Thứ Sáu, 03/09/2021, 18:32 (GMT+7)

Ngành Y tế công cộng - Mã ngành: 7720701

Ngành Y tế công cộng là gì?

Ngành Y tế công cộng (YTCC) là chuyên ngành khoa học và nghệ thuật về phòng bệnh, kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe thông qua những cố gắng có tổ chức của xã hội, hoàn thiện những quan tâm xã hội trong việc đảm bảo những quyền làm cho con người có thể khoẻ mạnh.

👉 Các Trường đào tạo ngành Y tế công cộng: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-y-te-cong-cong-ma-nganh-7720701-1.htm

👉 Các Trường đào tạo ngành Y tế công cộng: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-y-te-cong-cong-ma-nganh-7720701tq.htm

Chức năng và nhiệm vụ cơ bản của YTCC bao gồm theo dõi và phân tích tình hình sức khỏe; Giám sát dịch tễ học/phòng ngừa và kiểm soát bệnh; Xây dựng chính sách liên quan đến YTC; Quản lý có tính chiến lược các hệ thống và dịch vụ sức khoẻ cộng đồng; Lập qui chế và thực hành pháp luật để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng; Phát triển nguồn nhân lực và lập kế hoạch trong YTCC; Tăng cường sự tham gia của xã hội; Đảm bảo chất lượng dịch vụ sức khoẻ cho cá nhân và cho cộng đồng; Nghiên cứu, phát triển và thực hiện các giải pháp YTCC tiên tiến.

Học ngành Y tế công cộng là học gì?

Mục tiêu của ngành là đào tạo những cử nhân y tế công cộng có đạo đức nghề nghiệp, hết lòng phục vụ cộng đồng; có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, y tế công cộng vững chắc; có kỹ năng giám sát và phát hiện sớm bệnh dịch và tổ chức phòng phống dịch tại cộng đồng; tham gia tổ chức và thực hiện giáo dục sức khỏe cộng đồng…

Sinh viên khi theo học ngành Y tế công cộng sẽ được học đầy đủ những môn học lý thuyết, thực hành, môn cơ sở đại cương nhằm phục vụ tốt nhất cho nghề nghiệp của mình. Sau khi ra trường, sinh viên tốt nghiệp Y tế công cộng sẽ có cơ hội việc làm rất lớn. Bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, các trường đại học…

Học ngành Y tế công cộng ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp. Bác sĩ hoặc cử nhân ngành Y tế công cộng có thể đảm nhận các công việc tại một số đơn vị sau:

 • Các cơ sở y tế thuộc lĩnh vực YTDP và YTCC.
 • Các cơ quan quản lý nhà nước về y tế: Bộ y tế, Sở y tế, Phòng y tế.
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp về y tế.
 • Các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu sức khỏe.
 • Các khoa/phòng chức năng của bệnh viện: phòng kế hoạch, tổ chức-hành chính, quản trị giáo tài, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến; kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất lượng.
 • Các hội, hiệp hội nghề nghiệp như hội y học dự phòng, hội y tế công cộng, hội y học, hội kiểm soát nhiễm khuẩn.
 • Các tổ chức quốc tế, tổ chức chính phủ, phi chính phủ.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Y tế công cộng

Đây là một ngành nghề có vai trò rất quan trọng giúp ổn định vấn đề an sinh xã hội. Dẫu vậy, các bạn sinh viên cần phải sở hữu những phẩm chất sau đây nếu muốn thành công trong lĩnh vực Y tế công cộng:

 • Đặt trách nhiệm cứu người lên hàng đầu, có lòng thương yêu người và có tinh thần nhân đạo cao.Có tinh thần cầu tiến, tích cực hỏi và có trách nhiệm cao.
 • Phải chịu được những sức ép từ áp lực dư luận, chịu được áp lực công việc.
 • Có khả năng quan sát, phán đoán cực tốt và sự nhạy bén cao.
 • Phải có sức khỏe thực sự tốt để có thể làm những việc hướng tới cộng đồng trong một thời gian dài.
 • Khả năng giao tiếp lưu loát, tính cách phải vui tươi và hồ hởi, cởi mở và có tinh thần trách nhiệm cao trong việc gây dựng và phát triển cộng đồng.
 • Khiêm tốn, thật thà, khách quan và cam đảm. Người làm trong lĩnh vực y tế công cộng phải biết cách vượt qua khó khăn, vượt qua nghịch cảnh để giúp đỡ mọi người. Phải sở hữu tinh thần ham học hỏi, không gục ngã và nản chí, biết cách tự vươn lên để nâng cao tay nghề chuyên môn.
 • Phải thực sự kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ trong khi làm việc.
 • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Ngành Quản lý văn hóa là ngành chuyên đào tạo cho sinh viên những kiến thức cơ bản về văn hóa, nhằm mục đích quản lý, tổ chức và điều hành các hoạt động văn hóa nghệ thuật của nhà nước và ngoài nhà nước, đáp ứng được nhu cầu phát triển nền văn hóa Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế, quốc tế.
Ngành Văn hóa học là bộ môn chuyên nghiên cứu các lĩnh vực thuộc phạm trù văn hóa bao gồm nội hàm cơ sở văn hóa và các lĩnh vực liên quan đến văn hóa từ nhân văn, tự nhiên, khoa học, xã hội.
Văn học là hình thái ý thức xã hội, môn nghệ thuật nhưng khác với các ngành khác nhờ đặc trưng chất liệu sáng tác văn học : ngôn từ. Ngôn ngữ văn học có tính hình tượng, được sắp xếp theo một tổ chức nhất định để ngôn từ phát huy giá trị của nó, đồng thời có tính chuẩn mực (hàm súc và cô đọng, đa nghĩa, biểu cảm ).
Ngôn ngữ học là nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ, cấu trúc và sự phát triển của nó và liên quan đến các lĩnh vực như âm vị học, ngữ nghĩa học, hình thái học và thực dụng.
Lịch sử là ngành chuyên nghiên cứu, tìm hiểu về những vấn đề xảy ra trong quá khứ, sau đó phân tích, đánh giá, rút ra những kiến thức, quy luật, những bài học kinh nghiệm cần thiết phục vụ cho cuộc sống hiện tại và tương lai.
30 điểm khối C mới đậu vào ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội. Ở nhiều trường khác, ngành này cũng có mức điểm chuẩn nằm trong "tốp". Vì sao?
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo