Những trường đại học nào tuyển sinh ngành Y không có môn Sinh?

Thời điểm này, các trường đại học tiếp tục công bố đề án tuyển sinh. Năm nay, một số trường đại học tuyển sinh ngành Y bằng các tổ hợp khác không có môn Sinh như A00, A01, D07,... cho nhóm ngành sức khỏe.
Năm nay, nhiều ngành của ĐH Y tế Công cộng (bên cạnh tổ hợp B00) tiếp tục xét tuyển các tổ hợp không có môn Sinh học.

Cụ thể, ngành Y tế công cộng của trường xét tuyển thêm tổ hợp D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh); ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học xét tuyển tổ hợp A01, D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh); ngành Dinh dưỡng xét tuyển tổ hợp D01, D07; ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng xét tuyển tổ hợp A00, D01, A01.

Năm 2023 ĐH Y tế công cộng dự kiến tuyển sinh 805 chỉ tiêu cho 7 ngành đào tạo.

Tại ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam, ngoài tổ hợp B00 và B08 (Toán, Sinh học, Tiếng Anh); thí sinh đăng ký xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 vào trường còn có thể xét tuyển bằng kết quả của tổ hợp môn thi A00 và A01.

Các ngành tuyển sinh của ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam bao gồm: Điều dưỡng, Kỹ thuật phục hồi chức năng; Kỹ thuật xét nghiệm y học; Kỹ thuật hình ảnh y học.

Năm 2023, ngành Dược học của khoa Y (ĐH Đà Nẵng) cũng dự kiến xét điểm thi tốt nghiệp THPT ở 2 tổ hợp không có môn Sinh là A00 và D07, bên cạnh tổ hợp B00.

Năm nay, trường đại học Phan Châu Trinh, bên cạnh các tổ hợp môn xét tuyển có môn Sinh học là B00, D08 (Toán, Sinh học, Tiếng Anh), năm nay, ngành Y khoa, Răng - Hàm - Mặt của trường còn xét tuyển tổ hợp A00.

Ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm y học xét tuyển 4 tổ hợp - trong đó, 2 tổ hợp xét tuyển có môn Sinh học là B00, D08; 2 tổ hợp xét tuyển không có môn Sinh là A00 và D07.

Riêng ngành Quản trị bệnh viện của ĐH Phan Châu Trinh xét tuyển 4 tổ hợp đều không có môn Sinh là A00, C01 (Toán, Ngữ văn, Vật lý); C02 (Toán, Ngữ văn, Hóa học) và D01.

Trong đề án tuyển sinh năm 2023 dự kiến, ĐH Nguyễn Tất Thành thông tin ngoài tổ hợp B00, ngành Điều Dưỡng và Dược học của trường còn xét tuyển ở 3 tổ hợp không có môn Sinh là A00, A01 và D07.

Theo đó, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học xét tuyển 2 tổ hợp có môn sinh là D08, B00; và 2 tổ hợp không có môn Sinh là A00 và D07.

Theo Đỗ Hợp/ TPO

Tin cùng chuyên mục

PGS. TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định năm 2024, Đại học này sẽ công bố Đề án tuyển sinh sớm hơn mọi năm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh trong định hướng ôn tập, lựa chọn ngành/nghề vào học.
Năm 2024, dù cách thức tuyển sinh đầu vào của các trường ĐH cơ bản giữ ổn định nhưng vẫn có nhiều điểm mới thí sinh cần lưu ý. Đáng chú ý là việc mở thêm các ngành đào tạo mới thích ứng với nhu cầu xã hội.
“Với phương thức thi 2+2, quan niệm về khối thi truyền thống không còn nữa. Cho nên các trường đại học nếu tiếp tục sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT thì chắc sẽ phải chọn các tổ hợp khác”- GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội nói.
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT),
Bộ GD-ĐT đã công bố phương án chính thức về kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Theo đó, thí sinh sẽ thi 2 môn bắt buộc (toán, ngữ văn) và 2 môn được lựa chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (ngoại ngữ, lịch sử, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ).
Hôm qua, Bộ GD&ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp từ năm 2025 theo chương trình giáo dục phổ thông mới, (chương trình giáo dục phổ thông 2018). Đại diện các trường đại học (ĐH) khẳng định những thay đổi của kì thi tốt nghiệp không ảnh hưởng đến tuyển sinh. Vì hiện nay các trường đều đa dạng hóa các phương thức xét tuyển.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề