Thứ Sáu, 21/05/2021, 20:08 (GMT+7)

Tạm dừng hoạt động một số loại hình dịch vụ để phòng chống dịch Covid-19

Tối 21-5, UBND TP.HCM đã có văn bản yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động một số loại hình dịch vụ để phòng chống dịch Covid-19. Thời gian áp dụng bắt đầu từ ngày 22-5 cho đến khi có thông báo mới.


Bên cạnh yêu cầu tạm dừng hoạt động một số loại hình dịch vụ, UBND TP còn yêu cầu thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt đối với người vào trụ sở làm việc

Theo văn bản, căn cứ tình hình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước và TP.HCM. UBND TP yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các loại hình: Cơ sở vật lý trị liệu, massage, xông hơi; tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; sân khấu ca nhạc, sân khấu kịch; rạp chiếu phim, trung tâm, nhà hàng tiệc cưới; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức; vũ trường, quán bar, karaoke; hát với nhau; pub; beer club; điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet; cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga,..); trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn TP.

UBND TP yêu cầu tạm dừng hình thức phục vụ tại chỗ đối với các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tăng cường hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến; người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Các nhà hàng, kể cả nhà hàng trong khách sạn được hoạt động nhưng phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người là từ 2 mét trở lên; không phục vụ quá 20 người trở lên cùng một lúc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

Ngoài việc kiểm tra trực tiếp các cơ sở kinh doanh dịch vụ, người đứng đầu các địa phương cần thực hiện hình thức phạt nguội trên cơ sở hình ảnh thu thập được qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn và các nguồn thông tin khác.

Bên cạnh những yêu cầu trên, UBND TP còn yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến; không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 30 người tham dự trong một phòng; không tụ tập nhiều hơn 20 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện. Các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự cũng tạm dừng. Thực hiện giãn cách và hạn chế tập trung đông người tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố đi bộ Bùi Viện.

Ngay tại cửa ra vào đối với tất cả mọi người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác của các cơ quan đơn vị, UBND TP yêu cầu tổ chức đo phải thân nhiệt và đeo khẩu trang, ngồi cách nhau ít nhất 2 mét; hạn chế việc bắt tay, trao đổi ở cự li gần; rửa tay hoặc khử khuẩn trước và sau cuộc họp; tiến hành vệ sinh phòng họp, khử khuẩn các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc với người dự họp sau mỗi cuộc họp.

Riêng đối với hoạt động phục vụ công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, UBND TP yêu cầu thực hiện theo quy định của Ủy ban bầu cử các cấp và Kế hoạch số 1583/KH-UBND ngày 19-5-2021 của UBND TP về đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử.

UBND TP còn yêu cầu hoạt động giao thông vận tải hành khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt: phải đảm bảo vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách. Thực hiện việc khử khuẩn sau mỗi chuyến vận chuyển, hàng ngày.

Đối với taxi và xe ô tô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ, vẫn duy trì hoạt động nhưng yêu cầu thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải. Đối với hành khách phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định. Không vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định. Đề nghị không sử dụng hệ thống điều hòa và mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách.

UBND TP yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết. Sở Công Thương chủ động rà soát, bảo đảm cung ứng hàng hóa, vật tư y tế, hàng hóa thiết yếu cho người dân. Kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại…

Theo UBND TP, thời gian áp dụng các nội dung nêu trên bắt đầu từ ngày 22-5 cho đến khi có thông báo mới.

Nguyễn Trinh

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo