Những ĐH của Mỹ nằm trong bảng xếp hạng top 10 ĐH tốt nhất thế giới 2023

Dù cơ hội du học mở ra trên toàn thế giới nhưng các trường ĐH của Mỹ vẫn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế.

Đứng đầu Bảng xếp hạng ĐH Thế giới (World University Rankings) năm thứ bảy liên tiếp là ĐH nổi tiếng về chia sẻ tri thức quốc tế, ĐH Oxford của Anh.

Vị trí thứ hai thuộc về ĐH Harvard (Mỹ). ĐH Cambridge (Anh) và ĐH Stanford (Mỹ) cùng giữ vị trí thứ ba. Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) giữ vị trí thứ năm, theo bảng xếp hạng của tạp chí giáo dục Anh Times Higher Education (THE).

 1. ĐH Oxford (Anh)
 2. ĐH Harvard (Mỹ)
 3. ĐH Cambridge (Anh)
 4. ĐH Stanford (Mỹ)
 5. Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)
 6. Viện Công nghệ California (Mỹ)
 7. ĐH Princeton (Mỹ)
 8. ĐH California, Berkeley (Mỹ)
 9. ĐH Yale (Mỹ)
 10. ĐH Imperial College London (Anh)

(Bảng xếp hạng của THE)

Trong bảng xếp hạng của THE, ĐH Chicago mất vị trí top 10 thế giới, tụt xuống vị trí thứ 13. Còn ĐH Imperial College London thay thế vị trí của ĐH Chicago, tăng từ hạng 12 năm ngoái lên hạng 10 vào năm 2023. Như vậy, có 7 ĐH của Mỹ nằm trong danh sách top 10 ĐH tốt nhất thế giới của THE.

Bên trong khuôn viên ĐH Harvard, Mỹ. REUTERS

Trong khi đó, công ty chuyên về phân tích đánh giá cơ sở giáo dục ĐH Quacquarelli Symonds (QS, Anh) đưa ra bảng xếp hạng ĐH thế giới QS World University Rankings. Trong bảng xếp hạng này thì Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) dẫn đầu và chỉ có 5 trường của Mỹ nằm trong top 10.

 1. Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)
 2. ĐH Cambridge (Anh)
 3. ĐH Stanford (Mỹ)
 4. ĐH Oxford (Anh)
 5. ĐH Harvard (Mỹ)
 6. Viện Công nghệ California (Mỹ)
 7. ĐH Imperial College London (Anh)
 8. ĐH University College London (Anh)
 9. ĐH ETH Zurich (Thụy Sĩ)
 10. ĐH Chicago (Mỹ)

(Bảng xếp hạng của Quacquarelli Symonds)

Còn trong bảng đánh giá top 10 ĐH hàng đầu thế giới 2022-2023 do trang tin US News & World Report (Mỹ) công bố thì có đến 8 trường của Mỹ.

 1. ĐH Harvard (Mỹ)
 2. Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)
 3. ĐH Stanford (Mỹ)
 4. ĐH California Berkeley (Mỹ)
 5. ĐH Oxford (Anh)
 6. ĐH Washington Seattle (Mỹ)
 7. ĐH Columbia (Mỹ)
 8. ĐH Cambridge (Anh)
 9. Viện Công nghệ California (Mỹ)
 10. ĐH Johns Hopkins (Mỹ)

(Bảng xếp hạng của US News & World Report)

Các ĐH được xếp hạng như thế nào?

Các bảng xếp hạng ĐH trên thế giới được đưa ra dựa vào nhiều tiêu chí bao gồm: phương pháp giảng dạy; nghiên cứu; chuyển giao kiến thức và triển vọng phát triển quốc tế; ấn phẩm nghiên cứu được công bố và trích dẫn cho các ấn phẩm này; số lượng giảng viên, tuyển dụng nhân tài quốc tế và hợp tác nghiên cứu...

Theo Thuận Hòa/TNO

Tin cùng chuyên mục

Theo kế hoạch đang được Chính phủ Anh xem xét, tất cả sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình dưới bậc tiến sĩ sẽ bị cấm đưa gia đình đến nước này.
Cho con du học hè đang ngày càng được phụ huynh VN quan tâm. Những thông tin mới nhất về chương trình du học hè 2023 từ những nước lớn cho thấy thị trường đã khởi sắc và đa dạng hơn trước, tuy vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau dịch Covid-19.
Mặc dù điểm IELTS/TOEFL là tiêu chí chính để tuyển sinh, vẫn có nhiều trường đại học chấp nhận và cho phép du học không cần IELTS hoặc TOEFL.
Bạn muốn đi du học mà vẫn tiết kiệm chi phí? Dưới đây là một số cách hữu ích để đi du học miễn phí – hoặc ít nhất là rẻ hơn toàn bộ học phí.
Công việc kỹ thuật không chỉ được kỳ vọng sẽ phát triển mà còn được trả lương cao. Dưới đây là 5 công việc cho du học sinh ngành này.
Các nền kinh tế mới nổi ở Nam bán cầu và các nền kinh tế đang phát triển như Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ… đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ số lượng sinh viên nước ngoài đổ về học đại học.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi