Quảng cáo 1

Nhiều địa phương đã hoàn tất khâu chấm thi THPT

Ngày 19.7, nhiều địa phương đã hoàn tất công tác chấm thi cả tự luận và trắc nghiệm của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thông tin về kết quả thi được các địa phương giữ kín do dữ liệu đang gửi về Bộ GD-ĐT.

Nhiều địa phương đã hoàn tất khâu chấm thi THPT

Giáo viên chấm thi môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 1) tại Yên Bái. QUỲNH TRANG

Chấm thi, ăn, nghỉ tại chỗ

Tại Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho hay việc chấm thi của tỉnh này chỉ diễn ra trong 7 ngày và hoàn thành vào ngày 17.7.

Còn Sở GD-ĐT các tỉnh: Yên Bái, Bắc Giang, Hải Dương cũng cho hay tỉnh đã chấm thi đúng kế hoạch.

Tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ GD-ĐT mới đây, ban chỉ đạo thi 11 tỉnh, thành phía nam và Tây nguyên đều khẳng định dù dịch bệnh diễn biến rất phức tạp nhưng tất cả địa phương đều cam kết sẽ chấm thi an toàn, theo đúng kế hoạch Bộ đặt ra.

Hội đồng thi Sở GD-ĐT Kon Tum cho biết ngày 17.7 đã hoàn thành chấm thi môn tự luận. Lãnh đạo Sở GD-ĐT các tỉnh Đắk Lắk, Long An, Tiền Giang và Đồng Nai cũng cho hay sẽ hoàn thành chấm thi vào ngày 20.7. Sở GD-ĐT Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành chấm thi ngày 18.7 với các môn trắc nghiệm và trước ngày 20.7 với môn tự luận.

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên hội đồng thi một số tỉnh như: Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai chấm thi, ăn, nghỉ tại chỗ. Trong suốt quá trình chấm thi tập trung, lực lượng này ăn nghỉ cách ly và chỉ rời khu chấm khi đã hoàn tất. Trước khi ra về, cán bộ, giáo viên, nhân viên được xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo không có nguồn dịch lây trong cộng đồng.

Các địa phương cam kết không làm tắt

Dù chấm thi trong dịch bệnh, nhưng các địa phương cũng cam kết không làm tắt bất cứ quy trình nào để rút ngắn tiến độ. Việc chấm kiểm tra được nhiều địa phương làm chặt chẽ, cao hơn tỷ lệ tối thiểu (5%) mà Bộ GD-ĐT yêu cầu.

Ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở GD-ĐT Gia Lai, báo cáo Bộ GD-ĐT chấm kiểm tra 950 bài thi tự luận trên tổng số 13.726 bài (tỷ lệ chấm 6,9%) theo tiến độ chấm thi. Cũng theo ông Định, năm nay số lượng bài thi phải chấm vòng 3 so với mọi năm ít hơn.

Đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh cũng thông tin giáo viên chấm đều tay, kết quả chấm kiểm tra giữa 2 vòng chấm, mức chênh lệch đều nằm trong ngưỡng cho phép.

Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng Phạm Thị Hồng Hải cho hay tỉnh này chấm kiểm tra khoảng 9% số bài thi, không có bài nào lệch điểm giữa 2 vòng chấm lớn hơn 1,5 điểm để phải chấm lại lần 3…

TP.HCM có bài thi văn đạt 9,25 điểm

Hôm nay, ngày 20.7, Hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM sẽ hoàn thành công tác chấm thi môn ngữ văn, môn thi bằng hình thức tự luận duy nhất của kỳ thi với khoảng 85.000 bài thi.

Theo thông tin ghi nhận từ giám khảo của một số tổ chấm thì đã có bài thi đạt 9,25 điểm và cũng có bài giám khảo đã chấm 0 điểm vì thí sinh chép lại đề 3 lần mà không làm bài.

Một giám khảo là giáo viên tại khu vực ngoại thành, phía tây TP.HCM, cho biết trong số xấp bài thi được phân bổ chấm, điểm của thí sinh tập trung ở mức 6 - 6,5 điểm, bài thi đạt từ 7,75 điểm trở lên rất ít, trong số đó có 1 bài thi 8,5 điểm. Còn bài thi có kết quả thấp nhất do giám khảo này chấm là 1 điểm nhưng cùng phòng chấm thì có giám khảo phải cho thí sinh điểm 0 vì không làm bài mà chép đề lại 3 lần.

Tương tự một giám khảo ở tổ chấm khác cho hay, trong số khoảng 20 xấp bài được phân công chấm thì mức điểm tập trung từ 6 - 6,5 điểm. Trong đó bài thi có kết quả cao nhất là 8,5 điểm, bài có kết quả thấp nhất là 2 điểm.

Theo đánh giá của giám khảo, phổ điểm thấp hơn năm trước, nếu năm trước phổ điểm tập trung ở mức 6,8 thì năm nay là dưới 6,5. Số điểm giỏi ít và điểm dưới trung bình dự đoán cũng sẽ nhiều hơn.

Giáo viên chấm thi này chỉ ra nguyên nhân, các em đều đã biết kết quả trúng tuyển ĐH bằng nhiều phương thức nên chỉ cần đảm bảo điều kiện tốt nghiệp, vì vậy động lực học tập không cao. Có những học sinh chỉ cần bài thi đạt 1,25 điểm là đã đủ điều kiện tốt nghiệp. Còn lại những thí sinh đăng ký xét tuyển vào những trường tốp trên cần điểm thi tốt nghiệp thì mới nỗ lực, học tập nghiêm túc.

Theo Tuệ Nguyễn - Bích Thanh/TNO

  • (Có 1 bình chọn)

Tin cùng chuyên mục

Việt An thi Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội ở tuổi 27 và được phong tặng danh hiệu NSƯT khi đang là sinh viên năm ba.
Năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ thành lập thêm 2 trường mới đồng thời có nhiều điểm mới trong tuyển sinh là thông tin được chia sẻ trong hội nghị thường niên của ĐH này vào sáng 22.12.
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân đã ký ban hành quyết định thành lập trường Quốc tế và Trường Quản trị và Kinh doanh trên cơ sở tổ chức lại Khoa Quốc tế và Khoa Quản trị và Kinh doanh.
Không ít trường đại học khẳng định luôn sẵn sàng đón sinh viên trở lại học. Tuy nhiên, kế hoạch mở cửa phụ thuộc nhiều vào quyết định của chính quyền địa phương.
Nghị định 116/2021 của Chính phủ quy định sinh viên sư phạm được hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, không phải sinh viên sư phạm nào cũng được hưởng chính sách này.
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ký quyết định ban hành Quy định về việc hỗ trợ học bổng cho các nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ ở đại học này.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi