Thứ Năm, 31/12/2020, 10:02 (GMT+7)

Nhìn lại một năm nhiều biến động của du học sinh Việt

Còn một ngày nữa sẽ bước sang năm mới 2021, khi nhìn lại quãng thời gian vừa qua, nhiều bạn trẻ, đặc biệt là du học sinh Việt ở khắp thế giới cho biết đã trải qua một năm quá nhiều biến động.
Nhìn lại một năm nhiều biến động của du học sinh Việt
Lê Ngô Thảo My tại Hà Lan. THẢO MY
Một năm bị “chôn chân” của du học sinh Việt
Bỏ lỡ khá nhiều việc và mọi chuyện không theo đúng kế hoạch nên Mai Ngọc Minh (du học sinh, ngành truyền thông ở Úc) cảm thấy như mình vừa bỏ phí một năm. Thời gian dịch Covid-19 ở Úc vừa qua, Minh vẫn phải học online, gặp nhiều bất cập; ở phòng trọ trong thời gian dài và không thể về nước; một mình chống chọi với nỗi cô đơn xứ người; tình hình tài chính gia đình bị ảnh hưởng... đã khiến Minh khá chật vật trong đời sống, chi tiêu.
“Mỗi ngày tôi theo dõi thông tin về Covid-19 thấy số ca nhiễm tăng, rồi không biết khi nào được về với gia đình, nói thật là tôi cảm thấy bi quan, bế tắc. Đến khi nước Úc hết cách ly xã hội thì tôi đã tìm được công việc mới tốt hơn công việc cũ, cũng đủ khả năng đỡ đần bố mẹ một phần”, Minh kể lại.
Nhìn lại một năm nhiều biến động của du học sinh Việt
Mai Ngọc Minh cảm thấy yêu bản thân, mọi người hơn sau đại dịch. NGỌC MINH
Theo Minh, năm vừa qua cô đã học được nhiều bài học. Minh học được cách sống chậm lại, yêu bản thân, biết quý trọng cuộc sống và thời gian hơn.
Cũng vừa nhận việc hồi tháng 2, Lê Ngô Thảo My (du học sinh ở Hà Lan) chưa kịp vui thì cảm giác lo lắng đã ập tới vì dịch Covid-19. Suốt một năm qua, với My là một cuộc đấu tranh nội tâm mỗi ngày. Giữa nỗi lo mất việc và ý chí cống hiến cho công ty, là những lần “chôn chân” ở nhà suốt thời gian dài.
Dần dần My thích nghi với cuộc sống, suy nghĩ tích cực hơn, tập trung vào những điều có giá trị hơn. My cho biết nếu mình có thể đi ngược xu hướng và vẫn làm việc chăm chỉ thì công sức sẽ được đền đáp. “Trong năm mới, mình chỉ mong sức khỏe dồi dào”, My chia sẻ.
Ngược dòng đại dịch
 
Nguyễn Phạm Diệp Uyên, (du học sinh chương trình thạc sĩ truyền thông ở Mỹ) cho rằng một năm qua khá đặc biệt khi Uyên đến Mỹ học, còn nhiều du học sinh ồ ạt quay về Việt Nam tránh dịch.
“Như mọi người thì mình khá háo hức đón năm mới nhưng rồi đại dịch ập đến khiến mình phải hoãn nhiều chuyến đi trao đổi nước ngoài, sau đó rơi vào những tình cảnh éo le. Mình ra Hà Nội để phỏng vấn học bổng nhưng buổi phỏng vấn chuyển sang trực tuyến vì diễn tiến phức tạp của Covid-19 hồi tháng 3. Sau đó mình chờ đợi 4 tháng vô định cho visa du học thạc sĩ tại Mỹ”, Uyên nói và cho biết cuối cùng Uyên lên máy bay sau khi phỏng vấn được 3 ngày.
Nhìn lại một năm nhiều biến động của du học sinh Việt
Bình tĩnh và lạc quan là những gì Diệp Uyên học được trong năm qua. U.D
Uyên nghĩ bài học lớn nhất trong năm vừa qua là bình tĩnh và lạc quan, không nên buông bỏ quá sớm dự định, phải nỗ lực theo đuổi và sẵn sàng cho tình huống tốt hoặc xấu nhất. “May mắn là học kỳ vừa qua mình học tốt. Trường mình mở các lớp học trực tiếp, mình cũng trợ giảng trực tiếp, nhưng phải thực hiện các biện pháp như đeo khẩu trang, khử trùng, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn,...”, Uyên nói thêm.
Còn Trương Viễn Huy (đang học thạc sĩ ngành quản trị khách sạn quốc tế ở Singapore) cho biết dịch đến mọi thứ như đóng băng. Ngay thời điểm Singapore cách ly xã hội, hầu như mọi thứ phải đóng cửa gần 2 tháng. Mọi người đều làm việc ở nhà. Thời gian nhàn rỗi nên anh quyết định đi tìm cái gì đó để học, để thay đổi mình trong đại dịch. Anh tìm đến ngôi trường dạy về ngành nhà hàng khách sạn hàng đầu thế giới để học.
“Vì thích chương trình thạc sĩ trong một năm nên tôi ứng tuyển và may mắn trúng tuyển. Khóa học rất linh động, một ngày học trực tuyến ở nhà qua zoom, một ngày học trên trường” Huy nói rồi kể tiếp: “Trong quá trình học, tôi được gặp gỡ nhiều giáo sư, ai cũng giỏi và uyên bác. Qua những chia sẻ của họ, tôi lại muốn học xong thạc sĩ sẽ học lên tiến sĩ rồi đi giảng dạy giống họ...”.
Qua đại dịch trong năm, Huy rút ra bài học, chọn học ngành giáo dục và y tế không bao giờ lỗi thời, dù mình ở bất cứ nước nào. Vì thế bạn trẻ đừng ngần ngại đầu tư kiến thức, đó là đầu tư sinh lãi dài hạn nhất của cuộc đời.
Theo Dạ Thảo/TNO

 

 
  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Sau 5 năm làm việc cho công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, trải nghiệm môi trường làm việc tại một công ty của Nhật Bản, điều khiến Ngô Văn Sơn cảm thấy biết ơn chính là những bài học anh được dạy từ thời phổ thông ở Anh.
Đức là một trong những Quốc gia luôn được du học sinh Việt Nam lựa chọn bởi đất nước này có chính sách miễn học phí, chất lượng đào tạo thuộc hạng hàng đầu châu Âu kèm theo các chính sách định cư cho nguồn nhân lực nước ngoài. Tuy nhiên, để có thể học tập, làm việc và sinh sống ở Đức là một điều không mấy dễ dàng.
Sinh viên Lê Vũ Anh Thư, năm thứ nhất bằng Cử nhân về quản trị du lịch khách sạn trường Đại học La Trobe ở Melbourne, Úc chia sẻ, muốn đi du học thì nên tìm hiểu trước các trường mình muốn học hơn là tìm theo học bổng.
Nhiều quy định ngỡ như khó tin là có thật tại các trường học Nhật Bản. Điển hình là việc không cho học sinh dùng quạt hay phẩy tay làm mát cơ thể vào mùa hè nóng nực.
Sáng 13/12 tại TPHCM, Tổ chức du học quốc tế Unimates Education đã phối hợp với Công ty TNHH International SOS công bố dịch vụ hỗ trợ y khoa và an ninh khẩn cấp toàn cầu dành cho các du học sinh Việt Nam.
Để giành được học bổng du học nước ngoài, trong đó có học bổng NZaid (học bổng phát triển của Chính phủ New Zealand...
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo