Thí điểm tuyển lao động Việt Nam sang Đức làm việc, lương 90 triệu đồng/tháng

Lao động Việt Nam có trình độ cao đẳng trở lên sẽ có cơ hội sang Đức làm việc theo chương trình phi lợi nhuận, người lao động được hỗ trợ học tiếng Đức và không phải nộp các khoản chi phí.

Đó là nội dung chương trình “Hand in Hand for International Talents” do Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), Cơ quan lao động Liên bang Đức và Phòng Công nghiệp và thương mại Đức vừa ký kết.

Lao động Việt Nam tại Đức. T.PHÚC

Theo ông Đặng Huy Hồng, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, chương trình kể trên nhằm mục đích thí điểm đưa người lao động Việt Nam đã tốt nghiệp trình độ cao đẳng trở lên, có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm sang Đức làm việc trong các ngành nghề: công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật chế biến món ăn, quản trị nhà hàng, khách sạn...

Các ứng viên khi được tuyển chọn còn được đài thọ chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam tới trình độ B1, lệ phí xin visa, hỗ trợ chi phí công nhận văn bằng bởi các cơ quan có thẩm quyền tại Đức.

Các ứng viên sẽ được bố trí việc làm theo ngành tuyển dụng với mức lương lên tới 3.500 euro/tháng (gần 90 triệu đồng/tháng), hưởng phúc lợi như người Đức tại cùng một vị trí làm việc và được làm việc lâu dài tại nước Đức.

Thí điểm tuyển lao động Việt Nam sang Đức làm việc, lương 90 triệu đồng/tháng

Lễ ký kết theo hình thức trực tuyến giữa Trung tâm Lao động ngoài nước, Cơ quan lao động Liên bang Đức và Phòng Công nghiệp và thương mại Đức. MOLISA

“Đây là chương trình phi lợi nhuận, người lao động không phải nộp các khoản chi phí khi tham gia chương trình”, ông Hồng thông tin.

Tại lễ ký kết diễn ra ngày 10.11, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Bá Hoan cho biết, thông qua việc thực hiện thí điểm chương trình “Hand in Hand for International Talents,” hai bên Việt Nam và Đức sẽ tiến hành đánh giá về phương án hợp tác, các thủ tục và xây dựng quy trình tuyển chọn, phái cử công bằng, minh bạch cho người lao động có tay nghề được nhập cảnh làm việc tại Đức, phù hợp với pháp luật hiện hành của hai quốc gia.

“Chương trình có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần tạo cơ sở thuận lợi và bền vững cho việc mở rộng hợp đào tạo lao động có kỹ năng nghề với bằng cấp được hai bên công nhận và đưa lao động có tay nghề giữa Việt Nam - Đức trong tương lai,” ông Nguyễn Bá Hoan khẳng định.

Tại Việt Nam, chương trình “Hand in Hand for International Talents” sẽ do Trung tâm Lao động ngoài nước triển khai thực hiện. Đây là đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động về tuyển chọn, phái cử lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức phi lợi nhuận.

Từ năm 2015, Bộ LĐ-TB-XH giao Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn Vivantes - Diễn đàn cho người cao tuổi đã phái cử được gần 1.000 điều dưỡng viên sang học tập, làm việc tại Đức, góp phần vào kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Đức trong việc giao lưu phát triển nguồn nhân lực.

Theo Thu Hằng/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Trong 4 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tuyển dụng lao động giảm trung bình 18%, lĩnh vực giảm sâu nhất lên đến 43% so với thời điểm thị trường ổn định trước dịch.
Trí tuệ nhân tạo (AI) nóng lên trong thời gian gần đây. Các chatbot AI sáng tạo như ChatGPT có thể tóm tắt các bài báo khoa học cho bạn, gỡ lỗi mã bị lỗi và viết các công thức Microsoft Excel theo lệnh của bạn. Nhưng bạn đã xem AI có thể thay thế bao nhiêu công việc chưa?
Theo báo cáo tình hình việc làm của sinh viên giai đoạn 2018-2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trừ năm 2019, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng tốt nghiệp trong giai đoạn này luôn trên 90%. Trong 22 lĩnh vực đào tạo, môi trường và bảo vệ môi trường dẫn đầu về tỷ lệ sinh viên có việc làm trong năm 2021, xếp sau đó lần lượt là nông - lâm - thủy sản, nghệ thuật.
Bộ GD-ĐT công bố tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp 12 tháng theo nhiều lĩnh vực đào tạo trong 4 năm liên tiếp từ 2018-2021. Trong đó, có kết quả thống kê các ngành học sinh viên có việc làm tốt nhất.
Công nghệ thực tế ảo (VR) không có khả năng thay thế việc đi du lịch trong đời thực, nhưng nó có thể đóng vai trò quan trọng giúp đa dạng hóa các hình thức du lịch, nâng cao trải nghiệm của du khách và đưa ra kế hoạch du lịch phù hợp hơn.
Theo CNBC Make It, chuyên gia AI và machine learning, chuyên gia phát triển bền vững, nhà phân tích tình hình kinh doanh là những công việc sẽ phát triển mạnh trong 5 năm tới.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi