Những ĐH của Mỹ nằm trong bảng xếp hạng top 10 ĐH tốt nhất thế giới 2023

Dù cơ hội du học mở ra trên toàn thế giới nhưng các trường ĐH của Mỹ vẫn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế.

Đứng đầu Bảng xếp hạng ĐH Thế giới (World University Rankings) năm thứ bảy liên tiếp là ĐH nổi tiếng về chia sẻ tri thức quốc tế, ĐH Oxford của Anh.

Vị trí thứ hai thuộc về ĐH Harvard (Mỹ). ĐH Cambridge (Anh) và ĐH Stanford (Mỹ) cùng giữ vị trí thứ ba. Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) giữ vị trí thứ năm, theo bảng xếp hạng của tạp chí giáo dục Anh Times Higher Education (THE).

 1. ĐH Oxford (Anh)
 2. ĐH Harvard (Mỹ)
 3. ĐH Cambridge (Anh)
 4. ĐH Stanford (Mỹ)
 5. Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)
 6. Viện Công nghệ California (Mỹ)
 7. ĐH Princeton (Mỹ)
 8. ĐH California, Berkeley (Mỹ)
 9. ĐH Yale (Mỹ)
 10. ĐH Imperial College London (Anh)

(Bảng xếp hạng của THE)

Trong bảng xếp hạng của THE, ĐH Chicago mất vị trí top 10 thế giới, tụt xuống vị trí thứ 13. Còn ĐH Imperial College London thay thế vị trí của ĐH Chicago, tăng từ hạng 12 năm ngoái lên hạng 10 vào năm 2023. Như vậy, có 7 ĐH của Mỹ nằm trong danh sách top 10 ĐH tốt nhất thế giới của THE.

Bên trong khuôn viên ĐH Harvard, Mỹ. REUTERS

Trong khi đó, công ty chuyên về phân tích đánh giá cơ sở giáo dục ĐH Quacquarelli Symonds (QS, Anh) đưa ra bảng xếp hạng ĐH thế giới QS World University Rankings. Trong bảng xếp hạng này thì Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) dẫn đầu và chỉ có 5 trường của Mỹ nằm trong top 10.

 1. Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)
 2. ĐH Cambridge (Anh)
 3. ĐH Stanford (Mỹ)
 4. ĐH Oxford (Anh)
 5. ĐH Harvard (Mỹ)
 6. Viện Công nghệ California (Mỹ)
 7. ĐH Imperial College London (Anh)
 8. ĐH University College London (Anh)
 9. ĐH ETH Zurich (Thụy Sĩ)
 10. ĐH Chicago (Mỹ)

(Bảng xếp hạng của Quacquarelli Symonds)

Còn trong bảng đánh giá top 10 ĐH hàng đầu thế giới 2022-2023 do trang tin US News & World Report (Mỹ) công bố thì có đến 8 trường của Mỹ.

 1. ĐH Harvard (Mỹ)
 2. Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)
 3. ĐH Stanford (Mỹ)
 4. ĐH California Berkeley (Mỹ)
 5. ĐH Oxford (Anh)
 6. ĐH Washington Seattle (Mỹ)
 7. ĐH Columbia (Mỹ)
 8. ĐH Cambridge (Anh)
 9. Viện Công nghệ California (Mỹ)
 10. ĐH Johns Hopkins (Mỹ)

(Bảng xếp hạng của US News & World Report)

Các ĐH được xếp hạng như thế nào?

Các bảng xếp hạng ĐH trên thế giới được đưa ra dựa vào nhiều tiêu chí bao gồm: phương pháp giảng dạy; nghiên cứu; chuyển giao kiến thức và triển vọng phát triển quốc tế; ấn phẩm nghiên cứu được công bố và trích dẫn cho các ấn phẩm này; số lượng giảng viên, tuyển dụng nhân tài quốc tế và hợp tác nghiên cứu...

Theo Thuận Hòa/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Bộ GD-ĐT thông báo tuyển sinh du học tại Hungary diện Hiệp định năm 2023, với 200 suất học bổng dành cho công dân Việt Nam.
Du học Mỹ chương trình 2+2, tức 2 năm tại trường CĐ cộng đồng (community college) với chi phí thấp rồi liên thông ĐH 2 năm được cho là lựa chọn vừa túi tiền nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.
Ngày 1.12, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các đơn vị có tổ chức hoạt động tư vấn du học phải đảm bảo đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn đạt chuẩn theo quy định của Nghị định 46 của Chính phủ.
Cựu du học sinh Anh (Alumni UK) sau khi hoàn tất chương trình học tập có thể kết nối với nhau thông qua một mạng lưới toàn cầu do British Council (Hội đồng Anh) khởi xướng.
Tờ The Times (Anh) loan tin sinh viên quốc tế muốn học tập tại Vương quốc Anh có thể không được cấp visa (thị thực) nếu họ không được nhận vào “một ĐH hàng đầu”.
Một làn sóng "tẩy chay" bảng xếp hạng được cho là uy tín nhất thế giới đang diễn ra chưa có hồi kết bởi các trường đại học cáo buộc nó không đáng tin cậy và làm sai lệch các ưu tiên giáo dục.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi