Quảng cáo 1

Quá nhiều phương thức xét tuyển, làm sao chọn được phương thức phù hợp?

Với đa dạng phương thức xét tuyển vào ĐH, CĐ làm sao lựa chọn được phương thức phù hợp? Đây là thắc mắc của nhiều học sinh tỉnh Vĩnh Long trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn định hướng tương lai” năm học 2021-2022 do Tạp chí Giáo dục TP.HCM tổ chức tại tỉnh này mới đây.

Ban tư vấn đợt 1

Chương trình có dự tham dự của ông Trịnh Văn Ngoãn (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long); ông Nguyễn Hoàng Phong (Phó Trưởng phòng GDTrH-GDTX, Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long); Nhà báo Trần Ngọc An (Trưởng Ban Trị sự, Tạp chí Giáo dục TP.HCM) cùng các chuyên gia đến từ nhiều trường ĐH, CĐ.

Ban tư vấn đợt 2

Chương trình có sự phối hợp của Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long, Đài phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long, phát sóng trực tiếp trên Đài phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long đồng thời live stream trên Fanpage Youtube “Kênh Tuyển Sinh Hướng Nghiệp”. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) cùng Trường Đại học Văn Hiến là những đơn vị đồng hành.

Chọn phương thức phù hợp

ThS. Võ Song Toàn

Tư vấn cho học sinh, ThS. Võ Song Toàn (Phó trưởng Khoa Luật kinh tế, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) cho biết, muốn chọn được phương thức xét tuyển thuận lợi cho bản thân, trước tiên học sinh phải xác định được ngành học, chương trình đào tạo. Chẳng hạn, các em muốn học chương trình đại học quốc tế của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM chỉ cần gửi hồ sơ nhà trường sẽ dựa vào kết quả học tập ở 3 học kỳ gần nhất của các em (học kỳ 1, 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) kèm chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có) để xét tuyển và phỏng vấn trực tiếp. Nếu thí sinh lựa chọn những chương trình khác như: chương trình chất lượng cao hay song bằng quốc tế có thể chọn phương thức xét tuyển tổng hợp của trường (bao gồm dựa vào kết quả học bạ kèm một số điều kiện ưu tiên: chứng chỉ ngoại ngữ; học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế…). Bên cạnh đó, nhà trường còn dành khoảng 85% cho chương trình đào tạo đại trà dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và 15% cho kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG. “Khi chọn được ngành, các em cần chọn phương thức phù hợp và có chiến lược cụ thể mới có cơ hội trúng tuyển cao”, ThS. Toàn khuyên.

ThS. Nguyễn Chí Thắng

Trước sự quan tâm của học sinh về ngành Quản lý đất đai, ThS. Nguyễn Chí Thắng (Trưởng khoa cơ bản, Trường ĐH Nam Cần Thơ) cho biết, khi học ngành này sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức để thống kê, quản lý đất đai; lập hồ sơ, kế hoạch sử dụng đất, phát triển quỹ đất; lập hồ sơ chuyển giao quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp, tổ chức hoặc người dân; chuyển đổi mục đích sử dụng đất; giải quyết tranh chấp đất đai. “Ra trường các em có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước ở các quận, huyện, TP. Đối với đơn vị tư nhân, các em có thể làm việc tại các công ty bất động sản, trung tâm địa ốc…”, ThS. Thắng cho biết.

Không nên chạy theo trào lưu

Dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua đã tác động nhiều đến mọi mặt trong đời sống, trong đó có việc lựa chọn ngành nghề của học sinh.

TS. Nguyễn Trung Nhân

Về vấn đề này, TS. Nguyễn Trung Nhân (Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) khẳng định, dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến xu hướng ngành nghề. Thứ nhất, các trường ĐH, trường phổ thông phải thích nghi, điều chỉnh phương thức giảng dạy. Chương trình đào tạo cũng phải cập nhật sao cho phù hợp với người học. Thứ hai, nhiều ngành đào tạo mới thiên về điện tử, công nghệ mới cũng được các trường ĐH mở ra. Tuy nhiên đây không phải là trào lưu để các em phải dấn thân vào. Bởi các ngành nghề truyền thống như: kế toán, quản trị kinh doanh, du lịch… vẫn là những ngành trọng tâm xã hội rất cần. “Các em học sinh không nên chạy theo trào lưu những ngành nghề “hot” mà phải chọn ngành nghề đúng với năng lực, đam mê, sở trường”, TS. Nhân khuyên.

TS. Lê Xuân Trường

Trước sự quan tâm của học sinh về sự khác nhau giữa ngành công nghệ thông tin và khoa học máy tính, TS. Lê Xuân Trường (Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH Mở TP.HCM) cho biết, hai ngành học này tương đối giống nhau, chỉ khác ở một số môn chuyên ngành. Tuy nhiên sinh viên học ngành khoa học máy tính được cập nhật kiến thức sâu về máy tính, thuận lợi hơn trong việc học nâng cao. Trong khi đó, sinh viên học ngành công nghệ thông tin sẽ tập trung về các công nghệ mới, ra trường thuận lợi trong công việc, dễ tiếp cận với công nghệ mới. “Công nghệ thay đổi rất nhanh. Người học ngành công nghệ thông tin hay khoa học máy tính đều phải rèn luyện, cập nhật kiến thức liên tục. Như vậy các em mới theo kịp thời đại”, TS. Trường lưu ý.

ThS. Trần Hải Nam

Tại chương trình, một học sinh hỏi: “Em muốn học ngành logistics, vậy cần tố chất gì?”. ThS. Trần Hải Nam (Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho rằng, tỉnh miền Tây là nơi có thế mạnh về việc sản xuất lúa gạo, trái cây, thủy hải sản… nên liên quan nhiều đến vấn đề vận chuyển, kho bãi, vận tải, an toàn thực phẩm, quy chế, quy định. Cho nên người làm ở lĩnh vực logistics phải biết tính toán, nắm quy chế, quy định về xuất khẩu, cách bảo quản hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm. Kèm theo đó là khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm… “Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, ngành logistics đào tạo từ 3-3,5 năm, được đào tạo tiếng anh trong suốt quá trình học tập, ra trường nhiều cơ hội việc làm”, ThS. Nam chia sẻ.

TS Nguyễn Trung Nhân - Trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Công nghiệp TP.HCM trao 5 suất học bổng, mỗi suất một triệu đồng cho học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn.

Trong khuôn khổ chương trình, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã tặng 5 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng dành cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi. Đây là món quà tinh thần giúp các em tiếp tục vươn lên trong học tập để hoàn thành ước mơ.

Nhi Nhi

Tin cùng chuyên mục

Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Gia Lai.
Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Kiên Giang.
Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Bến Tre.
Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Đồng Tháp.
Chương trình tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Trà Vinh.
Đây là thông tin của các chuyên gia trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH, CĐ “Cùng bạn quyết định tương lai” năm 2022 vừa diễn ra tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi