Sáng nay (27/6), hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

Sáng nay, ngày 27/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Môn thi đầu tiên là môn Ngữ Văn, thí sinh bắt đầu làm bài thi lúc 7g35 và kéo dài 120 phút.

Tại TPHCM, dù chiều tối qua có mưa ở nhiều nơi, trời khá âm u nhưng sáng nay trời đã thoáng đãng, mát mẻ. Lực lượng cảnh sát giao thông cũng có mặt ở nhiều tuyến đường và các điểm thi để đảm bảo giao thông thuận lợi cho thí sinh.

Tại điểm trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình, TPHCM), chưa tới 6g sáng nhiều thí sinh và phụ huynh đã có mặt để chuẩn bị cho các em bước vào kỳ thi quan trọng này.

Tới điểm thi từ tờ mờ sáng, thí sinh Nguyễn Kim Ngân cho biết khá lo lắng nên dậy rất sớm. 5g15 hai mẹ con đã tới điểm thi nhưng trường chưa mở cổng nên đứng bên ngoài chờ. "Em hồi hộp quá nên tới sớm, nói chuyện với mẹ cho thời gian trôi qua", Ngân cho biết. Năm nay, Ngân đã đăng ký xét tuyển sớm vào Đại học Kinh tế TPHCM nhưng chưa đậu nên sẽ tập trung cho kỳ thi quan trọng này để lấy kết quả xét tuyển tiếp vào đơn vị này.

Thí sinh Nguyễn Kim Ngân có mặt rất sớm tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Chí Thanh - Ảnh: Nguyễn Loan

Vừa nhắc nhở vừa giúp con kiểm tra xem lại giấy tờ, chị Nguyễn Hoàng Thanh Thúy (ngụ quận Tân Bình) cho biết, sáng nay gia đình chị không ngủ được nên chưa tới 4g con đã dậy xem lại bài vở, còn cha mẹ thì người lo chuẩn bị bữa sáng, người hỗ trợ con chuẩn bị một số vật dụng cần thiết. "Ăn sáng xong, ngồi chờ ở nhà cũng nóng ruột nên vợ chồng tôi chở con tới điểm thi sớm để con vững vàng tâm lý, cũng là để phòng hờ nếu quên gì có thể chạy về lấy kịp", chị Thúy chia sẻ.

Trong khi đó, cũng tới rất sớm thí sinh Tuấn Anh cho biết, dù đã ôn tập bài vở và chuẩn bị rất tốt nhưng đứng trước kỳ thi lớn nam sinh vẫn không khỏi lo lắng, hồi hộp. "Đêm qua em bị căng thẳng quá. Không ngủ được nên em thức xem bài tới hơn 1g sáng. May mắn là sau đó chợp mắt được vài tiếng nên giờ tinh thần khá thoải mái", Tuấn Anh nói và cho biết dù đã đủ điều kiện trúng tuyển vào một vài trường đại học bằng các phương thức xét tuyển sớm nhưng Tuấn Anh vẫn rất kỳ vọng vào điểm thi tốt nghiệp THPT vì mong muốn dùng kết quả của kỳ thi để xét tuyển vào trường đại học tốp trên.

Thí sinh tới sớm tại các điểm thi, xem lại sơ đồ phòng thi, số báo danh, giấy tờ để chuẩn bị bước vào môn thi đầu tiên - Ảnh: Nguyễn Loan

Kỳ thi năm nay, TPHCM có 90.062 thí sinh dự thi tại 162 điểm thi. Có 74.542 thí sinh hệ trung học phổ thông, 9.735 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên, 5.785 thí sinh tự dotham dự kỳ thi.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, hôm qua có 1.071.393 thí sinh đăng kí dự thi nhưng chỉ có 1.060.356 thí sinh đến làm thủ tục dự thi. Như vậy có 11.037, (chiếm tỷ lệ 1.04%) chưa làm thủ tục dự thi.

Trong ngày thi đầu tiên, thí sinh sẽ bắt đầu làm bài thi môn ngữ Văn (thời gian 120 phút) từ 7g35; buổi chiều từ 14g30 thí sinh làm bài thi môn toán (thời gian 90 phút).

Ngày 28/6, thí sinh làm bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh) hoặc khoa học xã hội (địa, sử, giáo dục công dân) vào buổi sáng, buổi chiều làm bài thi ngoại ngữ (60 phút).

Trong 2 ngày thi, thí sinh phải có mặt đúng giờ. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó và các buổi còn lại.

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, thí sinh không được phép sử dụng CCCD trên VNeID để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm học 2024.

Năm nay, Bộ GD-ĐT đã điều động hơn 6.000 lãnh đạo, cán bộ và giảng viên các cơ sở giáo dục ĐH tham gia kiểm tra công tác coi thi tốt nghiệp THPT tại 63 địa phương.

Trong đó, theo phân công của Bộ GD-ĐT, năm nay ĐH Quốc gia TP.HCM điều động hơn 500 thành viên tham gia kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM. Đây là đơn vị có số cán bộ, giảng viên được điều động nhiều nhất trong số các cơ sở giáo dục ĐH.

Tiếp theo đó, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng cử hơn 450 người tham gia. Cùng với hơn 140 nhân sự của ĐH Bách khoa Hà Nội, kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội có hơn 590 cán bộ tham gia công tác kiểm tra coi thi.

Theo sự điều động của Bộ GD-ĐT, mỗi địa phương có từ 1-3 cơ sở giáo dục ĐH tham gia kiểm tra việc coi thi. Hầu hết các địa phương có sự tham gia của 2 trường ĐH khác nhau.

Lịch thi các môn cụ thể như sau:

Theo Nguyễn Loan/ Phụ nữ TP.HCM

Tin cùng chuyên mục

Phân tích điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, điều đặc biệt là có đến 19 thí sinh cùng là thủ khoa khối C khi (cùng tổng điểm), trong đó, 13 thí sinh đến từ Bắc Ninh.
Cả nước có gần 11.000 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2024. Trong đó ba môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân có nhiều điểm 10 nhất. So với năm 2023, số điểm 10 năm nay giảm nhiều.
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, mức điểm cao nhất theo khối thi truyền thống khối C cao nhất với 29,75 điểm, không có thí sinh đạt điểm tuyệt đối 3 môn.
Bộ GD-ĐT cho biết sẽ chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vào 8h ngày 17/7. Mời bạn đọc vào đây để xem kết quả
Các địa phương sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào cùng một mốc thời gian thống nhất là 8h ngày 17-7-2024.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đủ số môn, không môn nào từ 1 điểm trở xuống, tổng điểm xét từ 5 trở lên sẽ đủ điều kiện được công nhận tốt nghiệp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề