có vẻ giảm so với năm ngoái nhưng các thí sinh điểm cao phải đặc biệt cân nhắc khi đăng ký nguyện vọng.

Khó có cơ hội ở một số ngành hot

Theo ông Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, việc sắp xếp nguyện vọng (NV) không căn cứ vào khả năng đỗ hay trượt mà căn cứ vào mức độ ưa thích của thí sinh (TS) với ngành học, với trường. Nhưng TS khi đăng ký NV cần phải có cơ sở, phải cân đối giữa mong muốn và năng lực được hiển thị qua điểm thi.

Thí sinh điểm cao cân nhắc để đừng trượt nguyện vọng 1

Các thí sinh điểm cao phải đặc biệt cân nhắc khi đăng ký nguyện vọng. ĐÀO NGỌC THẠCH

Mức điểm cao từ 25 trở lên, TS phải thận trọng. Đề thi năm nay với các môn toán, lý, hóa, sinh đều có những câu rất khó so với đề thi năm ngoái, vì thế số lượng bài thi đạt điểm cao năm nay ít hơn. Điều này cho phép suy đoán điểm chuẩn các ngành, trường tốp trên sẽ giảm. Nhưng có nhiều yếu tố tạo nên điểm chuẩn chứ không chỉ có phổ điểm thi, chẳng hạn như về mức độ cạnh tranh. Giờ đây, việc cạnh tranh không chỉ giữa các TS với nhau mà còn liên quan tới phương thức tuyển sinh và chỉ tiêu tuyển sinh cho từng phương thức. Năm nay một loạt trường tốp trên sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác, trong đó có nhiều phương thức xét tuyển sớm. Ví dụ như Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, với phương thức xét tuyển sớm thì hiện đã có 2.000 TS đạt điều kiện trúng tuyển. Chỉ tiêu dành cho phương thức dựa vào kết quả thi THPT sẽ giảm, mà số TS đăng ký NV với phương thức này vẫn như mọi năm sẽ khiến cho điểm chuẩn sẽ bị đẩy lên.

Năm ngoái, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có một số ngành điểm chuẩn trên 28 điểm. Trong bối cảnh chung, năm nay mức điểm cao ít hơn, nhưng chưa chắc điểm chuẩn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT các ngành này đã hạ, vì trường còn xét tuyển tài năng, xét tuyển đánh giá tư duy cho những ngành này. Thậm chí, nếu cứ cố tình xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT với lượng chỉ tiêu cực kỳ ít ỏi thì điểm chuẩn sẽ bị đẩy lên rất cao, 29 - 30 điểm. Vì thế, những em ở mức điểm này muốn học lĩnh vực công nghệ thông tin của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có thể phải chọn những chuyên ngành phù hợp hơn chứ không cứ nhất nhất phải khoa học máy tính.

Các ngành tốp trên khó giảm sâu

Theo ông Lê Đình Tùng, Phòng Đào tạo, Trường ĐH Y Hà Nội, căn cứ vào khối điểm khối B năm nay thì nhiều khả năng ngành y khoa, răng hàm mặt của các trường tốp trên sẽ giảm so với năm ngoái. TS đạt mức 27,5 trở lên (điểm thi, chưa có điểm ưu tiên) là khoảng 520 TS, vì thế các ngành này của Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Y dược TP.HCM khó mà xuống sâu dưới 28 điểm. Năm ngoái mức 28,25 trở lên có khoảng 470 TS, mà điểm chuẩn y khoa với răng hàm mặt của Trường Y Hà Nội cũng phải 28,85 và 28,45; điểm chuẩn y khoa Trường ĐH Y dược TP.HCM là 28,2. Trong khi đó, năm nay chỉ tiêu lấy từ điểm thi tốt nghiệp của ngành y khoa Trường ĐH Y dược TP.HCM 280 chỉ tiêu, của Trường ĐH Y Hà Nội còn 220 chỉ tiêu. Trong trường hợp các em diện tuyển thẳng không xác nhận nhập học hết thì chỉ tiêu cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT tăng lên chút nữa. Nhưng còn phải tính đến những TS điểm ở dưới mức đó được cộng điểm ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng. Theo kinh nghiệm những năm trước đây, việc cộng điểm ưu tiên sẽ khiến cho mặt bằng điểm xét tuyển cao hơn 0,5 điểm so với mặt bằng điểm thi.

Điểm chuẩn ngành y khoa các trường công lập ở phía bắc khác thì cứ trừ đi khoảng 2 điểm so với ngành y khoa Trường ĐH Y Hà Nội, nghĩa là cũng phải quanh mức 26 điểm.

Theo ông Lê Việt Thủy, Giám đốc Trung tâm ứng dụng công nghệ thông tin, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, về tổng thể, với những phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn sẽ giảm một chút so với năm ngoái. Nếu xét riêng TS ảnh hưởng tới hoạt động tuyển sinh của Trường ĐH Kinh tế quốc dân (vùng điểm cao) thì thấy với khối A00, A01 điểm chuẩn sẽ giảm một chút. Đặc biệt với khối D01, với các ngành lấy điểm chuẩn 25 - 26 trở lên, sẽ giảm đáng kể. Điểm tiếng Anh giảm cũng sẽ tác động tới cả các ngành xét tuyển khối A01. Tuy nhiên, do có nhiều yếu tố tác động nên điểm chuẩn cũng khó đoán. Năm ngoái, Trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển 50% chỉ tiêu từ kết quả thi THPT, còn năm nay chỉ tuyển hơn 30%.

Còn ông Nguyễn Quang Trung, Phó trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Thương mại, dự đoán về cơ bản điểm chuẩn các tổ hợp sẽ tương tự như năm ngoái, nếu giảm thì không đáng kể. Riêng các ngành xét tuyển tổ hợp D01, A01 và những tổ hợp có môn tiếng Anh điểm chuẩn sẽ giảm nhiều. Đây sẽ là thiệt thòi cho các em đăng ký xét tuyển các tổ hợp có môn tiếng Anh vào những trường mà lấy điểm chuẩn ngang bằng giữa các tổ hợp chứ không phải xác định chỉ tiêu với từng tổ hợp. “Năm ngoái các em xét tổ hợp có môn tiếng Anh được lợi, vì đề tiếng Anh dễ, điểm cao. Năm nay, việc ra đề tiếng Anh khó hơn là để trả lại sự công bằng cho TS dù xét tổ hợp nào, nhưng lại làm các em khối D01, A01… thiệt”, ông Trung nói.

Theo Quý Hiên/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Bộ GD-ĐT đưa ra phương hướng tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2023 và lưu ý các cơ sở đào tạo ĐH về định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi khi có thí sinh bắt đầu tốt nghiệp Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Hiện đã có một số trường đại học (ĐH) trên cả nước công bố thông tin tuyển sinh 2023. Các trường dự kiến giảm chỉ tiêu đối với phương thức xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT.
Không chỉ sử dụng các loại chứng chỉ ngoại ngữ do các tổ chức khảo thí nước ngoài cấp như IELTS, TOEIC, TOEFL, từ năm 2023, nhiều trường đại học (ĐH) của Việt Nam sẽ sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ do chính các trường trong nước cấp.
Năm 2023, trường Đại học Bách khoa Hà Nội giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh, nhưng tăng số đợt thi đánh giá tư duy.
VSTEP là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1,C2.
Với quy chế đào tạo mới, sinh viên trường đại học này có thể học tập tại trường đại học khác. Quy chế mở cho phép người học có cơ hội trải nghiệm các môi trường khác nhau.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi