Tăng cho học sinh, sinh viên vay lên 4 triệu đồng/tháng

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) ở các địa phương sẽ thực hiện tiếp nhận hồ sơ xin vay và giải ngân tín dụng học sinh, sinh viên với mức vay lên 4 triệu đồng/tháng kể từ ngày 19.5.

Theo Quyết định số 05/2022 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 157/2007 về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, từ ngày 19.5, con em các gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo quy định Nghị định số 07/2021 sẽ được vay vốn tối đa 4 triệu đồng/tháng mỗi học sinh, sinh viên thay vì 2,5 triệu đồng trước đó.

Tăng cho học sinh, sinh viên vay lên 4 triệu đồng/tháng

Cho học sinh, sinh viên vay lên 4 triệu đồng/tháng. NGỌC THẮNG

Hạn mức cho vay mới đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tiễn của học sinh, sinh viên khi các chi phí cho học tập ngày càng tăng như học phí, chi phí mua sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn ở, đi lại… Đồng thời, lãi suất cho vay 4,6%/năm.

Ngoài ra, quyết định cũng quy định về trả nợ gốc và lãi tiền vay. Cụ thể, kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học 12 tháng theo quy định, người được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên. Đồng thời, cũng bãi bỏ chính sách ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn. Đối với các hợp đồng vay vốn tín dụng đã ký trước ngày 19.5 thì NHCSXH, người vay vốn và các bên liên quan tiếp tục thực hiện theo các cam kết, các quyền hạn và trách nhiệm ghi trong hợp đồng đã ký.

Theo số liệu thống kê của NHCSXH, sau 15 năm thực hiện chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên, tổng doanh số cho vay từ năm 2007 thực hiện chương trình đến 30.4.2022 đạt 68.663 tỉ đồng cho trên 3,6 triệu lượt học sinh, sinh viên. Dư nợ tín dụng của chương trình này tính đến 30.4 còn trên 10.000 tỉ đồng với gần 290.000 hộ gia đình đang vay, tương đương với trên 300.000 học sinh, sinh viên còn dư nợ; trong đó tỷ lệ nợ quá hạn rất thấp, chỉ chiếm tỷ lệ 1% trên tổng dư nợ.

Theo Thanh Xuân/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Bộ GD-ĐT lưu ý các sở giáo dục và đào tạo tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ ở trường phổ thông theo định hướng đánh giá năng lực.
Bộ GD&ĐT cho biết, việc chuẩn bị và tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo hướng giữ ổn định về cơ bản như năm 2023. Đồng thời, sẽ xúc tiến chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 ngay trong năm học 2023-2024.
Việt Nam lần đầu có đến 7 đại diện vào bảng xếp hạng ĐH tốt nhất thế giới, nhiều nhất từ trước đến nay. Trong đó, 6 trường được xếp hạng và 1 trường chỉ mới được ghi nhận nhưng chưa có thứ hạng.
Dự kiến, trên 300 giáo trình, tài liệu giảng dạy, học tập trong giáo dục đại học sẽ được đưa lên cổng truy cập tài nguyên giáo dục mở
Trúng tuyển nguyện vọng 2, 3 ở những ngành không thích mấy hoặc học một thời gian cảm thấy không phù hợp và không như mình mong muốn, nhiều sinh viên có nguyện vọng chuyển sang ngành học khác.
Sáng nay 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi