Nhiều thí sinh "chậm nhịp" đăng ký dự thi, xét tuyển sớm

Nhiều trường ĐH đã kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký tham dự kỳ thi riêng phục vụ tuyển sinh năm nay. Tuy nhiên, không ít trường hợp thí sinh không kịp đăng ký nên dẫn đến không thể xét tuyển bằng kết quả các kỳ thi này.

Không còn cơ hội tham gia kỳ thi riêng

Năm 2023, nhiều trường ĐH xét tuyển bằng kết quả các kỳ thi riêng. Trong đó, riêng kỳ thi năng khiếu được xem là yêu cầu bắt buộc để xét tuyển vào các trường có xét tuyển môn này, ví dụ như Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM.

Theo thông tin tuyển sinh đã công bố, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM sử dụng 1 môn năng khiếu vẽ (vẽ trang trí màu hoặc vẽ mỹ thuật) để xét tuyển thí sinh (TS) vào các ngành: kiến trúc, quy hoạch vùng và đô thị, kiến trúc cảnh quan, thiết kế nội thất, mỹ thuật đô thị, thiết kế công nghiệp, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế đô thị. Theo quy định của trường này, những TS có điểm môn năng khiếu do trường tổ chức thi năm 2023 đạt từ 5 điểm trở lên mới được xét tuyển vào các ngành trên. Do đó, TS dù xét phương thức nào cũng cần tham dự kỳ thi riêng này để xét tuyển vào các ngành trên.

Đến thời điểm này, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đã kết thúc thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi năm nay. Theo thạc sĩ Võ Văn Tuấn, quyền Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, kỳ thi năng khiếu vẽ trang trí màu và vẽ mỹ thuật sẽ diễn ra vào ngày 3-4.6. Năm nay, trên 5.000 TS đăng ký dự thi vào trường, nhiều hơn các năm trước. "Hiện nhà trường đã ngưng việc nhận đăng ký dự thi theo đúng thời gian thông báo để làm danh sách phòng thi, số báo danh cho TS. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng vài chục trường hợp đăng ký chậm. Trường chỉ có thể xử lý cho những trường hợp TS đã đăng ký nhưng bị sai sót, còn những trường hợp đăng ký mới sau thời gian này trường không thể xử lý được", thạc sĩ Tuấn cho hay.

Thí sinh tham dự đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm nay. Ảnh: NHẬT THỊNH

Ngoài ra, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM còn ghi nhận cả những trường hợp TS không kịp đăng ký xét tuyển phương thức sớm của trường. Theo thạc sĩ Tuấn, trường đã kết thúc thời gian nhận đăng ký xét tuyển phương thức sớm vào cuối tháng 4. Sau khi có điểm thi môn năng khiếu, trường chỉ cho phép những TS đã đăng ký xét tuyển được điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với thực tế điểm thi. "Dự kiến trường công bố kết quả xét tuyển sớm trong tháng 6, các phương thức này trường chỉ xét tuyển 1 đợt năm nay", thạc sĩ Tuấn thông tin thêm.

Cuối tuần này, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Kết quả kỳ thi này kết hợp với điểm học tập THPT được sử dụng để xét tuyển cho 30% chỉ tiêu tuyển sinh hơn 20 ngành đào tạo của trường ĐH này năm nay. Đợt 1 kỳ thi này sẽ diễn ra từ ngày 26-28.5, thu hút hơn 2.500 TS tham dự (chưa gồm trên 1.800 TS đã đăng ký dự thi đợt 2). Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng trường này, cho biết: "Theo đúng kế hoạch, trường đã kết thúc việc nhận đăng ký dự thi cho cả 2 đợt thi. Nhưng sau khi đóng cổng đăng ký trường vẫn tiếp nhận những TS có nhu cầu dự thi nhưng chưa kịp đăng ký. Do đó, trường quyết định gia hạn thêm thời gian đăng ký đến hết ngày 31.5 để TS đăng ký bổ sung dự thi đợt 2 của kỳ thi".

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), cũng cho biết đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực sẽ diễn ra vào cuối tuần này (28.5). Hiện đợt thi này có 44.102 TS đăng ký và hội đồng thi đã hoàn thiện danh sách phòng thi nên TS không được đăng ký bổ sung thêm. Tuy nhiên, những TS đã đăng ký nếu phát hiện sai sót có thể được điều chỉnh.

Thí sinh tìm hiểu đăng ký các phương thức xét tuyển sớm. Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH

Nhiều trường kết thúc xét tuyển sớm

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã kết thúc nhận hồ sơ và thông báo danh sách TS đăng ký xét tuyển các phương thức tuyển sinh sớm: xét tuyển học sinh giỏi, xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn, xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM.

Tiến sĩ Bùi Quang Hùng, Phó hiệu trưởng trường này, cho biết số lượng TS đăng ký xét tuyển tương đương năm ngoái và sẽ công bố điểm chuẩn dự kiến vào ngày 20.6. Những TS đủ điều kiện trúng tuyển cần đăng ký lại nguyện vọng trên hệ thống của Bộ GD-ĐT vào tháng 7 để chính thức được xét vào trường. Như vậy, TS muốn xét tuyển vào trường sau thời điểm này chỉ có thể sử dụng phương thức xét dựa vào điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Dù đã gia hạn thời gian nhận đăng ký xét tuyển thêm hơn 1 tháng, nhưng cổng đăng ký trực tuyến của ĐH Quốc gia TP.HCM với phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực vẫn ghi nhận tình trạng TS đăng ký giảm mạnh so với năm trước. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho hay: "Hiện hệ thống đăng ký xét tuyển của ĐH Quốc gia TP.HCM mới ghi nhận khoảng 150.000 nguyện vọng. Tình hình chung được ghi nhận mới chỉ đạt khoảng 40-60% so với năm trước".

Nhận định về tình hình này, tiến sĩ Chính cho rằng có lẽ TS chưa nắm rõ quy chế xét tuyển năm nay. Dù có những thay đổi trong cách thức đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT nhưng TS xét tuyển các phương thức sớm vẫn cần đăng ký xét tuyển ở các trường. Những TS đủ điều kiện trúng tuyển phương thức sớm mới được đăng ký các phương thức này trên hệ thống của bộ. Trong đó, việc sử dụng điểm kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển vào các trường là 1 phương thức sớm (trừ phương thức xét tuyển tổng hợp của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM).

"Năm nay TS đang chờ đợi gì đó nhưng nếu không đăng ký sẽ mất quyền lợi xét tuyển", ông Chính khuyến cáo. 

Các mốc thời gian xét tuyển TS cần ghi nhớ

Theo hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh CĐ ngành giáo dục mầm non của Bộ GD-ĐT năm 2023, tất cả các trường ĐH cập nhật danh sách TS đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT trước 17 giờ ngày 8.7.

Tất cả các TS trúng tuyển sớm được cơ sở đào tạo thông báo kết quả xét tuyển và đưa lên hệ thống để TS chủ động lựa chọn thứ tự nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Sau thời gian xét tuyển sớm, từ ngày 10.7 đến 17 giờ ngày 30.7, TS đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần theo hình thức trực tuyến trên hệ thống của bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Từ ngày 31.7 đến 17 giờ ngày 6.8, TS nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Trước 17 ngày 20.8, các trường nhập mức điểm trúng tuyển và kết quả xét tuyển lên hệ thống, rà soát kết quả chuẩn bị công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Trước 17 giờ ngày 6.9, tất cả TS trúng tuyển hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 cũng trên hệ thống này.

Theo Hà Ánh/ TNO

Tin cùng chuyên mục

Việc có đề minh họa cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 là rất quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho học sinh, giáo viên.
Theo thông lệ, khoảng 3 tháng nữa, Hà Nội mới công bố số môn thi vào lớp 10 năm học 2024 - 2025. Tuy nhiên, để chủ động phương án học tập của con sau cấp THCS, nhiều phụ huynh đã tính toán giải pháp an toàn với phương châm "Không nhất thiết phải vào lớp 10 công lập".
Sáng 3/12, ĐH Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức kỳ thi Đánh giá tư duy đợt 1 tại 16 điểm thi ở 8 tỉnh, thành trên cả nước, với gần 3.000 thí sinh tham gia.
Vừa qua, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã cho phép trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh được đào tạo trình độ tiến sĩ ngành Luật quốc tế, theo quyết định số 3847/QĐ-BGDĐT.
Từ góc độ quyền lợi của đơn vị mình, một số đại biểu cho rằng Bộ GD-ĐT cần xem xét, mở rộng danh sách trường ĐH trọng điểm quốc gia, vùng, ngành.
Theo nhiều chuyên gia giáo dục, phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vừa công bố đã đặt ra vai trò lớn trong hướng nghiệp của nhà trường, giáo viên.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề