Thứ Ba, 24/08/2021, 09:37 (GMT+7)

Thí sinh có thể xác nhận nhập học bằng mã vạch

Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD&ĐT sẽ trao đổi với các cơ sở giáo dục ĐH thống nhất phương án thí sinh có thể gửi mã vạch về trường để xác nhận nhập học.

Thí sinh có thể xác nhận nhập học bằng mã vạch
Sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội nhập học năm 2020. Ảnh: Diệp An

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tuyển sinh trình độ cao đẳng sư phạm và đại học năm 2021 vừa được Bộ GD&ĐT tổ chức, đại diện các trường ĐH đưa giải pháp hỗ trợ thí sinh xác nhận nhập học thời gian tới trong bối cảnh nhiều địa phương vẫn đang thực hiện Chỉ thị 16. GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, đề xuất cho phép thí sinh xác nhận nhập học bằng hình thức trực tuyến.

Cụ thể, thí sinh có thể chụp lại giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT kèm theo mã vạch, rồi gửi về trường ĐH đã trúng tuyển để xác nhận nhập học. Sau đó, nhà trường sẽ cập nhật mã vạch của thí sinh vào hệ thống tuyển sinh chung để lọc ảo. Đến khi hết giãn cách xã hội, thí sinh có trách nhiệm nộp bản gốc cho cơ sở giáo dục ĐH.

PGS.TS Lê Quang Sơn, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng, đề nghị các Sở GD&ĐT gửi bản chụp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT của thí sinh qua Zalo hoặc hòm thư điện tử. Sau đó, thí sinh dùng ảnh này gửi đến cơ sở giáo dục ĐH để xác nhận nhập học. Đồng thời, thí sinh phải gửi kèm theo bản cam đoan có chữ ký của mình về việc chỉ xác nhận nhập học vào một cơ sở giáo dục ĐH. Sau khi hết giãn cách xã hội, thí sinh nộp bản chính giấy chứng nhận và bản cam đoan về trường.

Phải cam đoan chỉ nhập mã vạch vào 1 trường

Trao đổi về phương án nhập học đối với thí sinh chưa có bản chính giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nói rằng, Bộ sẽ có ý kiến với các Sở GD&ĐT để đẩy nhanh việc gửi giấy chứng nhận cho thí sinh; đồng thời dự kiến một số phương án như đề nghị các trường lùi thời hạn xác nhận nhập học của thí sinh, chậm nhất đến 26/9.

Đối với thí sinh đã nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT, nhưng không thể gửi được về trường để xác nhận nhập học do ảnh hưởng của dịch bệnh (kể cả trong thời gian này, hoặc trong thời gian đã lùi thời hạn xác nhận nhập học), ông Sơn cho hay, Vụ Giáo dục ĐH sẽ trao đổi với các cơ sở giáo dục ĐH thống nhất phương án thí sinh có thể gửi mã vạch về trường để xác nhận nhập học.

Các trường phải thông báo rõ ràng, công khai các điều kiện để thí sinh đã gửi mã vạch xác nhận nhập học vào trường này rồi thì sẽ không gửi xác nhận nhập học vào trường khác. Sau đó, các trường cập nhật lên hệ thống tuyển sinh. Khi thí sinh đã xác nhận nhập học thì sẽ không còn quyền xác nhận nhập học vào trường khác.

Đối với thí sinh chưa nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (kể cả sau khi cơ sở giáo dục ĐH đã kéo dài thời gian xác nhận nhập học), các trường cần chủ động để có phương án xét tuyển.

“Trước mắt, tạm thời xác nhận danh sách cho thí sinh trúng tuyển vào trường (nếu các em đủ điều kiện trúng tuyển). Sau khi thí sinh nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp và tiến hành nhập học, nhà trường yêu cầu các em nộp giấy chứng nhận bản chính để đối chiếu và hoàn chỉnh hồ sơ”, ông Sơn nêu quan điểm.

Các chuyên gia lưu ý, thí sinh chỉ nộp phiếu điểm để xác nhận nhập học vào một ngành ở một trường duy nhất; không gửi phiếu điểm cho nhiều trường. Một khi trường này đã nhập mã vạch phiếu điểm lên hệ thống của Bộ GD&ĐT thì trường khác không thể nhập lại. Thí sinh trúng tuyển đã nộp phiếu điểm bản chính sẽ không được rút lại với bất kỳ lý do nào.

Theo Nghiêm Huê/TPO

  • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Năm nay điểm thi tốt nghiệp THPT tăng, điểm chuẩn vào ĐH nhiều ngành, nhiều trường cao kỷ lục. Nhưng ngược lại không ít trường (đặc biệt trường ngoài công lập) vẫn xét tuyển bổ sung, nhiều ngành số thí sinh trúng tuyển đếm trên đầu ngón tay.
Hàng loạt trường đại học phía Nam tiếp tục tuyển sinh bổ sung, đây cũng là cơ hội cho thí sinh muốn vào đại học...
Theo các chuyên gia, ít nhất trong 3-4 năm nữa, tuyển sinh đại học vẫn cần sự điều hướng của Bộ GD&ÐT để tránh tình trạng “trăm hoa đua nở” và chống sốc cho thí sinh.
Hai trường đại học (ĐH) công lập thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào các ngành đào tạo ĐH năm nay.
Theo kế hoạch, ngày 26/9 các trường đại học, cao đẳng sẽ kết thúc đợt 1 xét tuyển. Đến nay, nhiều trường đã có tỷ lệ thí sinh xác nhận nhập học đạt gần 100%.
Việc Bộ GD&ĐT trao đổi với một số trường đại học lớn xem xét quyền lợi cho các thí sinh điểm cao nhưng không đỗ bất kỳ nguyện vọng nào trong đợt 1, dư luận đặt câu hỏi liệu Bộ có đang tạo tiền lệ xấu và thậm chí vi phạm quy chế tuyển sinh?
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo