Thứ Năm, 06/05/2021, 11:26 (GMT+7)

Nhà ở cho người thu nhập thấp: Cần có vật liệu xây dựng riêng để giảm giá thành

Nhu cu nhà ca ngưi lao đng nm ch yếu phân khúc thương mi giá thp, trong khi đó ngun cung nhà hin nay ch yếu phân khúc trung cp dn đến khó tiếp cn đưc nhà dành cho ngưi có thu nhp thp.


Nhng căn h có giá 1 t đng tr xung ngày càng khan hiếm. Ảnh: T.Nga

Theo các chuyên gia, bên cạnh việc tạo điều kiện để người dân tiếp cận, nhà ở cho người có thu nhập thấp phải đảm bảo đầy đủ tiện ích cho người dân sử dụng, tốc độ xây dựng nhanh, chi phí rẻ, bền và thông minh. Đó là khẳng định của đại diện các doanh nghiệp khoa học công nghệ (KH-CN) tại sự kiện Kết nối sáng tạo chủ đề “Vật liệu và công nghệ mới phục vụ nhu cầu xây dựng nhà ở vừa túi tiền cho người có thu nhập thấp tại TP.HCM”. Sự kiện do Sở KH-CN TP.HCM phối hợp với Sở Xây dựng TP tổ chức mới đây.

Nhà dưi 1 t đng quá ít

Theo phân tích thu nhập và khả năng chi trả trong Đề án xây dựng Chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021-2030, hiện nay chỉ 20% người lao động đủ khả năng mua nhà ở thương mại phân khúc trung cấp trở lên; 40% người lao động chỉ đủ khả năng mua nhà ở thương mại giá thấp, 40% còn lại không đủ khả năng tiếp cận nhà ở theo dự án. Vì vậy, nhu cầu nhà ở của lực lượng lao động nằm chủ yếu ở phân khúc thương mại giá thấp, trong khi đó nguồn cung nhà ở hiện nay chủ yếu ở phân khúc trung cấp. Dự báo trong thời gian tới, nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục tăng, cơ cấu nhu cầu nhà ở sẽ tập trung vào phân khúc nhà ở hợp túi tiền (nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội) nhằm phục vụ những người lao động di cư về thành phố, có thu nhập thấp hoặc không ổn định và xu hướng nằm trong ngành thương mại - dịch vụ.

Ông Phạm Đăng Hồ - Trưởng phòng Phát triển nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM - thông tin, kết quả điều tra về khả năng chi trả để mua nhà của nhóm người thu nhập thấp tại TP.HCM năm 2019 cho thấy hiện nay có 44% số hộ thu nhập thấp có khả năng chi trả dưới 500 triệu đồng; 45% số hộ thu nhập thấp có khả năng chi trả từ 500 triệu đồng - 1 tỷ đồng cho việc mua nhà. Như vậy, phần lớn (89%) nhóm đối tượng thuộc diện thu nhập thấp có khả năng chi trả dưới 1 tỷ đồng cho 1 căn nhà/căn hộ để ở.


Ti TP.HCM hin ch có 40% ngưi lao đng đ kh năng mua nhà  thương mi giá thp. Ảnh: A.Trần

“Mặc dù TP.HCM đã ban hành một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhưng thị trường mới chỉ đáp ứng một lượng nhà ở (dưới 1 tỷ đồng) không đáng kể. Nguyên nhân do tham gia mô hình kinh doanh này chỉ một số nhà đầu tư nhỏ và siêu nhỏ, hộ kinh doanh cá thể, dẫn đến quy mô đầu tư và mức độ tiện nghi chưa đáp ứng được phần lớn nhu cầu của người dân”, ông Hồ nói.

Nhà cho ngưi thu nhp thp không có nghĩa cht lưng thp

Ở góc độ quản lý Nhà nước về xây dựng, ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM - lưu ý: “Nhà ở cho người thu nhập thấp không có nghĩa là nhà có chất lượng thấp. Theo đó, nhà phải đảm bảo đầy đủ tiện ích cho người dân sử dụng. Mặt khác, công nghệ xây dựng cần đáp ứng 5 yếu tố là nhanh, rẻ, bền, dễ tiếp cận và thông minh”.

Cũng theo ông Khiết, Sở Xây dựng TP đang đặt hàng tìm kiếm giải pháp cho mô hình nhà ở cho người có thu nhập thấp. Cụ thể là đặt hàng doanh nghiệp KH-CN về các loại vật liệu và công nghệ xây dựng nhà ở giá thấp, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; Công nghệ xây dựng mới, hiện đại, rút ngắn thời gian và hạ giá thành sản phẩm; Công nghệ xây dựng hiện đại dễ tiếp cận và triển khai thực hiện.

Vật liệu xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp cần chú trọng kết hợp hài hòa các yếu tố như hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội và phát triển bền vững trên cơ sở ưu tiên lựa chọn công nghệ tiên tiến, hiện đại, tiêu tốn ít năng lượng, nguyên liệu; Quy mô hợp lý; sản phẩm đạt chất lượng kỹ, mỹ thuật, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.


Mt khu nhà  xã hi ti huyn Bình Chánh, TP.HCM. Ảnh: T.Nga

S Xây dng TP.HCM cũng đt hàng các chuyên gia, doanh nghip v gii pháp tích hp GIS vào trong lĩnh vc qun lý, quy hoch, đu tư xây dng, phát trin nhà  đáp ng đnh hưng phát trin KH-CN trong lĩnh vc nhà  theo Chương trình phát trin nhà  TP.HCM giai đon 2016-2025 (Quyết đnh s 5086/QĐ-UBND ngày 14-11-2018).

Trước thực trạng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại TP.HCM, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH-CN TP - gợi ý: “Bên cạnh vật liệu và công nghệ mới, có nhiều khía cạnh mà các chuyên gia, doanh nghiệp có thể nghiên cứu thêm về mô hình quản lý, kinh doanh cho phân khúc nhà ở hợp túi tiền, tiếp cận theo hướng mở rộng để tìm giải pháp tốt hơn. Chẳng hạn như mô hình quản lý căn hộ theo thời gian sử dụng, hoặc nghiên cứu về văn hóa tiêu dùng nhà ở của người dân”.

Đề cập đến việc quản lý, kinh doanh căn hộ theo thời gian sử dụng, ông Dũng cho rằng, nếu không có mô hình quản lý hợp lý sẽ rất dễ hình thành những khu “ổ chuột” trên cao sau hàng chục năm sử dụng. Việc kinh doanh căn hộ theo thời gian sử dụng, có thể sẽ làm giảm giá bán, và dễ thu hồi để sửa chữa, hoặc xây mới. Đó là một trong những giải pháp cần được nghiên cứu cho phù hợp với thực tiễn ở TP.HCM.

Anh Trn

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
GSA
Liên hệ quảng cáo
HUFI - Chuyên trang Tuyển sinh
Trường Đại học Sài Gòn