Quảng cáo 1

Người chấm thi văn tốt nghiệp THPT năm nay sẽ phải bất ngờ

Nhận xét về đề văn thi tốt nghiệp THPT 2021, những giáo viên, thủ khoa các năm và nhiều em học sinh đều đánh giá đề hay, gửi gắm những thông điệp sống ý nghĩa, hứa hẹn những bài văn hay khiến người chấm phải bất ngờ.

Người chấm thi văn tốt nghiệp THPT năm nay sẽ phải bất ngờ

Thí sinh kết thúc bài thi môn ngữ văn trưa 7.7. ẢNH ĐỘC LẬP

Thông điệp sống cống hiến từ đề văn

Nguyễn Hữu Hưng, thủ khoa khối C00 năm 2020 toàn quốc với 29,25 điểm (đang là sinh viên năm nhất Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) nhận xét đề thi tốt nghiệp môn văn là một đề thi hay, tạo cảm hứng để cho các thí sinh trình bày những suy nghĩ của mình và hứa hẹn những bài văn hay, chắc chắn sẽ khiến người chấm thi phải bất ngờ.

“Câu hỏi nghị luận xã hội nói về sống cống hiến rất phù hợp với bối cảnh thời sự dịch Covid-19 đang căng thẳng như năm nay tại nhiều tỉnh thành. Từ đó, người trẻ sẽ liên hệ về sự cống hiến của mỗi người, những tình nguyện viên áo xanh, những chiến sĩ áo trắng đang làm việc ở tuyến đầu, hay sự chấp hành nghiêm chỉnh quy định 5K của mỗi người cũng chính là đang cống hiến cho đất nước”, thủ khoa khối C năm 2020 nói.

Người chấm thi văn tốt nghiệp THPT năm nay sẽ phải bất ngờ

Đề thi văn tốt nghiệp THPT 2021. ẢNH THÚY HẰNG

Cũng theo thủ khoa này, đề nghị luận văn học về tác phẩm ‘Sóng’ của Xuân Quỳnh sẽ khiến nhiều học trò bất ngờ, bởi nhiều em sẽ dự đoán câu hỏi năm nay về một tác phẩm văn xuôi, không phải thơ. “Song, cảm nhận về 3 khổ thơ, cũng như nhận xét về vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh không phải là yêu cầu khó. Đây cũng là dạng đề đã được học sinh ôn luyện nhiều trong thời gian qua”, Hữu Hưng nói.

Muốn viết văn hay, cần hiểu cả về quy luật tự nhiên

Tại điểm thi Trường THPT Tạ Quang Bửu, Q.8, TP.HCM trong trưa qua, nhiều thí sinh cho biết phần trích đoạn “Bí mật của nước - Masaru Emoto” khó hiểu, nhất là câu hỏi số 3, số 4 của phần đọc hiểu văn bản khiến các em băn khoăn. Song, trao đổi với phóng viên, thầy Phan Văn Đông, giáo viên ngữ văn Trường THPT Bình Chánh (H.Bình Chánh, TP.HCM) nhận xét đề thi văn tốt nghiệp THPT năm nay là một đề thi hay, có sự tinh ý, khéo léo của người ra đề.

“Tư liệu để học sinh đọc hiểu văn bản là trích đoạn trong tác phẩm" Bí mật của nước" - với những em yêu thích đọc sách thì đây là tác phẩm quen thuộc. Để làm tốt phần đọc hiểu văn bản này, ngoài những kỹ năng đọc hiểu thông thường, các em còn cần hiểu về quy luật của tự nhiên, của lẽ sống, nước thì tạo thành ra sao, sông được tạo thành thế nào, sông đổ ra biển ra sao, ý nghĩa của nước, sông, của biển với cuộc sống của con người… Khi hiểu những quy luật này, các em sẽ thấy đề bài rất thú vị", thầy Đông nói. 

"Không chỉ là thông điệp nhắc nhở mỗi học trò về lẽ sống, ai cũng có một trọng trách, ai cũng cần sự cống hiến âm thầm, làm tốt nhất trọng trách của mỗi người thì mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, mà còn là thông điệp về môi trường”, thầy Đông cho hay thêm.

Người chấm thi văn tốt nghiệp THPT năm nay sẽ phải bất ngờ

Thí sinh kết thúc giờ làm bài thi ngữ văn tốt nghiệp THPT. ẢNH ĐỘC LẬP

Theo thầy Đông, nói như vậy để thấy, để viết văn hay, có góc nhìn tốt, mỗi học trò cần tăng cường đọc sách, hiểu về các lĩnh vực tự nhiên xã hội bên ngoài. Trong các câu trả lời số 3 của phần đọc hiểu văn bản này, các em có thể liên hệ với thực tế con người đã làm gì với những dòng chảy của nước, những dòng sông… xung quanh chúng ta.

Nhiều dòng sông đã ô nhiễm, con người cần làm gì để bảo vệ những dòng chảy - nguồn nước - sự sống của con người, để tất cả con người đều ngày ngày có những khoảnh khắc bình yên như trong đoạn văn bản viết “ông lão băng qua cây cầu, cô gái trẻ trên chiếc xe đạp, đôi tình nhân ngồi ngắm dòng sông trôi…”.

Người chấm thi văn tốt nghiệp THPT năm nay sẽ phải bất ngờ

Thông điệp 'Hãy tự tin chúng tôi đi cùng bạn' của những sinh viên tiếp sức mùa thi gửi tới thí sinh. ẢNH ĐỘC LẬP

Người chấm thi văn tốt nghiệp THPT năm nay sẽ phải bất ngờ

Thí sinh sau giờ làm bài môn văn trưa 7.7 được phụ huynh đón về, chuẩn bị cho thi toán buổi chiều. ẢNH THÚY HẰNG

Cho thí sinh cảm hứng viết

Thí sinh N.T.L, học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Khai Nguyên, Q.5, TP.HCM cho hay các câu hỏi trong đề văn trên đều cho em cảm hứng viết bài. “Nhiều bạn sẽ có cảm giác bị “trật tủ”, “tủ đè” khi đề nghị luận văn học về bài thơ “Sóng”, nhưng đây là đoạn thơ không khó để nêu cảm nhận cũng như nhận xét sự nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh. Thí sinh cũng được ôn đi ôn lại dạng đề này nhiều này, do đó lấy điểm câu này không khó", L. nói.

“Em thích câu hỏi nghị luận xã hội nói về sống cống hiến cũng như các ý số 3, 4 của phần đọc hiểu văn bản, nói về lẽ sống, ý nghĩa của dòng chảy của nước với cuộc sống con người. Những phần này cho thí sinh cơ hội liên hệ thực tiễn đời sống, liên hệ tình hình dịch Covid-19 thì trách nhiệm của mỗi công dân ra sao, cũng như cách nào để bảo vệ môi trường sống”, thí sinh này nói.

Theo Thúy Hằng/TNO

Tin cùng chuyên mục

Thầy Nguyễn Văn Lực, giáo viên Trường THCS Trịnh Phong (Diên Khánh, Khánh Hòa) đưa ra gợi ý cách ôn luyện, làm bài môn Lịch sử giúp các em học sinh có thể hoàn thành bài thi tốt nghiệp THPT của mình
Ngày 7.7 tới đây, học sinh dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ thi môn đầu tiên là môn Ngữ văn. TS Trịnh Thu Tuyết đã tổng kết các thông tin cô đọng dặn dò học sinh trước khi thi môn học này.
Dưới đây là chia sẻ của thầy Nguyễn Chí Chung và thầy Dương Xuân Tuyền, giáo viên Toán học tại Hà Nội tới các sĩ tử về một số bí quyết làm bài thi môn Toán hiệu quả.
Thí sinh dự thi Tốt nghiệp THPT 2022 lưu ý các quy định để không bị mất điểm ở bài thi trắc nghiệm sắp tới.
Còn 2 ngày nữa thôi, cuộc vượt vũ môn tuổi 18 - kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - sẽ chính thức diễn ra với những bài thi quyết định ngã rẽ nghề nghiệp, định hướng tương lai của hàng triệu sĩ tử trên cả nước.
Theo chuyên gia, cha mẹ cần cho trẻ ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm, không nên kiêng khem những thực phẩm quan niệm dân gian cho là xui xẻo như: chuối, trứng gà,…
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi