Nhiều phương thức xét tuyển như nhiều cánh cửa vào Đại học

Nhiều phương thức xét tuyển tương tự như nhiều cánh cửa vào ĐH, thí sinh nên tận dụng để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành mong muốn. Vì dù trúng tuyển phương thức nào thì khi vào ĐH, các em đều được học chương trình đào tạo như nhau.

Điều này được đại diện các trường ĐH nhắn nhủ thí sinh tham dự chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH - CĐ 2023 “Tiếp bước trường thi” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp Sở GD-ĐT Bạc Liêu và Đài Phát thanh và Truyền hình Bạc Liêu tổ chức. Chương trình do Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM đồng hành, được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh – Truyền hình Bạc Liêu.

Tận dụng nhiều phương thức để tăng cơ hội trúng tuyển

Mở đầu chương trình, ông Nguyễn Quốc Cường (Chuyên gia tư vấn tuyển sinh) đưa ra những lưu ý quan trọng đối với thí sinh cho việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và chọn nghề vào ĐH sắp tới. Cụ thể, với việc đăng ký thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể chọn đăng ký tại trường THPT nơi mình học hoặc đăng ký trực tuyến. Các em sẽ thi 4 bài, trong đó có 3 bài thi bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ và một bài tự chọn trong các tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Dựa trên thế mạnh của bản thân, các em lựa chọn bài thi để đăng ký nhằm đạt kết quả tốt phục vụ xét tuyển ĐH, CĐ.

Ông Cường cho hay, hiện nay, nhiều trường ĐH đã công bố các phương thức tuyển sinh như xét học bạ, xét kết quả thi đánh giá năng lực, xét kết quả thi tốt nghiệp THPT… Trong đó, việc nhận hồ sơ đăng ký xét học bạ đang được tiến hành tại nhiều trường. Tuy nhiên, cần lưu ý, dù các em đăng ký sớm bằng nhiều phương thức thì sau đó cũng phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển thêm lần nữa lên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT. Nếu đã tham gia xét tại trường ĐH nhưng lỡ… quên đăng ký lên hệ thống của Bộ GD-ĐT thì sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả xét tuyển cuối cùng của chính các em.

Ông Cường cũng không quên nhắc nhở thí sinh, trong quá trình lựa chọn ngành nghề đăng ký xét tuyển cần bám chắc sở trường, sở thích, học lực, điều kiện gia đình, nhu cầu nhân lực xã hội… để có sự phù hợp nhất.

TS. Nguyễn Trung Nhân (Trưởng Phòng đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM) ví von, nhiều phương thức xét tuyển tương tự như nhiều cánh cửa vào ĐH. Các em nên tận dụng nhiều phương thức khi tham gia xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành mong muốn. Vì dù trúng tuyển phương thức nào thì khi vào học, các em đều tham gia chương trình đào tạo như nhau.

“Theo quan sát của tôi, hiện nay hầu hết các trường ĐH đã tự ban hành quy chế tuyển sinh cho năm 2023. Năm nay, các phương thức xét tuyển sớm vẫn được tiếp tục duy trì. Tuy nhiên, cũng tương tự năm 2022, khi thí sinh tham gia xét tuyển sớm và được công nhận đủ điều kiện “trúng tuyển tạm thời” thì các em vẫn phải tiếp tục đăng ký lên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT để xét tuyển và sau đó, các em chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng duy nhất”- TS. Nhân nhấn mạnh.

Tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, những phương thức xét tuyển sớm sẽ chính thức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 15-4. Năm nay, ngoài xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể đăng ký xét vào trường các phương thức khác như: Kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, ưu tiên xét tuyển, học sinh đoạt giải quốc tế, học sinh đạt học sinh giỏi liên tục 3 năm THPT… Riêng phương thức xét học bạ tại trường, trường nhận hồ sơ từ ngưỡng 21 điểm cho tổ hợp 3 môn.

Cùng quan điểm, ThS. Phạm Doãn Nguyên (Phó hiệu trưởng, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho rằng, nhiều phương thức xét tuyển giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh nên tận dụng. Vì trúng tuyển ở phương thức nào thì chương trình đào tạo cũng đồng đều như nhau. Đối với phương thức xét tuyển sớm như xét học bạ, trường đã nhận hồ sơ đăng ký từ 16-2. Thí sinh có 3 cách để nộp hồ sơ đăng ký là nộp trực tiếp, trực tuyến hoặc qua bưu điện.

Ngành nào dễ có việc làm tại quê hương?

Nhiều học sinh Bạc Liêu đã bày tỏ nguyện vọng được làm việc tại quê hương và mong muốn chọn được những ngành thỏa được mong muốn này. Trong đó, một em hỏi về việc học ngành sư phạm để được trở về quê hương “gõ đầu trẻ”.

ThS. Nguyễn Hứa Duy Khang (Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Cần Thơ) lưu ý các em một số quy định đối với xét tuyển ngành sư phạm. Thứ nhất, Bộ GD-ĐT ấn định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Dựa trên ngưỡng này của Bộ, các trường ĐH có xét tuyển khối sư phạm tiếp tục xác định ngưỡng sàn xét tuyển vào trường mình, có thể bằng hoặc cao hơn ngưỡng của Bộ GD-ĐT. Thứ hai, đối với những phương thức xét tuyển khác như học bạ, kết quả thi đánh giá năng lực…, Bộ GD-ĐT quy định học lực cả năm lớp 12 phải đạt loại giỏi hoặc điểm dùng để xét tốt nghiệp THPT phải đạt từ 8 trở lên. Đối với một số ngành sư phạm năng khiếu như giáo dục mầm non, giáo dục âm nhạc, sư phạm mỹ thuật, giáo dục thể chất… yêu cầu học lực này loại khá.

Trước nhiều câu hỏi về những ngành liên quan đến nông nghiệp, ThS. Trương Thanh Hải (Phó trưởng phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng, Trường ĐH An Giang) cho hay, qua khảo sát, nhiều thí sinh chọn học tại trường các năm qua tập trung mạnh vào khối ngành nông nghiệp, kinh tế, công nghệ thông tin và du lịch. Trong khối ngành nông nghiệp, tại trường có ngành bảo vệ thực vật và khoa học cây trồng. Đây là hai ngành thế mạnh đào tạo tại trường, chương trình đào tạo có giao thoa nhau khoảng 60%. Hai năm cuối các em sẽ vào phần chuyên sâu của từng lĩnh vực.

“Bạc Liêu có lợi thế chung của Đồng bằng Sông Cửu Long là phát triển về nông nghiệp, du lịch, nuôi trồng thủy hải sản… Đây là những lĩnh vực thí sinh có thể cân nhắc lựa chọn nếu có nguyện vọng trở về làm việc và đóng góp xây dựng quê hương” – ông Hải cho biết.

Thí sinh khác hỏi, ngành công nghệ thực phẩm có cơ hội làm việc nhiều tại Cần Thơ không? ThS. Nguyễn Chí Thắng (Trưởng khoa Cơ bản, Trường ĐH Nam Cần Thơ) chia sẻ, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có thế mạnh về nhiều sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản…, nhu cầu nhân lực liên quan đến những ngày này cũng đáng kể. Theo đó, có rất nhiều vị trí việc làm cho những người học ngành này không chỉ riêng ở Cần Thơ mà còn với nhiều tỉnh khác.

Ông Thắng thông tin thêm, trong 6.000 chỉ tiêu tuyển sinh vào 41 ngành của trường năm nay, có ngành công nghệ thực phẩm. Ngành này, trường tuyển 4 tổ hợp môn, thí sinh căn cứ trên tổ hợp có điểm cao nhất của mình để lựa chọn đăng ký xét tuyển. Tốt nghiệp ngành này, người học có thể làm việc ở những vị trí như kỹ sư công nghệ thực phẩm (tham gia sản xuất thực phẩm), chuyên viên kiểm định chất lượng sản phẩm, làm về lĩnh vực dinh dưỡng…

Còn về băn khoăn của thí sinh đối với việc chọn vào ngành thủy sản, TS. Nguyễn Hữu Thọ (Phó Hiệu trưởng, Trường ĐH Kiên Giang) cho biết, trường có thế mạnh về đào tạo nông nghiệp trong đó có khối ngành thủy sản. Hiện nay, Kiên Giang, Bạc Liêu và nhiều tỉnh khác đều có tiềm lực mạnh về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Nhu cầu nhân lực được các doanh nghiệp đặt hàng tại trường đối với lĩnh vực này hằng năm khá nhiều. Người học ngành này có cơ hội việc làm cao.

Tú Anh

Tin cùng chuyên mục

Sau khi Bộ GD-ĐT có văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 đối với giáo dục ĐH, CĐ sư phạm, nhiều trường ĐH đưa ra kế hoạch công bố đề án tuyển sinh với các phương thức tuyển sinh cụ thể cho 2 năm tiếp theo.
Đến nay, trong khi đa số các trường ĐH đã dừng công việc tuyển sinh để bắt đầu năm học mới, thì vẫn còn những trường thông báo xét tuyển bổ sung đợt 3 với hàng trăm chỉ tiêu.
Hiện có không ít ngành đào tạo dù nhu cầu xã hội cần nhưng các trường đại học vẫn thiếu nguồn tuyển. Nhiều trường đại học đã đề ra chính sách khuyến khích để thu hút người học.
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ban hành thông báo thu học phí năm học 2023-2024. Theo đó, mức thu tăng mạnh so với năm học trước.
Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi