Quảng cáo 1

Những lưu ý đặc biệt khi thí sinh đã trúng tuyển đại học tạm thời

Năm nay, những thí sinh đã trúng tuyển đại học tạm thời (do chưa tốt nghiệp THPT)  bằng các phương thức xét tuyển riêng sẽ phải lưu ý một số vấn đề để không bị trượt oan các ngành yêu thích.

Theo thống kê cho thấy, hiện nay đã có nhiều trường công bố danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời bằng các phương thức xét tuyển riêng. Tuy nhiên, quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT vẫn chưa ban hành. Các trường cho rằng việc ban hành quy chế năm nay so với mọi năm là quá chậm, khiến các trường gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh.

Những lưu ý đặc biệt khi thí sinh đã trúng tuyển đại học tạm thời

Chính vì vậy, khi xét tuyển các phương thức riêng, các trường đều phải tạm thời dựa vào dự thảo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Điểm mới dự kiến mà Bộ GD&ĐT đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay là tất cả các phương thức xét tuyển đều phải đưa lên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ khi lọc ảo.

Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều phương thức xét tuyển, nhiều trường khác nhau không hạn chế số lượng, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.

Điểm mới dự kiến này do chưa được ban hành chính thức trong quy chế nên khiến các trường và thí sinh lúng túng, lo lắng.

Mới đây, khi nhận được thông báo trúng tuyển tạm thời vào trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, nhiều thí sinh cho biết trong email gửi đến thí sinh, trường có gửi đường link để xác nhận thông tin. Trong đường link này có nội dung yêu cầu thí sinh xác nhận các bước để nhận giấy báo trúng tuyển chính thức. Trong đó, nội dung đầu tiên là thí sinh sẽ sắp xếp nguyện vọng trúng tuyển tạm thời là nguyện vọng 1.

Với nội dung này, nhiều phụ huynh và thí sinh lo lắng nếu không xác nhận thực hiện các bước trên thì nhà trường có gạt tên thí sinh ra khỏi danh sách trúng tuyển hay không.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện trường Đại học Kinh tế cho hay do Quy chế chưa ban hành, trường chưa có căn cứ cụ thể để đưa ra các quy định trong tuyển sinh.

Tuy nhiên, vị này khẳng định thí sinh không cần lo lắng. Vì nội dung trên là hình thức tư vấn cho thí sinh nếu thí sinh muốn nhận giấy báo trúng tuyển chính thức vào trường sau khi biết kết quả tốt nghiệp THPT và lọc ảo thì cần đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời đó là nguyện vọng cao nhất.

"Đây không phải là yêu cầu bắt buộc hay cam kết của thí sinh với trường mà chỉ tư vấn để thí sinh hiểu rõ được điểm mới của tuyển sinh năm nay", vị đại diện trường Đại học Kinh tế nói.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, cơ hội trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển riêng của thí sinh phụ thuộc vào việc thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển cao nhất trên hệ thống của Bộ GD&ĐT; các nguyện vọng này đã được xét tuyển trúng tuyển tạm thời ở cơ sở đào tạo và nằm trong danh sách trúng tuyển do các trường đưa lên hệ thống để lọc ảo.

Tuy nhiên, trong quá trình xét tuyển các phương thức riêng các trường không được phép yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học dưới bất kỳ hình thức nào; các trường tự chủ và chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển, quyết định điểm trúng tuyển và đưa lên hệ thống để lọc ảo.

Các trường chỉ có thể tư vấn, hướng dẫn thí sinh nếu có nguyện vọng, mong muốn nhập học tại trường thì khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống phải đặt ở mức ưu tiên cao nhất; không được phép yêu cầu thí sinh phải cam kết đăng ký là nguyện vọng 1 hay nguyện vọng cao nhất trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT với các nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời.

Bà Thủy cũng cho hay, nguyên tắc tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cũng quy định thí sinh phải được tạo cơ hội trúng tuyển cao nhất và quyền xác định nguyện vọng ưu tiên trong số các chương trình, ngành đào tạo đủ điều kiện trúng tuyển.

Theo Nghiêm Huê/TPO 

 

Tin cùng chuyên mục

Hiện đã có một số trường đại học (ĐH) trên cả nước công bố thông tin tuyển sinh 2023. Các trường dự kiến giảm chỉ tiêu đối với phương thức xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT.
Không chỉ sử dụng các loại chứng chỉ ngoại ngữ do các tổ chức khảo thí nước ngoài cấp như IELTS, TOEIC, TOEFL, từ năm 2023, nhiều trường đại học (ĐH) của Việt Nam sẽ sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ do chính các trường trong nước cấp.
Năm 2023, trường Đại học Bách khoa Hà Nội giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh, nhưng tăng số đợt thi đánh giá tư duy.
VSTEP là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1,C2.
Với quy chế đào tạo mới, sinh viên trường đại học này có thể học tập tại trường đại học khác. Quy chế mở cho phép người học có cơ hội trải nghiệm các môi trường khác nhau.
Một trường đại học (ĐH) tại TP.HCM có kế hoạch tuyển sinh mới 9 ngành đào tạo các bậc ĐH và sau ĐH năm 2023.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi