Thứ Sáu, 14/05/2021, 15:12 (GMT+7)

Quét mã QR để khai báo y tế tại các bệnh viện

Sau hơn 2 tháng không ghi nhn ca mc, chiu 29-4, TP.HCM ghi nhn 1 trưng hp nhim mi. Đây là trưng hp tiếp xúc gn vi ca nhim Covid-19 sau cách ly ti tnh Hà Nam. Cùng vi đó, mt s tnh, thành cũng ghi nhn ca mc trong cng đng. Đc bit là k ngh l 30-4 và 1-5, nhiu ngưi dân TP.HCM đã đi du lch, v quê nên nguy cơ dch bùng phát là rt ln…


Ngưi dân thc hin khai báo y tế đin t ti Bnh vin Nhi đng 1

Theo đó, những ngày gần đây công tác khai báo y tế được các bệnh viện trên địa bàn TP thực hiện nghiêm ngặt… Điều đáng nói là việc khai báo y tế đã không còn thực hiện một cách thủ công bằng giấy như trước đây, vừa mất thời gian cho người dân, vừa mất công nhân viên y tế. Bây giờ người bệnh chỉ cần quét mã QR và khai báo trên điện thoại thông minh.

Với ứng dụng này, chỉ trong vòng chưa đầy 5 phút, người bệnh đã khai báo xong. Còn lãnh đạo các bệnh viện cũng dễ dàng biết được số người bệnh đến khám tại bệnh viện cần được phân luồng và khám tầm soát bao nhiêu - đây là một thông tin quan trọng trong công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện.

Trước đó, Sở Y tế đã nghiên cứu và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế tại các bệnh viện và cơ sở y tế trên địa bàn TP. Sau thời gian xây dựng ứng dụng và thử nghiệm, kể từ tháng 2-2021, Sở Y tế đã triển khai chuyển đổi số trong khai báo y tế, người bệnh chỉ cần quét mã QR và khai báo trên điện thoại thông minh. Hiện đã có 130 bệnh viện trên địa bàn TP triển khai khai báo y tế điện tử. Sau 3 tháng triển khai, các bệnh viện trên địa bàn TP đã chuyển đổi số thành công hoạt động khai báo y tế, giải quyết được những hạn chế của phương pháp khai báo trên giấy và mang lại sự hài lòng của người bệnh.

Với công cụ này, việc cập nhật ngay lập tức các yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh trên tờ khai báo y tế đã trở nên dễ dàng (do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đảm trách, bệnh viện không còn phải lo cập nhật thủ công như trước đây - PV). Bên cạnh đó, chuyển đổi số khai báo y tế đã tạo dựng nên nguồn dữ liệu lớn về khai báo y tế; nhờ đó các bệnh viện và Sở Y tế đều dễ dàng biết được tỷ lệ người bệnh cần được khám sàng lọc là bao nhiêu, làm căn cứ thực tế để kiểm tra, đối chiếu với hoạt động của các buồng khám sàng lọc của các bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng phân luồng, sàng lọc người bệnh, giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh trong môi trường bệnh viện.

“Với những tiện ích mang lại như trên, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện bên cạnh việc duy trì nghiêm túc khai báo y tế điện tử cho tất cả người bệnh và những người đến bệnh viện liên hệ công tác, ban giám đốc bệnh viện cần tăng cường hoạt động giám sát sự tương đồng giữa kết quả khai báo y tế điện tử và số lượt khám sàng lọc của bệnh viện. Trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện cần củng cố và duy trì nguồn nhân lực thường trực tại các buồng khám sàng lọc và buồng cấp cứu sàng lọc, đảm bảo kịp thời phát hiện và cách ly người bệnh nghi ngờ theo đúng quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế”, đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết.

Đối với những người bệnh không có điện thoại thông minh thì thực hiện khai báo y tế tại kios khai báo y tế đặt trước cổng bệnh viện.

Trong tình hình dịch Covid-19 bùng phát và còn diễn biến phức tạp, song song với việc khai báo y tế bằng cách quét mã QR, người bệnh khi đến các bệnh viện để khám bệnh phải tuân thủ các quy định như đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt ngay tại cổng bệnh viện, rửa tay với nước sát khuẩn…

K.Anh

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo