Phương pháp tìm và khai thác động lực hiệu quả

Động lực đóng vai trò quan trọng trong hầu hết mọi việc chúng ta làm. Từ việc ra khỏi giường vào buổi sáng để giải quyết một công việc nào đó, cho đến hoàn thành một vai trò mới trong công việc. Cuối cùng, chính động lực tiềm ẩn đó đã thúc đẩy chúng ta từ lúc bắt đầu cho đến khi hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào mà cuộc sống giao phó.

Sanam Hafeez, PsyD, một nhà tâm lý học thần kinh và giảng viên tại Đại học Columbia lưu ý rằng, "Động lực là một hoạt động quan trọng để sống một cuộc sống hữu ích. Không có động lực, mọi người khó có thể hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng, tìm được sự cân bằng công việc và cuộc sống gia đình. Về cơ bản, nó khiến cuộc sống mỗi ngày trở nên tốt nhất".

Bài viết này thảo luận về một số rào cản phổ biến có thể cản trở động lực của chúng ta. Nó cũng vạch ra những cách khả thi mà bạn có thể tìm và khai thác động lực, ngay cả khi bạn đang thực sự gặp khó khăn để làm điều đó.

Tại sao đôi khi khó tìm động lực

Một số người tìm thấy động lực dễ dàng. Họ có thể hoàn thành công việc hàng ngày mà không cần đắn đo suy nghĩ và duy trì hiệu quả cao từ sáng đến tối.

Tuy nhiên, những người khác có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm động lực ngay cả đối với những nhiệm vụ đơn giản nhất. Tất nhiên, ngay cả những người nhanh chóng tìm thấy động lực đôi khi cũng có thể phải vật lộn để khai thác nguồn năng lượng đó.

Một số rào cản phổ biến đối với động lực được nêu dưới đây.

Ít hoặc không có định hướng

Một số người có thể thấy mình “trôi nổi” qua ngày, tuần hoặc tháng mà không có nhiều định hướng.

“Không có mục tiêu rõ ràng, thật khó để biết bạn nên có động lực để làm gì ngay từ đầu.” - SANAM HAFEEZ, PSYD

Một danh sách việc cần làm đơn giản mỗi ngày, danh sách mục tiêu hàng tháng hoặc kế hoạch 5 năm có thể truyền cảm hứng cho sự tích cực.

Thiếu kỷ luật 

Có một mục tiêu hoặc nhiệm vụ là bước đầu tiên nhưng có kỷ luật tự giác để chinh phục nhiệm vụ trước mắt cũng quan trọng không kém. Rachel Eva Dew, DNM, DIM, Tiến sĩ, một bác sĩ được chứng nhận hai hội đồng về y học tự nhiên và tích hợp, đồng thời là người sáng lập ModiHealth cho biết: “Động lực là một hành vi học được”.

Cô ấy nói thêm, “Nhiều người học các chiến lược để tự kỷ luật thông qua các giá trị và bài học được học từ gia đình, tham gia các môn thể thao đồng đội và trải nghiệm ở trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng được dạy những chiến lược hay thói quen tốt để hỗ trợ động lực tối ưu”.

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu bồi dưỡng tính kỷ luật, nhưng nó đòi hỏi sự tập trung.

Tự nghi ngờ và sợ thất bại

Thất bại có thể mang lại nhiều cảm xúc - xấu hổ, tự căm ghét, buồn bã, lo lắng và căng thẳng. Bước đầu tiên để đạt được thành tựu hầu như luôn là một bước trầy trật. “Có thể những người sợ thất bại thà không làm gì cả còn hơn là thất bại trong một việc gì đó". Nói chuyện với bác sĩ trị liệu về cảm giác nghi ngờ bản thân và nỗi sợ thất bại có thể giúp bạn vượt qua những vấn đề một cách hiệu quả.

Cảm giác choáng ngợp

Tiến sĩ Hafeez nói, “Đôi khi nếu một người quá choáng ngợp, họ có thể rút lui và tránh tất cả các nhiệm vụ mà họ phải hoàn thành”. Điều này cho phép bản thân nói không với những nhiệm vụ hoặc cam kết mới, dành thời gian cho bản thân và tìm kiếm sự cân bằng trong công việc/cuộc sống có thể rất hữu ích.

Lo lắng, căng thẳng và/hoặc trầm cảm

Những cá nhân có động lực đôi khi cảm thấy sự kiên trì giảm sút. Điều này có thể xảy ra khi sức khỏe tinh thần không ở trạng thái tốt nhất.

Tìm kiếm các chiến lược để đối phó với sự lo lắng và căng thẳng, chẳng hạn như thiền, tập thể dục và trò chuyện với bạn bè, có thể hữu ích.

Những phương pháp đã được chứng minh để tìm và khai thác động lực

Thói quen và thực hành

Xác định những thói quen chưa tốt. Điều này có thể khó khăn vì việc xác định điểm yếu có thể khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ về bản thân, nhưng hãy cố gắng nhớ rằng mọi người đều không hoàn hảo và tránh phán xét bản thân một cách gay gắt.

Tiến sĩ Dew lưu ý rằng nhiều thói quen của chúng ta là vô thức và chúng ta thực hiện chúng một cách tự động. Để loại bỏ các thói quen không hữu ích, rằng điều quan trọng trước tiên là phải nhận thức được chúng. Sau đó, hãy áp dụng hành động có chủ ý cũng như nhất quán, thì chúng ta có thể điều chỉnh lại các thói quen của mình để loại bỏ những điều đang ngăn chúng ta đạt được điều mình mong muốn.

Trau dồi động lực nội tại

Động lực nội tại là động lực bên trong lôi cuốn chúng ta vào các hoạt động thú vị và bổ ích.

Tiến sĩ Hafeez nói: “Một số động lực nội tại thúc đẩy chúng ta là sự tò mò, sự phát triển cá nhân, thử thách, ý thức về nghĩa vụ và sự thuộc về, các liên kết và sự công nhận mục đích. Ví dụ, đọc một cuốn sách về cơ thể con người vì bạn quan tâm đến giải phẫu học sẽ là một ví dụ về động lực nội tại”.

Dưới đây là một số cách bạn có thể đưa động lực nội tại vào thói quen hằng ngày của mình để đạt được nhiều thành công hơn trong việc thiết lập mục tiêu của mình:

Tạo ra các mục tiêu có thể đạt được: Cảm thấy choáng ngợp trước một mục tiêu hoặc một dự án là điều bình thường. Ngay cả khi đó là một nhiệm vụ lớn, bạn có thể chia nó thành các mục tiêu nhỏ để tiến đến đích. “Ví dụ, nếu bạn sắp có một dự án hoặc nhiệm vụ khó khăn, hầu hết mọi người thường đợi đến phút cuối cùng mới bắt đầu. Để tránh điều này, hãy lập danh sách các mục tiêu có thể đạt được mỗi ngày,” Tiến sĩ Hafeez khuyên. “Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy bị thách thức, đồng thời cho phép bạn cảm thấy như thể bạn đã hoàn thành các hoạt động quan trọng”.

Tự thưởng cho bản thân: Bằng cách tự thưởng cho mình một thứ tại một thời điểm hoặc vào cuối ngày, bạn có thể dạy bản thân trở thành một người có động lực hơn. Theo thuật ngữ khoa học - y khoa, điều này được gọi là “điều kiện hóa thao tác bằng việc sử dụng sự tăng cường (reinforcement). Mỗi khi bạn hoàn thành một nhiệm vụ, bạn biết rằng mình sẽ nhận được phần thưởng. Tương tự như vậy, nếu bạn không hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào, thì bạn sẽ không nhận được phần thưởng. Vì vậy, theo thời gian, bạn liên kết phần thưởng với việc làm việc hiệu quả và có động lực”.

Tạo thói quen tích cực theo thời gian: Theo thời gian và với sự miệt mài, bạn có thể tạo ra những thói quen tích cực mà bạn không cần đắn đo suy nghĩ. Theo các nhà khoa học, “ Phải mất khoảng hai tháng để hình thành một thói quen”. Tiến sĩ Hafeez nói: “Để biến động lực thành thói quen, một người cần thử và bắt đầu hoàn thành các hoạt động mỗi ngày. Tất nhiên, bạn có thể bỏ lỡ một ngày nhưng điều đó nên hạn chế”.

Bảng câu hỏi tạo động lực

Chúng tôi khuyên bạn nên viết câu trả lời của mình vào nhật ký, các nghiên cứu khoa học chỉ ra sự cải thiện trong việc đạt được các mục tiêu khi chúng được viết ra.

Mục tiêu bạn muốn đạt được là gì?

Tại sao bạn muốn đạt được mục tiêu này? Tại sao nó lại quan trọng với bạn?

Điều gì sẽ là hậu quả nếu bạn không đạt được mục tiêu của mình?

Kết quả sẽ ra sao nếu bạn đạt được mục tiêu của mình?

Điều gì có thể cản trở động lực của bạn để đạt được điều này?

Liệt kê một vài cách để vượt qua trở ngại này.

Làm thế nào bạn có thể chia nhỏ mục tiêu này thành những mục tiêu nhỏ hơn, có thể đạt được để cuối cùng đưa bạn đến đích?

Phần thưởng của bạn sẽ là gì nếu bạn đạt được mục tiêu này?

Bạn có thể sử dụng bảng câu hỏi này để giúp xác định mục tiêu, khai thác niềm đam mê và dự đoán những trở ngại tiềm ẩn trên để bạn có thể điều hướng chúng tốt hơn trong thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, bằng cách chia nhỏ mục tiêu thành các nhiệm vụ nhỏ hơn, bạn sẽ tránh được cảm giác choáng ngợp hoặc bế tắc.

Cuối cùng, bằng cách có một phần thưởng rõ ràng cho bản thân khi kết thúc - có thể là phần thưởng vật chất hoặc tinh thần/tình cảm, bạn sẽ có một thứ khác để hướng tới.

Khi bạn đã hoàn thành mục tiêu, chúng tôi khuyên bạn nên quay lại để xem lại câu trả lời cho các câu hỏi trên. Theo thời gian, bạn có thể xác định các loại mục tiêu mà bạn đang khao khát, loại yếu tố thúc đẩy nào giúp bạn hoàn thành mục tiêu. Bạn cũng có thể xem những rào cản nào xuất hiện thường xuyên hơn và hiểu các phương pháp mà bạn sử dụng để vượt qua những trở ngại đó.

Theo verywellmind

Tin cùng chuyên mục

Người hướng ngoại lấy năng lượng từ các tương tác xã hội. Ví dụ, bạn có thích gặp gỡ những người mới hay không? Một sự kiện xã hội có khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và đổi mới không? Nếu vậy, bạn có thể là một người hướng ngoại.
Trong cuộc sống, chúng ta có xu hướng bị thu hút bởi việc tìm kiếm sự công nhận về điều gì đó và bạn có thể thấy rằng các sinh viên thường lý tưởng hóa nhu cầu được công nhận về học tập.
Đôi khi, có một ngày uể oải là điều bình thường trong cuộc sống, nhưng nếu bạn mãi loay hoay và khao khát có một giấc ngủ ngắn hoặc tìm kiếm một bình cà phê không đáy, thì có thể đã đến lúc bạn nên đánh giá thói quen của mình. Thay đổi những thói quen khiến bạn mệt mỏi hơn trong ngày là điều cần thiết lúc này.
Rachel Garlinghouse, cựu giảng viên đại học tại Mỹ, cho rằng nhiều sinh viên chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết trước khi lên đại học.
Khoảng thời gian sinh viên là giai đoạn mỗi người tự bước ra môi trường học tập khác hoàn toàn so với trường học thời phổ thông. Tại đây sẽ có nhiều vấn đề tác động buộc mỗi các nhân phải tự xác định cho mình cách học tập đúng đắn.
Mách bạn những cách dậy sớm học bài không buồn ngủ cực kì hiệu quả. Dậy sớm vào buổi sáng là điều rất khó khăn vì giấc ngủ có sự cám dỗ mạnh mẽ. Đặc biệt là đối với những bạn đã có thói quen ngủ nướng.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi