Thứ Năm, 06/05/2021, 09:59 (GMT+7)

Nữ giới tham gia chính trị góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội

Cn nhiu gii pháp đy mnh t l n tham gia ng c đi biu Quc hi, HĐND các cp nhưng quan trng là t l trúng c phi cao. Bi l thúc đy s tham gia ca ph n vào chính tr không ch giúp cá nhân phát trin mà còn thúc đy tiếng nói, vai trò đi din, quyn ra quyết đnh và thúc đy bình đng gii, tiến b xã hi.


Bà Tô Th Bích Châu - đi biu Quc hi khóa XIV, đi biu HĐND TP.HCM khóa IX nhim k 2016-2021 ti mt bui tiếp xúc c tri. Ảnh: N.Trinh

N đi biu ng c trăn tr nhiu điu

Lần đầu được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND TP khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bà Đặng Trần Trúc Giao - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hóc Môn - xem đó không chỉ là vinh dự mà còn là một trọng trách lớn, đòi hỏi bà phải cố gắng làm tốt nếu được cử tri tín nhiệm.

“Chuẩn bị cho ứng cử, tôi tham gia đầy đủ các lớp chia sẻ kinh nghiệm cho nữ ứng cử viên do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP tổ chức. Tôi đã nghiên cứu, tìm hiểu các tài liệu của Đảng bộ TP trong nhiệm kỳ vừa qua, báo cáo chính trị 5 năm của Đảng bộ huyện Hóc Môn để nắm rõ tình hình thực tế, nhu cầu, mong muốn của cử tri đối với Đảng, chính quyền”, bà Giao chia sẻ.

Trong chương trình hành động tham gia ứng cử, bên cạnh thực hiện tốt những nhiệm vụ, chức trách, nhiệm vụ của một đại biểu HĐND, bà Giao chọn hai vấn đề bám sát với tổ chức nơi bà đang công tác. Đó là phụ nữ cần chính quyền, đoàn thể hỗ trợ kinh nghiệm, vốn để vươn lên khởi nghiệp kinh doanh nhằm ổn định kinh tế, làm chủ cuộc sống. Cùng với đó là vấn đề môi trường, các chế độ - chính sách giáo dục, trường lớp cho con công nhân lao động nhập cư. Bà Giao mong muốn, trong đợt bầu cử sắp tới, tất cả cử tri sẽ thực hiện thật tốt quyền lựa chọn của mình, chọn được đại biểu xứng đáng để bầu vào cơ quan dân cử, thay cử tri nói lên tiếng nói, nguyện vọng gửi đến chính quyền; từ đó cùng nhau giải quyết và chăm lo tốt nhất cho đời sống người dân trên địa bàn TP nói chung và huyện Hóc Môn nói riêng.

Từng là đại biểu HĐND TP khóa IX, bà Trần Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP - tiếp tục được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND TP khóa X. Bà Hoa nhìn nhận, hoạt động của HĐND khóa IX đạt được nhiều kết quả mà người dân mong đợi. Từ cơ sở hạ tầng cho đến phục vụ khám chữa bệnh, xây dựng trường lớp cho học sinh, xây dựng khu dân cư an toàn… HĐND TP cũng đã đề ra các nghị quyết hợp lòng dân, trên cơ sở đó từng đại biểu, các ban HĐND thực hiện các nội dung, giám sát nhiệm vụ đề ra đạt được kết quả tốt.

Tuy nhiên, bà Hoa cho rằng vẫn còn những việc mà từng đại biểu HĐND như bà, thường trực HĐND TP trăn trở. Vấn đề đường sá, xây dựng trường lớp, đặc biệt ở khu vực ngoại thành chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân. Có nơi học sinh vẫn chưa được học 2 buổi/ngày. Ngay cả khám chữa bệnh của người dân vẫn còn khó khăn, hay ô nhiễm môi trường vẫn xảy ra.

Bà Hoa chia sẻ, nếu tiếp tục được cử tri tín nhiệm, với kinh nghiệm, những việc đã làm khóa trước, bà sẽ cùng HĐND TP góp ý trong các kỳ họp, đề ra giải pháp cụ thể khắc phục tồn tại, để làm sao cho TP.HCM phát triển thành đô thị thông minh thì chính cuộc sống của người dân phải được nâng lên.

Cn nhiu gii pháp nâng t l n trúng c

Có không ít rào cản hạn chế sự tham gia của phụ nữ trong chính trị như tình trạng trẻ tuổi, ngoài Đảng, dân tộc thiểu số. Cùng với đó quan niệm “nam trưởng, nữ phó”, thiếu hụt các dịch vụ xã hội giáo dục mầm non, y tế công cộng, giúp việc gia đình… để hỗ trợ phụ nữ cân bằng giữa công việc và gia đình. Vì thế, trong lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam, Đảng và Nhà nước xác định đến năm 2025 tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, HĐND đạt trên 30%; đến năm 2030 tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, HĐND đạt trên 35% được cho là hướng đến sự bình đẳng cho nữ giới.


HĐND TP.HCM có nhiu n đi biu tham gia. Ảnh: N.Trinh

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay còn thực trạng nữ đại biểu tham gia ứng cử, vận động ứng cử bầu cử giảm dần, tỷ lệ trúng cử không đạt được như mong muốn trong khi chất lượng hoạt động Quốc hội, HĐND của phụ nữ trong thực tiễn là rất tốt. Điều này đòi hỏi cần nhiều giải pháp làm sao tỷ lệ nữ tham gia cao nhưng quan trọng là trúng cử, không chỉ đáp ứng yêu cầu đạt tỷ lệ 30% trở lên mà qua đó còn thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ.

Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội - nhấn mạnh: “Chúng ta phải có các giải pháp từ khi lựa chọn, đánh giá, bồi dưỡng cán bộ và chuẩn bị đội ngũ nữ để khi tham gia ứng cử đại biểu phải đủ năng lực, khả năng vận động, ứng xử, đặc biệt năng lực thực tiễn để cử tri thấy rằng bầu nữ đại biểu này hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu và có thể làm cho hoạt động của Quốc hội, HĐND tăng lên. Trong rất nhiều nhiệm kỳ Quốc hội, nữ đại biểu đã thể hiện được tinh thần, trách nhiệm tham gia đóng góp xây dựng pháp luật, giám sát, kể cả quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Rất nhiều nội dung liên quan đến vấn đề kinh tế, xã hội, đặc biệt là lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục được các đại biểu nữ tham gia thảo luận, tranh luận và phát biểu với tỷ lệ cao hơn bình quân tỷ lệ nữ đại biểu. Điều đó khẳng định vai trò của nữ đại biểu rất quan trọng trong hoạt động nghị trường, và cho thấy năng lực của các nữ đại biểu ngày càng được nâng lên rõ nét”.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV - mong muốn cộng đồng thấy được những nỗ lực của nữ giới, một nửa của xã hội để có thể tín nhiệm và cho tất cả nữ giới cơ hội cống hiến. Bởi mỗi giới sẽ có những thế mạnh riêng, nếu phát huy được tất cả thế mạnh thì rõ ràng cơ hội sẽ có nhiều hơn. Đối với nữ giới, cần cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa. Một nữ đại biểu phải có 3 yếu tố: dám nói; nói thế nào cho có hiệu quả và phải có kiến thức. Không thể đòi hỏi một đại biểu Quốc hội như một từ điển bách khoa toàn thư nhưng với thời gian, thực tế công tác, quá trình tìm hiểu nắm bắt tâm tư nguyện vọng người dân thì nữ đại biểu phải biết nhiều điều để nói, để phát huy vai trò, vị trí của mình tốt hơn.

Ngc Trinh

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
GSA
Liên hệ quảng cáo
HUFI - Chuyên trang Tuyển sinh
Trường Đại học Sài Gòn