Quảng cáo 1

Phần Lan điều chỉnh luật, tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh

Phần Lan vừa thông qua luật mới, theo đó cho phép cấp giấy phép cư trú du học sinh cùng người thân gia đình của họ trong suốt thời gian học tập tại nước này.

Theo luật bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15.4, du học sinh cùng người thân gia đình của họ sẽ được cấp giấy phép cư trú (resident permit) trong suốt thời gian học tập tại Phần Lan, theo đài Yle.

Như vậy, sinh viên quốc tế sẽ không phải đến Sở Di trú Phần Lan như trước đây để gia hạn thị thực du học mỗi năm hoặc mỗi hai năm.

Phần Lan điều chỉnh luật, tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh

Luật mới của Phần Lan tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho du học sinh. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Cũng luật mới, tình trạng thị thực sinh viên nước ngoài sẽ được thay đổi từ "B" (tạm thời) hiện tại thành "A" (liên tục). Điều này giúp rút ngắn thời gian cư trú cần thiết để xin nhập quốc tịch Phần Lan, so với trước đây.

Bộ Kinh tế và Việc làm của Phần Lan cho biết động thái này là nhằm tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi họ hoàn thành chương trình học. Cụ thể, theo luật mới, sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép dành cho người tìm việc ở Phần Lan, có thời hạn là 2 năm, tăng 1 năm so với trước đây.

Dù vậy, sinh viên quốc tế vẫn phải xuất trình bằng chứng rằng họ có thể trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập ở Phần Lan.

Sinh viên từ những quốc gia không phải là thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiếp tục có nghĩa vụ đóng học phí.

Ngoài ra, luật mới cũng nới lỏng giới hạn thời gian làm việc của du học sinh. Cụ thể, số giờ du học sinh được phép làm thêm tăng từ 25 lên 30 giờ/tuần, theo luật mới.

Theo Phúc Duy/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ New Zealand thay đổi thời gian mở cửa biên giới để đón du học sinh sớm hơn so với quy định cũ.
Không kém cạnh người "láng giềng" - Úc, New Zealand đang là một điểm đến du học rất "nóng" trong giới du học sinh Việt hiện nay.
Học bổng sẽ được trao cho ba thí sinh Việt Nam tài năng nhất với tổng giá trị học bổng là 240 triệu đồng. Trong đó, giải nhất trị giá 150 triệu đồng, giải nhì 60 triệu đồng và giải ba 30 triệu đồng.
Chiều 4/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp, làm việc với ngài Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Trong bối cảnh vắc xin phổ biến và các nước dần mở cửa biên giới, học sinh lạc quan trước kế hoạch du học hậu Covid-19. Trong khi đó thị trường du học cũng có những xu hướng mới.
Trong 3 năm học nghề, người học sẽ được trả mức lương từ 27 - 34 triệu đồng/tháng, sau khi có chứng chỉ sẽ được bố trí việc làm và hưởng lương, các chế độ phúc lợi xã hội như công dân Đức.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi