Những trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Hiện đã có 8 cơ sở giáo dục đại học công bố điểm chuẩn đối với các phương thức xét tuyển sớm. 

Nhiều cơ sở đào tạo đại học (ĐH) trên cả nước tổ chức xét tuyển sớm các phương thức không phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT như xét học bạ, điểm kỳ thi đánh giá năng lực, tuyển sinh riêng, xét chứng chỉ ngoại ngữ...

Một số cơ sở giáo dục ĐH đã công bố điểm trúng tuyển đối với các phương thức xét tuyển sớm này. Kết quả xét tuyển sớm chỉ là tạm thời và có điều kiện. Kết quả này chỉ được công nhận chính thức sau khi thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đồng thời, dù đã được công nhận trúng tuyển nhưng nếu thí sinh muốn nhập học từ kết quả trúng tuyển này, thí sinh phải đăng ký đây là nguyện vọng 1 lên hệ thống xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT. Hoặc chỉ là nguyện vọng trúng tuyển dự phòng, thí sinh cũng phải đăng ký lên hệ thống của Bộ. Nếu không đăng ký, coi như thí sinh đã từ chối nguyện vọng trúng tuyển.

Các cơ sở đã công bố kết quả xét tuyển sớm như sau:
Để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh về việc cam kết, xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào.

Việc sắp xếp thứ tự nguyện vọng hoàn toàn tuỳ thuộc vào thí sinh. Các trường đại học không được phép yêu cầu thí sinh xác định nguyện vọng xét tuyển sớm là nguyện vọng 1.

Theo Nghiêm Huê/TPO

Tin cùng chuyên mục

Thí sinh xét tuyển kết hợp học bạ với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cần đạt tối thiểu 5.5 IELTS, tăng so với mức 5.0 của năm ngoái.
Ngày 1/6, Hội đồng tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố Đề án tuyển sinh năm 2023. Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy là 7.985 sinh viên, trong đó 15-20% cho phương thức xét tuyển tài năng, 85-90% xét tuyển theo điểm thi (tốt nghiệp THPT và Đánh giá tư duy).
Đến tối 31.5, trên cả nước đã có 64 trường đại học công bố điểm sàn đánh giá năng lực và đánh giá tư duy do 2 Đại học Quốc gia và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.
Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT vào học tại các trường quân đội năm 2023.
Đến nay, cả nước có gần 20 cơ sở giáo dục đại học (ĐH) công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2023 các phương thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT. Điểm chuẩn giữa các trường có sự chênh lệch đáng kể.
Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM dự kiến tuyển 10.000 sinh viên năm 2023 (gấp đôi năm ngoái). Đáng chú ý, trường dự kiến tuyển gần 5.500 sinh viên cho một ngành học thuộc hai chuyên ngành và chương trình đào tạo, cao hơn tổng chỉ tiêu toàn trường năm 2022.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi