Thứ Bảy, 04/09/2021, 15:45 (GMT+7)

Nhiều nghề nóng sẽ được thí điểm đào tạo, đó là nghề gì?

Nhiều ngành nghề "nóng" đang là xu hướng và các kỹ năng mới sẽ được xây dựng và đưa vào đào tạo ở trình độ cao đẳng và trung cấp nhằm đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nhiều nghề nóng sẽ được thí điểm đào tạo, đó là nghề gì?

Nhiều ngành nghề mới sẽ được đào tạo ở trình độ CĐ, trung cấp. MỸ QUYÊN

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hôm 30.8 đã ký quyết định phê duyệt Chương trình “Đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, trong đó, nhiều ngành nghề "nóng" sẽ được đưa vào đào tạo thí điểm.

Đây là chương trình có mục tiêu xây dựng và đào tạo ưu tiên cho các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ mới, công nghệ cao, các kỹ năng tương lai nhằm giúp người học có thể làm chủ, khai thác và vận hành hiệu quả những tiến bộ công nghệ, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư mới dịch chuyển vào Việt Nam.

Chương trình sẽ đào tạo nhiều ngành, nghề ở trình độ cao đẳng và trung cấp, với số lượng người học là ít nhất 120 người ở mỗi ngành, nghề/ trình độ. Tổng số người học tham gia đào tạo thí điểm là khoảng 4.800 người. Ngoài ra, đào tạo lại nâng cao kiến thức, kỹ năng gắn với chuyển đổi việc làm cho người lao động bị tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho ít nhất 300.000 lượt người. Thời gian thực hiện chương trình này là từ năm 2021 - 2025.

Chính phủ giao cho Bộ LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ và phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra. Đồng thời cũng giao Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH trong việc triển khai chương trình, thực hiện liên thông giữa các cấp trình độ đào tạo của giáo dục nghề nghiệp với các cấp trình độ đào tạo khác trong hệ thống giáo dục quốc dân. Nhất là ở các ngành nghề đào tạo, đào tạo lại của chương trình này.

Ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho biết: "Chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu, khảo sát, đánh giá thực trạng kỹ năng của người lao động tại các doanh nghiệp theo các lĩnh vực, ngành, nghề chịu tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để nhanh chóng xây dựng các chương trình đào tạo và đào tạo lại. Dự kiến sẽ có 20 ngành nghề được hoàn thành trong năm nay để sang năm 2022 bắt đầu tuyển sinh".

Theo ông Hùng, trong số các ngành nghề mà Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đang xây dựng theo quyết định của Chính phủ, thì sẽ có 6 ngành nghề mới rất "nóng" đang là xu hướng, sẽ được đào tạo chính quy trình độ cao đẳng, trung cấp, bao gồm: giải pháp blockchain, kết nối hệ thống robot, kết nối vạn vật, trang trại số, bảo mật dữ liệu, in 3D.

Các ngành nghề đào tạo cập nhật và nâng cao chuyển đổi nghề nghiệp, gồm có: công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, điện - điện tử, tự động hóa, các nhóm ngành nghề như công nghiệp chế biến, thiết bị y tế, dịch vụ vận tải - logistics, du lịch dịch vụ, dệt may - giày da, nông nghiệp công nghệ cao, lâm nghiệp, ô tô, cơ khí nông nghiệp, năng lượng mới và năng lượng tái tạo và một số ngành nghề khác.

"Sau khi khảo sát, trường cao đẳng, trung cấp và doanh nghiệp sẽ cùng phối hợp tuyển sinh đào tạo các ngành nghề "nóng" này theo hình thức đặt hàng. Học sinh, sinh viên học xong sẽ về doanh nghiệp làm việc ngay", ông Hùng thông tin thêm.

Theo Mỹ Quyên/TNO

  • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Năm nay điểm thi tốt nghiệp THPT tăng, điểm chuẩn vào ĐH nhiều ngành, nhiều trường cao kỷ lục. Nhưng ngược lại không ít trường (đặc biệt trường ngoài công lập) vẫn xét tuyển bổ sung, nhiều ngành số thí sinh trúng tuyển đếm trên đầu ngón tay.
Hàng loạt trường đại học phía Nam tiếp tục tuyển sinh bổ sung, đây cũng là cơ hội cho thí sinh muốn vào đại học...
Theo các chuyên gia, ít nhất trong 3-4 năm nữa, tuyển sinh đại học vẫn cần sự điều hướng của Bộ GD&ÐT để tránh tình trạng “trăm hoa đua nở” và chống sốc cho thí sinh.
Hai trường đại học (ĐH) công lập thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào các ngành đào tạo ĐH năm nay.
Theo kế hoạch, ngày 26/9 các trường đại học, cao đẳng sẽ kết thúc đợt 1 xét tuyển. Đến nay, nhiều trường đã có tỷ lệ thí sinh xác nhận nhập học đạt gần 100%.
Việc Bộ GD&ĐT trao đổi với một số trường đại học lớn xem xét quyền lợi cho các thí sinh điểm cao nhưng không đỗ bất kỳ nguyện vọng nào trong đợt 1, dư luận đặt câu hỏi liệu Bộ có đang tạo tiền lệ xấu và thậm chí vi phạm quy chế tuyển sinh?
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo