Ráo riết tuyển lao động thời vụ

Trong khi nhiều nhà máy không có đơn hàng, phải sa thải bớt công nhân thì nhiều doanh nghiệp (DN), cửa hàng, siêu thị… ở TPHCM, Bình Dương lại ráo riết tuyển lao động làm hàng Tết, nhất là lao động thời vụ.

Việc chờ người

Gần nửa tháng qua, Cty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản - Vissan đã khởi động các dây chuyền sản xuất hàng Tết. Phó tổng giám đốc Vissan Trương Hải Hưng cho biết, năm nay Cty sẽ cung ứng ra thị trường 4.200 tấn thực phẩm chế biến và gần 3.000 tấn thực phẩm tươi..., tăng lần lượt 10% và 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính vì sản lượng gia tăng và để phục vụ tốt hơn cho khách hàng, Cty đã và đang tuyển dụng hơn 200 người cho mùa Tết. “Do sản lượng thực phẩm tăng cao trong mùa Tết, chúng tôi tuyển thêm lao động để kịp chạy đơn hàng, với nhiều chế độ đãi ngộ tốt như lương thưởng từ 7,5-9 triệu đồng/tháng tùy vị trí làm việc. Ngoài ra, còn có thêm phụ cấp chuyên cần, bữa ăn giữa ca, xăng xe...” - ông Hưng nói.

Nhiều DN ở Bình Dương và TPHCM cần tuyển lao động cuối năm ảnh: H.C

Nhiều hệ thống bán lẻ ở TPHCM như Saigon Co.op, MM Mega Market, AEON Mall, Lottemart, Winmart... cũng đang tích cực tuyển dụng lao động thời vụ cho các tháng cuối năm. Đơn cử như Saigon Co.op tuyển dụng từ 1.000-2.000 nhân sự thời vụ để phục vụ cao điểm Tết 2023. Ông Danh Quý, Giám đốc tổ chức nhân sự Saigon Co.op cho biết, hệ thống bán lẻ sẽ bố trí lao động thời vụ vào những khâu gói quà, hỗ trợ bán hàng, hỗ trợ kho và hỗ trợ thu ngân đối với một số trường hợp có kinh nghiệm.

Theo Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, có 159/285 DN với quy mô 200 lao động trở lên, đang có nhu cầu tuyển dụng lao động. Với số lượng tuyển là 8.232 người, tập trung ở ngành dệt may, cơ khí, giao hàng, chế biến thực phẩm… “Trong những tháng cuối năm 2022, dự kiến nhu cầu cần tuyển dụng lao động tăng cao với khoảng 43.000 lao động, tập trung nhiều ở lĩnh vực thương mại dịch vụ, sản xuất tiêu dùng phục vụ dịp lễ, Tết” - ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM nhìn nhận.

Bà Ngô Thị Cẩm Nhung, đại diện phòng Nhân sự Cty TNHH Techtronic Industries Việt Nam (Bình Dương) cho hay, mặc dù DN có 7.053 lao động nhưng để đáp ứng đơn hàng cuối năm và thực hiện kế hoạch mở rộng sản xuất thời gian tới, Cty cần thêm hơn 2.350 lao động.

Nhu cầu tuyển dụng rất lớn

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, trên địa bàn Bình Dương hiện có nhiều DN cần tuyển số lượng lao động lớn từ 200-1.000 người như Cty TNHH Điện tử thông minh TCL Việt Nam (tuyển 200 lao động); Cty TNHH Techtronic Industries Việt Nam (cần tuyển 2.350 lao động); Cty TNHH King Chou VN (cần tuyển 772 lao động); Cty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu KVB (cần tuyển 500 lao động); Cty TNHH Sản xuất sản phẩm nhựa cao su Chun Xiang (cần tuyển 700 lao động); Cty TNHH Chinli Mỹ Phước (cần tuyển 250 lao động); Cty TNHH Panko Vina (cần tuyển 1.200 lao động)… “Bình Dương có 11 siêu thị và khoảng 250 cửa hàng đại lý quy mô lớn. Hàng hóa phục vụ Tết dự báo tăng 40% so với năm trước, do đó nhu cầu nhân lực thời vụ để đáp ứng lên đến hàng nghìn người. Đây là cơ hội việc làm cho các trường hợp bị tạm hoãn hợp đồng ở Cty” - ông Lê Thanh Trung, Giám đốc Cty cung ứng lao động Bình Dương nhận định.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết thêm, các DN nhỏ vẫn có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông. Các lĩnh vực tuyển dụng từ 10-20 công nhân trở lên như thực phẩm, siêu thị phục vụ Tết Nguyên đán 2023.

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng cuối năm của DN tăng cao nhưng không phải lao động nào cũng muốn đầu quân. “Cty giải thể, chúng tôi thất nghiệp từ tháng 11/2022 nhưng tôi không muốn làm việc thời vụ. Ngoài công việc bấp bênh, không có chế độ bảo hiểm, hơn nữa làm đến Tết hoặc qua Tết lại bị sa thải, đồng nghĩa với việc phải tìm việc mới. Thay vì vậy, mình tận dụng thời gian này để nghỉ Tết sớm, cũng như tìm hiểu thông tin, việc làm của các DN để qua Tết nộp đơn xin việc chính thức” - chị Thu Trang (công nhân Cty TNHH May Sun Kyoung, quận 12) nói.

Theo Uyên Phương - Hương Chi/TNO

Tin cùng chuyên mục

Theo báo cáo mới đây từ Fortune Business Insights, quy mô thị trường dạy thêm tư nhân toàn cầu dự kiến tăng lên 105,98 tỷ USD vào năm 2030.
Ngành, lĩnh vực bán dẫn đang có những cơ hội, thuận lợi hay khó khăn nào trong sự phát triển của thị trường số nói chung, sản phẩm công nghiệp chip nói riêng?...
Quý 4/2023, dự báo có 3 ngành nghề cần nhiều lao động để làm việc là Sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn; Khai thác, xử lý và cung cấp nước; Sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất.
Mặc dù số lượng chuyên gia an ninh mạng trên toàn thế giới đã tăng lên 5,5 triệu, tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây của ISC2 ngành này vẫn cần hàng triệu nhân lực có trình độ để chống lại các mối đe dọa kỹ thuật số đang gia tăng.
Hiện có trên 50 doanh nghiệp FDI lớn đã đầu tư vào Việt Nam về công nghiệp vi điện tử và bán dẫn mà trong đó lĩnh vực thiết kế vi mạch đòi hỏi nhiều nhất nguồn nhân lực chất lượng cao.
Bên lề của Hội nghị và Triển lãm Công nghệ của Tổ chức hải quan thế giới (WCO) năm 2023 diễn ra ngày 10/10 tại Hà Nội, ông Kunio Mikuriya, Tổng thư ký WCO đã trả lời phỏng vấn của các báo chí xung quanh các vấn đề về phát triển công nghệ, nhân lực và định hướng của ngành hải quan.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề