Tất tần tật những thứ cần chuẩn bị khi xin học bổng du học

Quá trình chuẩn bị hồ sơ xét học bổng du học mất khá nhiều thời gian nhưng hạn nộp hồ sơ lại thường kết thúc sớm. Vì vậy, ngay khi xác định được ngành học, bạn nên bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ, càng sớm càng tốt.  

Tìm gói học bổng phù hợp

Có hàng ngàn gói học bổng cũng như các quỹ trợ cấp, giải thưởng, học bổng sinh viên, các cuộc thi, học bổng giao lưu ngắn hạn,... cho bạn chọn lựa. May mắn là không phải tất cả các loại học bổng trên đều yêu cầu điểm số. Bạn đến từ quốc gia nào? Bạn đang học ngành nào? Bạn có là thành viên của tổ chức tôn giáo không? Tất cả những yếu tố trên đều có thể giúp bạn nhận được trợ cấp.

Đăng ký

Kiểm tra các tiêu chí và thông tin về học bổng trên trang web của đơn vị cung cấp để xem mình đã đủ điều kiện chưa. Bạn sẽ phải ưu tiên và đầu tư rất nhiều thời gian vào quá trình này. Phần lớn thời gian sẽ được dùng để chuẩn bị những giấy tờ như: Giấy chứng nhận bậc học trước (bằng cấp, bài thi tốt nghiệp,...); thư giới thiệu (từ nơi làm việc/trường đại học); chứng chỉ ngoại ngữ (ví dụ như TOEFL, IELTS); bài luận cá nhân; sơ yếu lý lịch; đôi khi cần cung cấp ví dụ về những công việc trước đó.

Hãy đảm bảo tất cả tài liệu được xếp theo một thứ tự nhất định. Bạn sẽ không muốn phải dừng việc viết luận do thiếu một tài liệu quan trọng đâu. Ngoài ra, thời gian không bao giờ là đủ, hãy bắt đầu khi còn sớm. Bạn sẽ có cơ hội khiến lá thư và hồ sơ của mình nổi bật hơn và tránh phải chạy đua với thời gian. Bạn cũng cần chú ý điền đơn đăng ký cẩn thận, sạch sẽ và không bỏ sót bất kỳ mục nào. Đảm bảo bạn có bản sao của mọi loại tài liệu để phòng khi bị mất. 

Chuẩn bị bảng điểm, bằng tốt nghiệp của bậc học trước

Cố gắng lấy những giấy tờ chứng nhận này càng sớm càng tốt và đừng quên chuẩn bị vài bản sao. Hãy hỏi trường đại học hoặc đơn vị cấp học bổng về việc sử dụng các tài liệu sơ bộ để kịp thời hạn. 

Thư giới thiệu

Thư giới thiệu là một phần quan trọng của mọi hồ sơ xin học bổng. Có thể giáo sư hay sếp của bạn sẽ bận rộn, vì vậy cần cố gắng liên hệ với họ sớm nhất có thể. Tuy nhiên, phải đọc kĩ yêu cầu của gói học bổng bạn có ý định đăng ký. Một vài loại học bổng có những yêu cầu cụ thể về thư giới thiệu và không chấp nhận một lá thư thông thường. 

Bạn có thể nhờ ai viết thư giới thiệu?

Nơi tốt nhất để nhận thư giới thiệu là từ giảng viên đã dạy bạn một thời gian. Họ là những người hiểu rõ bạn nhất và có thể viết một lá thư giới thiệu xuất sắc. Một số gói học bổng cho phép sử dụng thư giới thiệu không mang tính học thuật (từ một người chủ hoặc một lãnh đạo trong cộng đồng,...). Nếu được, bạn có thể nhờ những người này viết thư giới thiệu.

m gì sau khi đã tìm được người giới thiệu thích hợp?

Hãy hỏi xem liệu họ có thể viết cho bạn một lá thư giới thiệu không? Bạn cũng nên cho họ thời gian dư dả để hoàn thiện lá thư.

Đảm bảo rằng bạn cung cấp cho người giới thiệu: Thông tin về việc đăng ký học bổng; bản CV mới nhất của bạn; bản mẫu gần nhất; một đoạn văn ngắn  về các thành tựu của bản thân.

Bạn có thể bày tỏ mong muốn đưa ra các gợi ý để làm nổi bật lá thư - ở một vài nơi điều này là bình thường, trong khi ở nhiều nơi khác điều này khá khó chịu.

Vì vậy hãy cẩn thận trước khi đưa ra bất kỳ gợi ý gì với người viết. Thông báo cho người viết khi hạn nộp đến gần; đừng mặc định rằng thư sẽ được gửi ngay khi người giới thiệu đồng ý viết giúp bạn.

Một vài nơi sẽ cho phép người giới thiệu gửi thông tin trực tiếp qua email/đơn online, nhưng nhiều nơi khác thì yêu cầu bản in. Nếu bạn cần nộp bản in, hãy đến nhận thư trực tiếp từ người giới thiệu. Ở một vài quốc gia, người giới thiệu cần phải bỏ thư vào phong thư và niêm phong kèm chữ ký để chắc chắn rằng không ai có thể làm giả nó. Đơn vị cung cấp học bổng sẽ đưa ra lời khuyên cần thiết.

Chứng chỉ ngoại ngữ

Nếu chương trình học không giảng dạy bằng ngôn ngữ của bạn, thường bạn sẽ được yêu cầu có chứng chỉ để chứng minh trình độ ngoại ngữ. Với tiếng Anh, TOEFL và IELTS là những chứng chỉ được chấp nhận rộng rãi với các gói học bổng và các trường đại học trên khắp thế giới. Cần lưu ý rằng bạn sẽ cần một khoảng thời gian để chuẩn bị, tham gia thi và nhận kết quả. 

Bài luận cá nhân

Bài luận cá nhân là điều không thể thiếu khi nộp hồ sơ. Đây là cơ hội để cá tính của bạn tỏa sáng. Bài luận nên bao gồm lý do tại sao bạn xứng đáng với suất học bổng, tại sao bạn muốn học tại trường và khóa học cũng như chi tiết các thông tin liên quan khác.

Theo Ngọc Ánh/laodong.vn

Tin cùng chuyên mục

Nắm bắt xu hướng và nhu cầu của xã hội là điều tất yếu mà mỗi người trẻ cần phải nắm rõ, đặc biệt là những ai đang lên kế hoạch du học.
Những quốc gia nào là nơi tốt nhất để học lấy bằng công nghệ? Hãy tham khảo một số lựa chọn tốt nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới và đánh giá.
Du học đang trở nên phổ biến. Người ta thường tin rằng học tập ở nước ngoài sẽ nâng cao kỹ năng và giúp cải thiện cơ hội thành công trong sự nghiệp.
Nhiều người tìm đến các công ty hỗ trợ, tư vấn du học để ước mơ du học thành hiện thực. Nhưng không ít người gặp cảnh "rối như canh hẹ" khi công ty chậm trễ trong thực hiện các cam kết đề ra.
Việc cho học sinh trung học tham gia các chương trình trao đổi văn hoá, là bước đệm quan trọng giúp các em hoà nhập được văn hoá...
Tùy theo từng trường đại học ở những quốc gia khác nhau mà có các cách tuyển chọn khác nhau. Thông thường dựa các trường dựa trên điểm thi, điểm học bạ hay hoạt động ngoại khóa.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi