Sở GD-ĐT nói gì khi thí sinh khóc vì đề thi lớp 10 môn toán khó?

Chiều 7.6, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có buổi họp thông tin về kỳ thi lớp 10 năm học 2024-2025 diễn ra trong 2 ngày vừa qua.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin về kỳ thi lớp 10. BÍCH THANH

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, giải đáp thắc mắc trước thông tin về việc sau khi hoàn tất bài thi môn toán trong kỳ thi lớp 10 sáng nay, 7.6, phần đông thí sinh đã bày tỏ đề thi năm nay khó hơn năm trước. Đặc biệt trong đó có nhiều thí sinh đã khóc ngay sau khi kết thúc giờ làm bài môn này.

Theo ông Nam, kỳ thi lớp 10 là tuyển sinh chứ không phải tốt nghiệp để đánh giá kiến thức học sinh nên cần có sự phân hóa để tuyển học sinh vào đúng các nguyện vọng, các mô hình trường lớp.

"Đề thi có tính phân hóa, có dễ có khó để chọn được thí sinh năng lực giỏi, tư duy tốt vào các trường tốp đầu. Và sau đó lần lượt chọn thí sinh vào các trường ở tốp tiếp theo", ông Nam nói.

Đặc biệt Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nhấn mạnh: "Đề thi lớp 10 vẫn đảm bảo được theo yêu cầu tuyển học sinh, khó thì khó chung, không ảnh hưởng đến chọn nguyện vọng trường đã chọn của học sinh.

Trong quá trình chấm, hội đồng chấm thi sẽ thống nhất đáp án để làm sao đảm bảo công bằng cho học sinh nhất"

Về chủ trương chung trong việc biên soạn đề thi lớp 10, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin: 

Trước khi biên soạn đề thi lớp 10, hội đồng biên soạn sẽ xây dựng ma trận đề. Từ năm 2018 đến nay, hằng năm trong định hướng của Sở GD-ĐT TP.HCM đều có sự tăng thêm về tính vận dụng kiến thức vào thực tế để áp dụng giải quyết vấn đề đặt ra. Hàng năm lượng câu hỏi sẽ nhiều hơn, đến thời điểm này hoàn tất chương trình GDPT 2006 để bước sang chương trình GDPT 2018 phù hợp với mục tiêu đánh giá năng lực, phẩm chất học sinh chứ không chỉ là kiểm tra đánh giá nặng về kiến thức như trước đây.

Theo Bích Thanh/ Thanh niên

 

Tin cùng chuyên mục

Ngày 18.7, đề cập đến việc tuyển bổ sung lớp 10 năm học 2024-2025, Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin sở này đang đẩy nhanh tiến độ việc nộp hồ sơ nhập học để rà soát chỉ tiêu và tổ chức tuyển bổ sung sớm hơn thời gian dự kiến trước đó khoảng 10 ngày.
Từ ngày 15.7 trở đi, các trường sẽ thống kê, báo cáo số lượng học sinh đăng ký nhập học thực tế ở đợt 1 để bắt đầu cho giai đoạn tuyển sinh đầu cấp đợt 2.
Ngày 13.7, Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức (TP.HCM) thông báo các quy định về việc tuyển sinh đầu cấp đợt 2 năm học 2024-2025.
Khi biết con rớt cả 3 nguyện vọng vào lớp 10 trường công lập, nhiều phụ huynh tại TPHCM chạy đôn chạy đáo nộp hồ sơ cho con vào trung tâm giáo dục thường xuyên, nhưng nhiều người đã phải ngậm ngùi ra về vì hết chỉ tiêu.
Hàng chục nghìn học sinh tại TPHCM rớt lớp 10 công lập; nhiều phụ huynh đang phải nháo nhác tìm trường ngoài công lập, trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên... phù hợp với con mình.
Tối 4.7, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin về thời gian và quy định tuyển bổ sung lớp 10 năm học 2024-2025. Ông Minh khẳng định Sở không hạ điểm chuẩn lớp 10 và những thí sinh từ chối nhập học nguyện vọng đã trúng tuyển không được đăng ký xét tuyển bổ sung.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề