Quảng cáo 1

Những trường hợp nào không nên điều chỉnh nguyện vọng?

Theo quy định, mỗi thí sinh có 3 cơ hội điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến trong thời gian từ 29/8 – 5/9. Tuy nhiên, các chuyên gia tuyển sinh cho rằng, nếu không thuộc một số trường hợp cụ thể, thí sinh không nhất thiết phải điều chỉnh nguyện vọng.

Những trường hợp nào không nên điều chỉnh nguyện vọng?Năm 2020, thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy có trên 42% số thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT điều chỉnh nguyện vọng. Như vậy còn gần 60% thí sinh không điều chỉnh nguyện vọng.

Theo TS. Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Công tác chính trị sinh viên, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, việc điều chỉnh nguyện vọng như thế nào là một vấn đề khó và thí sinh nào cũng phải xem xét cân nhắc nguyện vọng.

Những thí sinh đạt điểm thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái ở ngành muốn xét tuyển từ 0,5 điểm trở lên; những thí sinh đạt điểm cao muốn đăng kí lại vào ngành yêu thích hơn; những thí sinh dưới điểm sàn của trường này buộc phải đổi sang cùng nhóm ngành yêu thích của trường khác có điểm sàn phù hợp....nhìn chung, theo TS. Nguyễn Thanh Bình đây là 3 đối tượng thí sinh nên điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển để đạt được mong muốn.

Có thể nói, những thí sinh có điểm cao hơn điểm chuẩn năm ngoái thì cân nhắc hơn một chút còn những thí sinh bằng hoặc thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái thì có phương án dự phòng.

PGS. Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM bổ sung thêm những thí sinh đăng ký quá ít nguyện vọng phải điều chỉnh lên 10-15 nguyện vọng. Theo phân tích của PGS. Đỗ Văn Dũng, năm nay do có nhiều phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu các trường dành cho xét kết quả thi tốt nghiệp THPT giảm, vì vậy điểm chuẩn khó lường hơn.

Nếu thí sinh đăng ký ít nguyện vọng (theo PGS. Dũng, ít ở đây là dưới 10 nguyện vọng) sẽ giảm cơ hội trúng tuyển đại học. Nhất là đối với những thí sinh chưa trúng tuyển phương thức xét tuyển nào, xét điểm thi là cơ hội duy nhất. Thí sinh đăng ký trước đó không đúng ngành yêu thích, không hiểu ngành, chọn đại mà chưa tìm hiểu kỹ về ngành, nghề đó như thế nào.

PGS. Đỗ Văn Dũng cũng lưu ý thí sinh nguyên tắc điều chỉnh nguyện vọng nên theo thứ tự mức độ yêu thích. Ngành nào yêu thích nhất để nguyện vọng cao nhất rồi sau đó những ngành tiếp theo thứ tự giảm dần độ yêu thích của mình.

Từ nguyện vọng 2 trở đi là những ngành thí sinh yêu thích và có điểm chuẩn các năm trước tương đương với điểm thi mà thí sinh đạt được. Cuối cùng vẫn nên để 2-3 nguyện vọng vào ngành yêu thích và muốn học có điểm chuẩn các năm thấp hơn điểm thi của thí sinh để chắc chắn trúng tuyển ĐH.

Theo Nghiêm Huê/TPO

Tin cùng chuyên mục

Trong số gần 43.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức cuối tuần này, có hơn 26.000 trường hợp đã dự thi đợt 1 trước đó.
Học phí với tân sinh viên khóa mới của Trường ĐH Y Hà Nội sẽ tăng đáng kể so với năm ngoái. Trong đó, tăng nhiều nhất với khối ngành đào tạo bác sĩ, từ 14,3 triệu đồng/năm học lên 24,5 triệu đồng/năm học.
Theo Phòng Khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM, nhiều năm nay, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tỷ lệ học sinh lựa chọn bài thi khoa học tự nhiên và khoa học xã hội thường là 6/4. Tỷ lệ này khá cao so với thống kê trên cả nước.
Đến nay, nhiều trường đại học (ĐH) đã công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2022 theo phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐH Quốc gia TPHCM và Hà Nội tổ chức. Mức điểm thấp nhất từ 550 điểm.
Bộ Công an đã công bố Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh đại học Công an nhân dân (CAND) năm 2022.
Khi được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ, thí sinh sẽ được tính 10 điểm ở môn này để cộng vào điểm xét tốt nghiệp THPT.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi