Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có nhiều thí sinh trúng tuyển ĐH trường quân đội nhất

Theo Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng),Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh là những địa phương có nhiều thí sinh trúng tuyển ĐH vào các trường quân đội nhất.

Trong đó, có một thông tin khá thú vị lần đầu tiên được Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng chia sẻ là con số thống kê số lượng thí sinh trúng tuyển theo từng địa phương.

Học viên Trường Sĩ quan Không quân trước giờ thực hành bay. THÀNH TÂM

Cụ thể, các tỉnh có số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều là Nghệ An (402 thí sinh), Thanh Hóa (313 thí sinh), Hà Tĩnh (193 thí sinh), Quảng Trị (183 thí sinh), Nam Định (169 thí sinh), Gia Lai (157 thí sinh), Thái Bình (146 thí sinh)... Trong khi đó, 17 trường quân đội trên cả nước tuyển được gần 4.800 tân sinh viên ĐH (sĩ quan cấp phân đội trình độ ĐH), đạt 98,69% so với chỉ tiêu.

Những đơn vị được Bộ Quốc phòng đánh giá là "tiêu biểu" về việc hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tuyển sinh năm 2022 có Học viện Khoa học quân sự, Học viện Kỹ thuật quân sự, Trường Sĩ quan Lục quân 1, Trường Sĩ quan Lục quân 2, Trường Sĩ quan Chính trị, Trường Sĩ quan Pháo binh, Trường Sĩ quan Công binh.

Căn cứ vào nhu cầu nhân lực của toàn lực lượng, năm nay, Bộ Quốc phòng sẽ giảm khoảng hơn 500 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH (4.297 chỉ tiêu, so với 4.822 năm 2022). Các ngành đào tạo về cơ bản vẫn như năm ngoái, trong đó có thông tin đáng chú ý là Học viện Hậu cần tiếp tục tuyển sinh đào tạo ngành tài chính. Tuy nhiên, năm nay Học viện Quân y sẽ tuyển sinh đào tạo ngành dược sĩ, Học viện Phòng không Không quân tạm dừng đào tạo ngành kỹ sư hàng không.

Về cơ bản, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường quân đội chủ yếu dành cho đối tượng là nam quân nhân và nam thanh niên ngoài quân đội (bao gồm quân nhân đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ công an nhân dân).

Nhưng có 4 học viện được tuyển sinh đối với thí sinh nữ, gồm: Học viện Kỹ thuật quân sự (20 chỉ tiêu các ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, điện tử y sinh, khí tài quang, địa tin học), Học viện Quân y (32 chỉ tiêu bác sĩ quân y, dược sĩ), Học viện Khoa học quân sự (8 chỉ tiêu các ngành ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nga, ngôn ngữ Trung Quốc và ngành quan hệ quốc tế), Học viện Hậu cần (4 chỉ tiêu ngành tài chính).

Thiếu tướng Oanh khuyến cáo: "Các trường tuyển sinh theo phương thức lấy từ điểm cao nhất xuống đến đủ chỉ tiêu quy định. Do chỉ tiêu tuyển nữ rất ít, nên điểm chuẩn thường cao hơn so với thí sinh nam".

Theo Quý Hiên/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Sau khi Bộ GD-ĐT có văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 đối với giáo dục ĐH, CĐ sư phạm, nhiều trường ĐH đưa ra kế hoạch công bố đề án tuyển sinh với các phương thức tuyển sinh cụ thể cho 2 năm tiếp theo.
Đến nay, trong khi đa số các trường ĐH đã dừng công việc tuyển sinh để bắt đầu năm học mới, thì vẫn còn những trường thông báo xét tuyển bổ sung đợt 3 với hàng trăm chỉ tiêu.
Hiện có không ít ngành đào tạo dù nhu cầu xã hội cần nhưng các trường đại học vẫn thiếu nguồn tuyển. Nhiều trường đại học đã đề ra chính sách khuyến khích để thu hút người học.
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ban hành thông báo thu học phí năm học 2023-2024. Theo đó, mức thu tăng mạnh so với năm học trước.
Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi