Nhật Bản tuyển thực tập sinh Việt Nam trong ngành sản xuất, xây dựng

Thanh niên Việt Nam từ 18 - 30 tuổi có nguyện vọng đi làm việc tại Nhật Bản có thể đăng ký tham gia thi tuyển thực tập sinh kỹ năng trong ngành sản xuất, xây dựng, chế biến thực phẩm.

Ngày 30.7, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, thực hiện Bản ghi nhớ giữa Bộ LĐ-TB-XH và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (gọi tắt là Tổ chức IM Japan) ký ngày 20.6.2022, về Chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh đợt 2.2022.

Nhật Bản tuyển thực tập sinh Việt Nam trong ngành sản xuất, xây dựng

Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển thực tập sinh Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng

Theo đó, chỉ tiêu chuyển chọn là 100 nam và 30 nữ làm việc trong ngành sản xuất chế tạo, xây dựng và chế biến thực phẩm.

Đối tượng tuyển chọn là nam và nữ thanh niên tuổi đời từ 18 - 30, có đủ các điều kiện sau: tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên; không xăm mình (kể cả hình xăm đã xóa); có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài; không có tiền án; chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản; chưa từng cư trú và làm việc bất hợp pháp tại nước ngoài.

Thời gian tổ chức thi tuyển đối với nữ, dự kiến thi trong tháng 8.2022; đối với nam, dự kiến tổ chức thi nhiều đợt (2 tháng/đợt thi tuyển). Nội dung thi gồm 3 vòng: toán, thể lực và phỏng vấn.

Sau khi trúng tuyển, ứng viên được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật và đào tạo định hướng trước khi xuất cảnh từ 6 - 8 tháng. Tổng chi phí để tham dự chương trình bao gồm cả khoản học phí và ký túc xá khóa đào tạo chính thức mà người lao động nhận lại sau khi xuất cảnh, dự kiến trong khoảng từ 28 - 38 triệu đồng.

Ngoài các khoản chi phí nêu trên, người lao động khi tham gia chương trình này không phải nộp bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Thời gian thực tập tại Nhật Bản: từ 3 - 5 năm. Mức lương tại Nhật Bản hưởng theo hợp đồng sau khi đã khấu trừ tiền thuế, bảo hiểm và tiền nhà ở trong khoảng từ 90.000 yên đến 100.000 yên/tháng (tương đương 15 - 17 triệu đồng/tháng), chưa bao gồm tiền làm thêm ngoài giờ.

Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất được Bộ LĐ-TB-XH được giao phối hợp với Tổ chức IM Japan tổ chức thi tuyển.

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ từ 600.000 yên (100 triệu đồng) đối với thực tập sinh hoàn thành 3 năm thực tập đến 1 triệu yên (170 triệu đồng) đối với thực tập sinh hoàn thành 5 năm thực tập để khởi nghiệp; được nhận khoản tiền bảo hiểm hưu trí.

Trung tâm Lao động ngoài nước và Tổ chức IM Japan sẽ hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm sau khi hoàn thành chương trình về nước.

Để đề phòng các trường hợp lừa đảo, thu tiền ngoài quy định, Trung tâm Lao động ngoài nước lưu ý, người lao động tuyệt đối không nhờ người khác nộp hộ hồ sơ đăng ký dự tuyển, không nộp hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới; không tham gia các lớp học ôn tập, tạo nguồn, không ký kết các hợp đồng tư vấn về chương trình có thu phí. Chỉ Trung tâm Lao động ngoài nước là đơn vị duy nhất tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển của Chương trình IM Japan; trung tâm không ủy quyền, liên kết với bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự tuyển, nếu có vấn đề cần tư vấn, người lao động liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước, Phòng Tuyển chọn lao động qua số điện thoại: 02473030199 (số máy lẻ 115), hoặc đến trực tiếp trụ sở của Trung tâm Lao động ngoài nước (địa chỉ: số 1 Trịnh Hoài Đức, Q.Đống Đa, Hà Nội) để được hướng dẫn.

Theo Thu Hằng/TNO

Tin cùng chuyên mục

Chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản tiếp tục tuyển không giới hạn số lượng ứng viên, lãnh lương 20 triệu đồng/tháng, khi về nước được...
Người lao động 18 - 39 tuổi, có nguyện vọng làm việc tại Hàn Quốc có thể đăng ký tham gia Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc trong ngành sản xuất chế tạo, nông nghiệp, ngư nghiệp.
CareerBuilder bật mí một số kinh nghiệm căn bản mà quan trọng dành cho những ứng viên mới ra trường, chưa nhiều kinh nghiệm ứng tuyển.
Hiện có hơn 30 công ty, doanh nghiệp đăng ký nhu cầu tuyển dụng 5.000 lao động thông qua Ngày hội việc làm chuyên ngành kinh doanh, vận tải, tiếp thị; bao gồm những vị trí với mức lương 18 triệu đồng/tháng.
Bộ Tư lệnh cảnh vệ, Bộ Công an vừa gửi công văn cho một số trường ĐH đào tạo khối ngành kỹ thuật, với nội dung tuyển chọn cán bộ vào công tác trong cơ quan này.
48 doanh nghiệp tham gia ngày hội việc làm do Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng tổ chức, với hơn 5.000 vị trí công việc đang chờ đợi ứng viên.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi